คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : แวะชิมผัดไทยครูกร กางเต็นท์นอน ที่ ‘ภูตาลี่’ เขาค้อ

Business ธุรกิจ
ผัดไทยแคบหมู

สําหรับคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานประจำในกรุงเทพฯ ไม่มีอะไรดีไปกว่าได้เดินทางกลับบ้าน รถติดก็ต้องยอม เพราะกว่าจะหาเวลาพร้อมหน้าพร้อมตาญาติสนิทมิตรสหายก็ไม่ง่ายนัก

กลับบ้านที่จังหวัดเพชรบูรณ์รอบนี้ ตัดสินใจเลือกไปสูดอากาศดีๆ ที่เขาค้อ 1 คืน ว่ากันว่า “นอนเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี” เท็จจริงยังไงต้องลองพิสูจน์กันค่ะ

ช่วงต้นปีนี้อาจจะแล้งหน่อย ต้นไม้ใบหญ้าสีไม่เขียวสดนัก แต่ถ้าพูดถึงบรรยากาศถือว่ายอดเยี่ยมเช่นเคย คือมีอากาศที่เย็นสบายทั้งวัน ให้ความรู้สึกว่าได้พักผ่อนจริงๆ

ด้วยความที่เป็นช่วงเทศกาลบนเขาคนจะแน่น ญาติผู้ใหญ่แนะนำว่าให้ลองมาสัมผัสธรรมชาติพักผ่อนกางเต็นท์ที่ “ภูตาลี่” แทน แม้ว่าจะขึ้นเขามาเพียงนิดเดียว แต่ด้วยความที่ทำเลหลังติดเขา มีลำห้วยน้ำชุนไหลผ่าน ทำให้อากาศของที่นี่ดีมากๆ ไม่แพ้บนยอดเขาเลย

“ภูตาลี่” เป็นทั้งร้านอาหาร ไร่สวนผสม มีพื้นที่ธรรมชาติสวยๆ เปิดให้นักท่องเที่ยวมากางเต็นท์พักผ่อน โดยเพิ่งจะเปิดให้บริการสดๆ ร้อนๆ เมื่อไม่ถึง 2 เดือนมา

เป็นการรวมตัวเฉพาะกิจ (แต่เอาจริง) ของบรรดาลุงป้าวัยเกษียณที่เกิดเบื่อหน่ายการอยู่กับบ้านเฉยๆ เลยลุกขึ้นมาถากถางที่ดินที่ “คุณตาลี่-วุฒิพงษ์ นำพา” (ที่มาของชื่อภู) ทิ้งมรดกไว้ให้ลูกๆ โดยมีเขย 3 คนเป็นหัวหอกในการบริหารจัดการ นำโดยเขยใหญ่ ครูกร-คุณากร ทับพมาน ข้าราชการเกษียณจากโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม มาดูแลร้านอาหาร เขยรอง พ.ต.อ.ประกอบ ศิริภาพ ดูแลไร่สวนผสม และเขยเล็ก คุณป๋อง-สมพงษ์ รักอิสสระ ดูแลผลผลิตจากไร่สวนผสมมาจำหน่าย

ครูคุณากร ในวัย 68 ปี บอกเล่าด้วยสีหน้าที่สดชื่นว่า ภูตาลี่ คือ ที่ดินที่พ่อตาทิ้งไว้ให้ ลูกเขยทั้ง 3 คนเลยตัดสินใจมาช่วยกันพัฒนาพื้นที่ ทำทั้งไร่สวนผสม ร้านอาหาร และให้บริการที่พักกางเต็นท์

และด้วยความที่เป็นลูกคนโต ในอดีตครูกรจึงมีหน้าที่ดูแลน้อง ทำอาหารให้น้อง ทำไปทำมาก็ชอบการทำอาหารจนเข้าไปอยู่ในสายเลือด เมื่อหันมาจับตะหลิวจึงคล่องแคล่วไม่แพ้มืออาชีพ

“ที่จริงบ้านผมเริ่มจากการทำขนม ทำเบเกอรี่ แต่พอเราเป็นข้าราชการก็ไม่ค่อยได้ทำพวกนั้น แต่ยังทำอาหารทุกวัน พอเกษียณก็ไปเที่ยว เที่ยวไปเที่ยวมา เงินก็หมดร่อยหรอลง แล้วก็เบื่อเข้า อยู่กับบ้านนั่งส่องแต่เฟซ(บุ๊ก) แต่ไลน์ นิ้วจะล็อกอยู่แล้ว ก็เลยมาลองดูซิ หงายกระทะ หาตะหลิว มีเตา เราก็มาทดลองดู”

และที่เลือกขาย ผัดไทย เป็นเมนูซิกเนเจอร์เพราะเป็นอาหารจานเดียว ทำง่ายกินอร่อย โดยผัดไทยเป็นสูตรแบบชาวบ้าน สูตรดั้งเดิมของหล่มสัก แล้วเอามาปรับปรุง เช่น สูตรเดิมใส่น้ำส้ม แต่เราจะใส่น้ำมะขามเปียก และใช้น้ำตาลปี๊บผสมน้ำตาลทราย ให้ได้รสชาติที่นิ่มนวล ใส่เต้าเจี้ยว ไม่ใส่กระเทียม แต่จะใช้หอมเจียวแทน

สำหรับผัดไทยครูกร จะมีให้เลือก 4 แบบ ราคา 40-50 บาท คือ ผัดไทยหมู ผัดไทยแคบหมู ผัดไทยห่อไข่ และผัดไทยขี้เมา ที่ไม่ว่าแบบไหนก็เด็ดทุกจาน

ครูกร
ด้านหน้าร้านภูตาลี่
บรรยากาศโต๊ะอาหาร

จุดเด่น คือ เส้นนุ่ม ฟังเคล็ดลับบอกว่า อันดับแรกที่ลุงป้าวัยเกษียณต้องทำในตอนเช้าคือการลวกเส้นไว้ให้นิ่ม พรมน้ำมันกันเส้นติด (น้ำมันที่พรมเส้นจะใช้น้ำมันที่เจียวหอมแล้วเก็บไว้) จากนั้นแพคเป็นห่อแช่ตู้เย็นไว้ ส่วนหมูจะเป็นหมูหมักสูตร เมื่อหมักได้ที่แล้วจะรวนปรุงรสไว้เสร็จสรรพแบ่งเป็นแพคไว้เช่นกัน ส่วนแคบหมูใช้วิธีสั่งจากพรรคพวก รสชาติเค็มกำลังดี เนื้อสัมผัสทั้งกรอบและนุ่มในชิ้นเดียว

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมี ข้าวซอยไก่ 50 บาท เป็นจานเด็ดด้วย นั่นเพราะพื้นเพของครูกรเป็นคนลำปาง แต่มาเป็นเขยหล่มสัก ดังนั้นข้าวซอยที่ภูตาลี่จึงเป็นสูตรลำปางแต้ๆ นะเจ้า

ใครที่อยากกินอาหารตามสั่งก็มีเช่นกัน ในราคาจานละ 40 บาทเท่านั้น ส่วนในช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีเมนูพิเศษเพิ่มขึ้นด้วย คือ 3 ส. สเต๊ก สตู (ลิ้นวัว) และ สลัด ให้ได้ลิ้มลองกันด้วย

อีกอย่างที่อยากให้ลอง แม้จะไม่มีในเมนู แต่ออเดอร์ล่วงหน้าได้ คือ “ยำนัว” ที่เป็นสูตรยำแบบใส่น้ำปลาร้า เป็นยำที่ทั้งแซ่บทั้งนัว ออกหวานนิดๆ เป็นเมนูของร้าน “ยำนัวไทหล่ม” เจ้าของเป็นลูกหลานตาลี่นั่นเอง

มีบริการแคร่นั่งปิกนิคริมห้วยน้ำชุน พร้อมปลั๊กไฟ

คนที่มารับประทานอาหาร ถ้าไม่อยากนั่งที่ร้าน สามารถเลือกไปนั่งปิกนิกกันด้านล่างริมห้วยน้ำชุนก็ได้ มีบริการแคร่ไม้ไผ่อย่างดี แถมมีปลั๊กเสียบไฟด้วย ใครจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์สื่อสารไม่ต้องกังวลเลย

นอกจากร้านอาหาร ยังมีร้านขายต้นไม้ มีพื้นที่ให้บริการสำหรับกางเต็นท์ โดยต้องนำเต็นท์และเครื่องนอนมาเอง มีห้องอาบน้ำให้บริการเสร็จสรรพ คิดค่าบริการรวมอาหารเช้าด้วยอยู่ที่คนละ 150-200 บาท รับวันละไม่เกิน 40 คน

สำหรับคนที่รักธรรมชาติขอแนะนำค่ะ ไม่ต้องเดินทางไกล ไม่ต้องเข้าป่าลึก ไม่ต้องเดินให้เมื่อย ก็ได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สดชื่น ธรรมชาติยังมีความสด มีห้วยน้ำชุนที่ใสสะอาดไหลทั้งปี น้ำเย็นสบาย ในจุดที่เป็นวังน้ำยังไปนอนแช่ได้ให้ความรู้สึกว่าอยู่ในอ่างจากุชชี่อย่างไรอย่างนั้น
พิกัดของร้าน ภูตาลี่ ใครไม่เคยมาอาจจะรู้สึกเข้ายากหน่อย เพราะส่วนของร้านอาหารตั้งอยู่บนโค้งตัวเอส วิ่งจากอำเภอหล่มสักไปตามถนนหมายเลข 12 ทางขึ้นเขาค้อ เลาะเขาไปยังไม่ไกลมาก ให้สังเกตขวามือจะเห็นป้ายร้านภูตาลี่ แต่อย่าเพิ่งเลี้ยวทันที เพราะเป็นโค้งตัวเอสเลี้ยวยาก ให้เลยขึ้นไปอีกหน่อย หาจังหวะดีๆ เพื่อชิดขวา ดูรถฝั่งตรงข้ามให้ดีแล้วค่อยวกรถกลับมา

ที่นี่เหมาะมากสำหรับกลุ่มเพื่อน หรือ ครอบครัวที่อยากพาลูกหลานมาลองกางเต็นท์ ให้เรียนรู้สัมผัสธรรมชาติในราคาที่ประหยัดมากๆ แต่บรรยากาศที่ได้เกินคุ้มค่ะ

ภูตาลี่เปิดทุกวัน ปิดเฉพาะวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้า ถึงประมาณบ่าย 3 โมงเย็นอาหารก็ใกล้หมดแล้ว สนใจสอบถามโทร 09-1026-9663 หรือ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก ไร่ภูตาลี่ เขาค้อ เพชรบูรณ์

เทาหรือสาหร่ายน้ำจืด ขึ้นตามห้วยน้ำขุน เป็นพื้นที่พบในแหล่งน้ำไหลและสะอาด