ผ่าประเด็น Hot!!..เตือน ‘กินโรตีดิบ’ เสี่ยงอาหารเป็นพิษ ท้องอืดท้องร่วง

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

หลังจากมีคลิปดังติดเทรนด์ยอดนิยมในแอพพลิเคชั่นดัง #โรตีสด ที่มีคนโชว์กินโรตีสดยังไม่ได้ทอดราดด้วยเนยละลาย นมข้น และน้ำตาลทรายห่อพันอยู่ในลักษณะเป็นก้อนๆ บรรยายว่าอร่อยจนเด็ก ๆ แห่ไปซื้อไปกินกันตามกระแส

ต่อมากรมอนามัยออกมาย้ำเตือนว่า ไม่ควรทำตามกระแสนี้เด็ดขาดเพราะแป้งดิบจะทำให้ย่อยยาก ทำให้ท้องอืด อีกทั้งเป็นแป้งที่ไม่ผ่านความร้อนอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย อาจทำให้อาหารเป็นพิษได้

เดิมโรตีเป็นของว่างมีความเข้าใจกันว่าโรตีต้องเป็นแผ่นกลมหรือเหลี่ยม ทอดกับน้ำมันและเนย แกล้มกับน้ำชา กาแฟ ซึ่งมีมาแต่โบราณในแถบอินเดีย โดยคนไทยนำมาดัดแปลงทำแป้งโรตีมากินกับแกงกะทิมากมาย เช่น แกงเขียวหวาน มัสมั่น รวมถึงการทำไส้มะตะบะใส่เข้าไปแล้วห่อด้วยแป้ง กินคู่กับอาจาดรสเด็ด อีกทั้งยังดัดแปลงเป็นเมนูของหวานจิ้มนมข้นและน้ำตาลทราย และในปัจจุบันยังดัดแปลงเพิ่มช็อคโกแลต ฝอยทอง กล้วยหอม ไข่ และอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อเอาใจวัยรุ่น ใครได้ลองเป็นต้องติดใจไปตามๆกัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรตีรสชาติแสนอร่อยที่ทำไว้ทานเองหรือจะนำไปประกอบกิจการธุรกิจส่วนตัว ทางมติชนอคาเดมี เปิดสอนหลักสูตรโรตีมะตะบะไก่ พร้อมน้ำอาจาดรสเด็ด สามารถประยุกต์เป็นโรตีทอดกรอบแสนอร่อยได้ สอนโดยอาจารย์อรรถ ขันสี อาจารย์ประจำหลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการโรงเรียนการเรือน  มหาวิทยาลัยสวนดุสิตศูนย์ลำปาง ที่มาสาธิตการประกอบมะตะบะ และการทอดแป้งโรตี รวมถึงเทคนิคการขาย อีกทั้งยังแนะนำการเปิดร้านขาย การคิดต้นทุน กำไร และข้อคิดเพื่อความสำเร็จ ที่เป็นเคล็ดไม่ลับให้กับท่านอีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ มติชนอคาเดมี  

โทร. 0-2954-3977-84 ต่อ 2115,2116,2123,2124 หรือ 08-2993-9097 , 08-2993-9105

เว็บไซต์  :www.matichonacademy.com 

Facebook :  Matichon Academy  

Line : @matichonacademy   

instagram : matichon_foodie

ภาพจาก กรมอนามัย