คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก : ซอราเบิล (Sorabol) ร้านอาหารเกาหลี ถูกใจทั้งคนเกาหลีและพี่ไทย

Business ธุรกิจ
เนื้อติดซี่โครงหมักซอส(Yang Nyum Galbi)

เด็กเจเนอเรชั่นใหม่วัยรุ่นยุคนี้รู้จักอาหารเกาหลีกันเป็นอย่างดี ถ้าอยากลิ้มลองรสชาติแท้ๆ ของเกาหลีแล้วล่ะก็ ต้องบุกมาถึงย่านสุขุมวิท

ผมเพิ่งค้นพบร้านอาหารเกาหลีหน้าตาดีทันสมัย อยู่ ตรงข้าม หมู่บ้านญี่ปุ่น นิฮอนมาชิ (Nihonmachi) สุขุมวิท 26 ที่อยู่ด้านหลังโครงการ เค วิลเลจ (K Village) มีชื่อว่า ซอราเบิล (Sorabol) (มาจากชื่อเมืองหลวงเก่าในสมัยอาณาจักรชิลลา) ร้านนี้โด่งดังในหมู่คนเกาหลี เป็นที่สำหรับเลี้ยงต้อนรับบุคคลสำคัญรวมถึงดาราศิลปินเกาหลีอีกด้วย

ตัวร้านอยู่ในตึกที่สร้างขึ้นมาต่างหาก มีที่จอดรถด้านหน้า หรือจะจอดริมถนนโดยรอบ (ซึ่งต้องเสียเงินค่าจอด) ได้ต่างหาก ข้างในร้านสว่างไสวตกแต่งด้วยไม้สลับกับผนังและพื้นสีขาว แบ่งซอยเป็นห้องเล็กใหญ่หลายห้องทั้ง 2 ชั้น

ร้านนี้เจ้าของเป็นคนเกาหลีที่มาตั้งรกรากในเมืองไทย เคยทำร้านรับทัวร์เกาหลี (โคเรียน่า) อยู่ที่พัทยา และย้ายมากรุงเทพฯ (ทำร้านอีกชื่อหนึ่ง) อยู่ที่สุขุมวิท 22 จนในที่สุดมาเปิดร้านซอราเบิลที่นี่นาน 10 กว่าปีแล้ว โดยตอนนี้มีลูกชายชื่อคุณจงซุกซู หรือคุณจอห์น รุ่นที่ 2 มาช่วยดูแลร้านด้วย

วันที่เราไปชิม มีมาดามคนเกาหลีซึ่งสนิทกับคุณแม่ของคุณจอห์นมาคอยต้อนรับ ส่งผู้จัดการชื่อนาย ซึ่งพูดไทยได้คล่องมาแนะนำอาหารเกาหลี

จุดเด่นของร้านซอราเบิล คือพนักงานจะบริการด้วยหน้าตายิ้มแย้ม อัธยาศัยดี และมาช่วยจัดการปิ้งย่างเนื้อบนเตาอันเป็นเมนูหลักประจำร้านให้ทุกโต๊ะ

ข้อดีของการมาร้านเกาหลีเช่นนี้ คือจะมีเครื่องเคียงของกินเล่นใส่ในถ้วยเล็กๆ ให้ฟรี รวมถึงกิมจิที่ร้านนี้ทำเองด้วย มีทั้งกิมจิหัวไชเท้า กิมจิผักกาดขาว ยำผักโขม (หมายถึงยำสไตล์เกาหลีใส่น้ำมันงา) ยำมะเขือยาวซอยเส้นเล็กๆ ยำถั่วงอก ยำต้นหอม สลัด ผัดลูกชิ้นปลา และแพนเค้กผักรวม ซึ่งกิมจิมี 2 ชนิด หมัก 2-3 วันสำหรับกินแกล้ม และหมัก 7-10 วันสำหรับนำมาปรุงเป็นซุปหรือผัดอาหาร ซึ่งลูกค้าเกาหลีนิยมพกกิมจิหมักนานเป็นปีติดตัวมากินที่ร้านเองด้วย

ก่อนอื่นให้สั่งเมนูเสริมมาลอง ได้ความหลากหลายของรสชาติ ร้านซอราเบิลมีเมนูเด่นมากมายทั้ง แพนเค้กใส่ต้นหอมและหมึกกระทะร้อน (Haemulpajeon) (280++) ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทย อีกทั้ง ไข่ตุ๋นในชามร้อน หรือไข่ตุ๋นทรงเครื่องเกาหลี คเยรันจิม (Gaelan Jjim) (130++) ใส่ไข่ 2 ฟอง ต้นหอมและปรุงด้วยซีอิ๊วเกาหลี ส่วนคนชอบกินเนื้อให้สั่ง ยำเนื้อดิบเกาหลี ยุค ฮเว (Yukhwe) (380++) ใช้เนื้อออสเตรเลียสดๆ ซอยเป็นเส้นๆ ไม่คาวเลย คลุกงาขาวและต้นหอม กินกับไข่แดงดิบ กระเทียมสด และสาลี่ซอยเป็นเส้นๆ เช่นกัน

แน่นอนว่าเมนูหลักคือบาร์บีคิวปิ้งย่างเกาหลีบนเตาถ่านซึ่งฝังอยู่ในโต๊ะ มีเครื่องดูดควันเสร็จสรรพ ซึ่งที่นี่จะเปลี่ยนตะแกรงให้ตลอดเวลา ไม่มีควันโขมงให้เสียอารมณ์

สารพัดเมนูเนื้อและหมูมีหลากหลาย ที่ห้ามพลาดเลยคือ เนื้อติดซี่โครงหมักซอส (Yang Nyum Galbi) (560++) ซี่โครงเนื้อออสเตรเลียทำเป็นม้วนกว้างๆ หนาๆ พันรอบกระดูก พนักงานจะใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นๆ และนำไปย่าง

ข้าวยำเกาหลีหน้าเนื้อดิบ
ไข่ตุ๋นในชามร้อน
ซุปกิมจิหมูเต้าหู้ กิมจิจิเก

ข้อมูล

Sorabol

โดย คุณจง ซุก ซู (จอห์น)

ที่ตั้ง 12/73 ซอยอรรถกระวี 1 สุขุมวิท 26 คลองตัน คลองเตย กรุงเทพฯ 10110

โทร 0-2204-1203 ถึง 4

เปิดบริการ 11.00-22.00 น. ทุกวัน

แนะนำ

อาหารเกาหลีทั้งบาร์บีคิวปิ้งย่าง และเมนูอื่นๆ

เนื้อติดซี่โครงหมักซอส เนื้อติดซี่โครงแบบไม่หมักซอส เนื้อริบอาย เนื้อสไลซ์หมักซอส (บุลโกกิ) ซี่โครงหมูหมักซอส หมูสามชั้นสไลซ์บาง ซุปกิมจิหมูเต้าหู้ แพนเค้กใส่ต้นหอมและปลากระทะร้อน ไข่ตุ๋นในชามร้อน ยำเนื้อดิบเกาหลี ข้าวยำเกาหลีหน้าเนื้อดิบ

ที่มา : มติชน

ผู้เขียน : ปิ่นโตเถาเล็ก

เนื้อติดซี่โครงแบบไม่หมักซอส (Saeng Galbi)
เนื้อย่างดิบเกาหลี ยุค ฮเว (Yukhwe)
แพนเค้กต้นหอม หมึกกระทะร้อน