คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘ภัตตาคารเฉาเซียง’ รัชดา อาหารจีนตำรับแต้จิ๋วแท้

Business ธุรกิจ

ชื่อภัตตาคาร “เฉาเซียง” สำหรับคนไทยอาจยังไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่สำหรับชาวจีนที่มาท่องเที่ยว หรือต้องมาทำงานอยู่เมืองไทยเป็นเวลานานจะรู้จักกันดีทีเดียว เพราะอาหารของที่นี่ว่ากันว่าตำรับแต้จิ๋วแท้ๆ ใครได้กินเป็นติดใจทุกราย โดยเฉพาะเมนู “เป็ดพะโล้ ตับห่าน” รสชาติอย่างกับไปนั่งกินอยู่ที่เมืองซัวเถายังไงยังงั้น

เอกลักษณ์อาหารแต้จิ๋วที่สัมผัสได้ชัดเจนมาก คือ ไม่เผ็ด เน้นรสจืดแต่ไม่ชืด เพราะอะไรจืดแต่ไม่ชืด ก็เพราะว่าเคล็ดลับการทำอาหารของชาวแต้จิ๋ว คือ “เข้ารส-ออกรส” นั่นคือ อาหารที่ไม่มีรสก็ต้องปรุงให้รสแทรกเข้าไป ส่วนอาหารที่มีรสชาติก็ต้องดึงรสชาตินั้นให้ออกมา

เคล็ดลับที่ว่านี้ส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่นทำให้อาหารจีนแต้จิ๋วได้รับความนิยมตีคู่มากับอาหารจีนกวางตุ้งไม่เสื่อมคลาย

ภัตตาคารเฉาเซียง ตั้งอยู่ใน “โรงแรมเดอะ เทรเวลเลอร์” รัชดา มองจากด้านนอกแบบผ่านๆ แทบไม่รู้เลยว่าจะมีภัตตาคารจีนบรรยากาศดีๆ ตั้งอยู่ด้านใน ภายในห้องโอ่อ่าพอสมควร โดยเฉพาะห้องส่วนตัวชั้น 2 ที่มีให้เลือก 12 ห้อง บรรยากาศดีมาก ตกแต่งสวยสบายตา ที่สำคัญมีกลิ่นสะอาด

เมนูที่อยากให้มาลิ้มลองกันที่เฉาเซียง ขอเริ่มจากอาหารกินเล่น “เทียงมั้วสดแช่น้ำส้มเย็น” 480 บาท จานนี้หากินที่อื่นยากมาก เป็นสมุนไพรของจีน เป็นหัวอยู่ใต้ดินคล้ายๆ หัวไชเท้าแต่ไม่ใช่ นำมาปอกเปลือกล้างให้สะอาดฝานเป็นแผ่นบางแล้วแช่น้ำส้ม กินแล้วสดชื่นดี

ตามด้วย “เห็ดโคนญี่ปุ่นผัดไข่เค็ม” 250 บาท เป็นสูตรเด็ดที่ร้านคิดขึ้นเอง ใช้เห็ดโคนญี่ปุ่นขนาดคำโตๆ ชุบแป้งทอดกรอบนำมาผัดกับไข่เค็ม กินเพลินมาก

ไฮไลต์ที่ควรต้องลอง “เป็ดพะโล้ตับห่าน” 990 บาท เพราะพะโล้ถือว่าเป็นของขึ้นชื่ออาหารแต้จิ๋ว โดยเฉพาะตับห่านที่ร้านนำเข้าจากจีนโดยตรง จานนี้หอมน้ำพะโล้ ตับชิ้นโตนุ่มละลายในปาก และ “เป็ดกีตาร์” 990 บาท เป็ดย่างหนังกรอบเนื้อนุ่ม ลองได้กินซักคำนึงแล้วจะหยุดไม่ได้

อีกเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ “กุ้งแม่น้ำผัดซอส XO” 600 บาท ความพิเศษอยู่ที่ซอส XO ที่ปรุงเองจากหอยเชลล์แห้งแท้ๆ นำมาผัดกับกุ้งแม่น้ำตัวเป้ง รสชาติลึกล้ำของซอสเพิ่มมิติให้รสชาติกุ้งน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นอีกมาก

ปิดท้ายด้วย “บัวลอยงาดำในน้ำขิง หรือนมสด” ถ้วยละ 80 บาท ลองเลือกชิมแบบนมสด บัวลอยนุ่มหอมงาไม่หวานมาก กินกับนมอุ่นๆ รวมความละมุนในถ้วยเดียว ถามว่าใช้นมอะไร เจ้าของร้านได้แต่ยิ้มตาหยีแล้วบอกว่าเป็นสูตรลับ

หลังชิมอาหารได้มีโอกาสบุกเข้าไปส่องเชฟในครัว อย่างกับได้ไปดูจอมยุทธ์กำลังร่ายรำสุดยอดวิชากระบี่ไร้เทียมทาน ทั้งกำลังแขน เทคนิค ความรวดเร็ว และฝีมือการปรุง ท่วงท่าดูแข็งแรงและพลิ้วไหวมากๆ แม้แต่ในตอนจบตักอาหารใส่จานก็ยังงดงาม ดูแล้วน้ำลายแทบหก ทั้ง “ผัดผักบุ้งไฟแดง” 150 บาท “มะเขือม่วงผัดหมูสับ” 280 บาท “กุ้งผัดพริกเกลือ” 380 บาท ใครไปที่ร้านก็ลองสั่งได้

กุ้งแม่น้ำผัดซอส XO
เทียงมั้วสดแช่น้ำส้มเย็น
เห็ดโคนญี่ปุ่นผัดไข่เค็ม

“แจ๊กกี้-พัชรพล ธนินพูนสิริ” ผู้บริหารภัตตาคารเฉาเซียง บอกว่า ภัตตาคารเฉาเซียงเปิดให้บริการได้ 2 ปีแล้ว ได้รับการตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างดีโดยเฉพาะชาวจีนมีถึง 70% ส่วนคนไทยยังรู้จักน้อย มีประมาณ 30% ส่วนชื่อภัตตาคาร “เฉา” คือ แต้จิ๋ว “เซียง” แปลว่ากลิ่นของอาหาร ความหมายโดยรวมก็คือ กลิ่นของอาหารแต้จิ๋ว เพราะอาหารหลักของที่นี่คือ แต้จิ๋ว แต่มีอาหารจีนอื่นๆ เช่น กวางตุ้ง เสฉวน เข้ามาในเมนูด้วยเพื่อความหลากหลาย

“อาหารของเราค่อนข้างแปลกใหม่ ไม่เหมือนที่อื่น วัตถุดิบบางอย่างเรานำเข้ามาจากจีนด้วย พวกเครื่องปรุงก็นำเข้าเกือบทุกอย่าง อย่างตับห่านเรานำเข้า เป็นตับก้อนใหญ่และนิ่มละลายในปาก แต้จิ๋วเขาจะเด่นเรื่องพะโล้กับตับห่าน เมืองซัวเถาดังเรื่องนี้อันดับหนึ่งเลย ใครไปซัวเถาต้องทานพะโล้กับตับห่าน เขาขายกันทั้งบ้านทั้งเมือง น้ำพะโล้เราก็เป็นสูตรของแต้จิ๋ว จะมีกลิ่นสมุนไพร เพราะของแต้จิ๋วจะใช้สมุนไพรประมาณ 10 กว่าตัว แล้วน้ำพะโล้เขาจะดองไว้เป็นปีไม่ได้เปลี่ยนบ่อยๆ เพื่อคงรสชาติไว้”

ส่วนสูตรอาหารต่างๆ ของที่ภัตตาคาร คุณแจ๊กกี้ บอกว่า ถ่ายทอดกันมาจากเชฟชาวจีนที่เป็นรุ่นแรก แม้ปัจจุบันจะเป็นเชฟชาวไทยแต่รับรองว่าสืบทอดวิทยายุทธ์กันมาครบสมบูรณ์แล้ว พิสูจน์ได้จากรสชาติของอาหาร

พัชรพล ธนินพูนสิริ

สำหรับพื้นที่ให้บริการนั้น มีชั้น 1 เป็นห้องรวม รองรับได้ 60 คน ส่วนชั้น 2 จะเป็นห้องส่วนตัว มีให้บริการ 12 ห้อง หลายขนาดทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ที่น่าสนใจที่สุด คือ ห้องส่วนตัวไม่มีค่าใช้จ่าย และ มารับประทานอาหารก็ไม่มีเซอร์วิสชาร์จ และพิเศษสำหรับคนไทยลดให้ทันที 10% หรือ ผู้ใช้บริการเอไอเอส สามารถลดได้ 15%

“ภัตตาคารผมไม่ได้บวกอะไรมากเลย ไม่มีค่าห้อง ไม่มีเซอร์วิสชาร์จ ทุกคนสามารถจองห้องได้ คือ อยากให้ทุกคนลองมาทาน มามีความสุขกับครอบครัว หรือมาคุยธุรกิจใช้ห้องสบายๆ”

เป็นอีกหนึ่งภัตตาคารที่คนรักอาหารจีนควรได้มาชิมกัน ทำเลที่ตั้งมาไม่ยาก ภัตตาคารอยู่ด้านในตึกเดอะ เทรเวลเลอร์ ถ้ามา MRT ลงสถานี รัชดาภิเษก ทางออก 1 แล้วเลี้ยวขวาเดินมาไม่ถึง 200 เมตร หรือขับรถมาก็มีที่จอดรถกว้างขวาง เปิดให้บริการ 2 ช่วง คือ เวลา 10.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น. โทร 09-0569-3553 หรือ เพจเฟซบุ๊ก “ภัตตาคารเฉาเซียง”

ท้ายสุดคุณแจ๊กกี้ฝากบอกว่า สำหรับใครที่บอกว่ามาจากคอลัมน์เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน ลดไปเลยทันที 15% ข้อเสนอเร้าใจขนาดนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้ว

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนชม นำพา [email protected]
บัวลอยงาดำในน้ำขิงและนมสด
มะเขือม่วงผัดหมูสับ
เป็ดกีตาร์
เป็ดพะโล้ตับห่าน
ผัดผักบุ้ง
กุ้งผัดพริกเกลือ