แจกสูตรเด็ด ‘ผัดกระเพราตับปลาทู’ เมนูใหม่เพื่อสุขภาพของครอบครัว

Health สุขภาพดีๆ

เมื่อพูดถึงปลาทู จะเป็นที่ทราบกันดีว่าปลาทูเป็นทะเลชนิดหนึ่ง ที่มีในประเทศไทย และนิยมนำมาประกอบอาหารในเมนูต่างๆมากมาย สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก มีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

 ปลาทูจะให้ประโยชน์มากมายหลายชนิด มีโอเมก้า 3 สูงซึ่งเพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายควรได้รับเป็นอย่างดีและยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากช่วยป้องกันการเกิดก้อนไขมันในสมอง ช่วยลดภาวะการอักเสบของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้ เพิ่มสมาธิ ความจำ และปรับสมดุลอารมณ์

นอกจากนี้ปลาทู ยังมีวิตามินดีที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส เพื่อไปซ่อมแซมกระดูกและฟัน รักษาระบบประสาท การทำงานของหัวใจ อีกทั้งยังมีไอโอดีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมน ควบคุมการทำงานของร่างกายให้เจริญเติบโตอย่างปกติ และกรดอะมิโนโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงกว่าปลาชนิดอื่น โดยเฉพาะไลซีน ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น และข้อ ส่วนทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อความเจริญเติบโตในวัยเด็กเป็นอย่างสูง

ปีใหม่นี้ชวนมาทำเมนูสุขภาพจากปลาทูให้กับคนที่คุณรักทานกัน อย่างเมนู “ผัดกระเพราตับปลาทู” เมนูแปลกใหม่ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ โดย1จานจะต้องใช้ตับปลาทูจำนวนมาก และกรรมวิธีในการแยกตับปลาทูค่อนข้างยาก เพราะต้องใช้ความชำนาญและความพิถีพิถัน จึงจะได้ตับปลาทูที่มีคุณภาพดีทำให้ตับปลาทูมีราคาสูง ตับปลาทูจะมีรสชาติเฉพาะตัว มีรสมัน ปน ขม เล็กน้อย ชาวประมงพื้นบ้านทางแถบจ.เพชรบุรี มีความเชื่อว่า ตับปลาทู มีฤทธิ์ทางยาชูกำลังเมนูที่นิยมนำมาประกอบอาหาร คือ ตับปลาทูผัดกระเพรา โดยจะต้องปรุงให้มีรสจัด และ ใส่เครื่องเทศเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว

ส่วนผสม

– ตับปลาทู 300 กรัม

– กระเทียม 3 กลีบ

– ใบกระเพรา 1 กำ

– พริก 5 เม็ด

-น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย

*ใครชอบผักอื่นๆเช่น ถั่วฝักยาว หัวหอมใหญ่ ก็สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบเลยจ้า

1

วิธีทำ

1.เจียวกระเทียมในน้ำมันให้หอม ใส่ตับปลาทูลงไป ทอดซักครู่เพื่อให้ตับสุกแต่ไม่แข็งจนเกินไป

2.ใส่กระเพราหรือผักที่เราเตรียมเอาไว้ พริก น้ำมันหอย ปรุงรสให้อร่อยตามใจชอบ 

3.ผัดจนสุกและมีกลิ่นหอม เป็นอันเสร็จจ้า 

แค่นี้ก็ได้เมนูง่ายๆที่ไม่ธรรมดา และเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมร่วมกันในครอบครัววันปีใหม่หรือทุกวันได้ง่ายๆ ด้วยการมอบสิ่งดี ๆ ให้กับคนในครอบครัวที่คุณรัก