คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามแดง เจ้าดังเมืองปากน้ำ ย้ายมาอยู่ที่ซอยลาซาล 54

Business ธุรกิจ
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบน้ำ

วันนี้ขอเอาใจสายเนื้อกันหน่อย กับก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อย “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามแดง”

ร้านนี้หลายคนอาจรู้จักอยู่แล้ว เพราะเป็นร้านเด็ดร้านดัง ขาประจำเพียบ! อยู่คู่ วัดหนามแดง สมุทรปราการ มานานกว่า 20 ปีแล้ว ล่าสุดมีการตัดถนนเส้นหนามแดง-บางพลี ร้านนายหมีก็เจอแจ๊กพ็อตกับเขาด้วย เลยตัดสินใจย้ายร้านเข้ากรุง ปักหลักตั้งเตากันใหม่ที่ ปากซอยลาซาล 54 ได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว

กล้าหาญชาญชัยยกหม้อยกเตาเข้าเมืองกรุงครั้งนี้ “อำนาจ พิทยาธร” หรือ นายหมี ได้เปรียบเปรยถึงตัวเองอย่างคนมีอารมณ์ขันว่า ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมีหากเป็นนักมวยก็เป็นมวยวัดที่แน่พอตัว ต่อยจนหาคู่ชกไม่ได้แล้ว ก็อยากจะลองมาล่าแชมป์ที่กรุงเทพฯบ้าง จังหวะดีที่แฟนประจำเสนอที่ทางให้เช่า ก็เลยลงตัวพอดี

การเดินทางไม่ยากเท่าไหร่ นั่งรถไฟฟ้าลง สถานีแบริ่ง แล้วออกประตูซอยลาซาล ลงมาจะมีอู่รถเมล์แดง หรือวินมอเตอร์ไซค์จอดให้บริการ

มาดูเมนูกันค่ะ มาร้านนายหมีทั้งทีต้องจัด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น มีทั้งแบบธรรมดา 50 บาท และพิเศษ 60 บาท ถ้าเป็น เกาเหลาธรรมดา 60 บาท พิเศษ 80 บาท ในชามก็จะมีทั้งเนื้อตุ๋น เนื้อสด ตับ ผ้าขี้ริ้ว เครื่องใน เนื้อลาย ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น แล้วแต่สั่งพ่อค้าจัดให้ทุกแบบ

อ้อ เมนูเหมือนเดิมหมดก็จริง แต่มากรุงเทพฯทั้งที นายหมีขอจัดเต็มเรื่องคุณภาพด้วยการไปเสาะหา เนื้อแองกัสอเมริกา ส่วนตรงท้องที่เป็นสามชั้น เป็นส่วนที่ทำสเต๊กไม่ได้ แต่เอามาทำก๋วยเตี๋ยวแล้วแซ่บถึงทรวงจริงๆ ลองนึกดูแล้วกันว่าส่วนสามชั้นเนื้อแองกัสแถมยังดรายเอจ 45 วัน มันจะนุ่มหอมหวานขนาดไหนนะคะ

ส่วนเนื้อสันนอก เนื้อลาย เครื่องในต่างๆ แม้จะไม่ใช่แองกัส แต่คัดสรรเนื้อคุณภาพอย่างดีมาให้ไม่ผิดหวังเลย เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักเนื้อก็ไม่ผิด

น้ำซุปก็ฟินถึงใจ เพราะนายหมีใช้เนื้อเกือบๆ 100 กิโลกรัม มาต้มเป็นซุป เพื่อให้ได้รสชาติที่หวานอร่อยที่สุด เรื่องคาวนั้นไม่รู้สึกเลย เพราะที่ร้านใช้สมุนไพรสีเขียว อย่าคิดมากนะคะ นายหมีแกใช้ใบเตยมาดับกลิ่นค่ะ ถือเป็นเคล็ดไม่ลับที่เปิดเผยได้

นอกจากก๋วยเตี๋ยว ร้านนายหมียังมีให้เลือกอีกหลายอย่าง ทั้ง เกาเหลาหม้อไฟ 200 บาท ชุดลวกจิ้ม 60 บาท ลูกชิ้นเนื้อลูกชิ้นเอ็น 10 ลูก 50 บาท ข้าวเปล่า 10 บาท ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกไก่ทอด 50 บาท แต่ถ้าเป็นเมนูบิ๊กบึ้มเป็น ข้าวหมกไก่ผสมไก่ทอด 80 บาท ข้าวหมกไก่ผสมเนื้อ 80 บาท ข้าวหมกเนื้อผสมไก่ทอด 80 บาท แต่ถ้าเป็น ข้าวหมกไก่+เนื้อ+ไก่ทอด 100 บาท จานนี้ที่ร้านบอกอิ่มยันเช้า กะเพราเนื้อน่องลายราดข้าว 70 บาท กะเพราเนื้อน่องลายกับข้าว 100 บาท เนื้อทอดสูตรเด็ด จานละ 60 บาท

ข้าวหมกไก่ของที่นี่ เอกลักษณ์คือสะโพกไก่ชิ้นจัมโบ้ ข้าวหมกที่ไม่ฉุนเครื่องเทศมากไป น้ำซุปโครงกระดูกไก่ต้มผักดองถ้วยโต ซดน้ำซุปเปรี้ยวๆ หวานๆ กันจุใจ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อแห้ง
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี
เนื้อและเครื่องในเกรดคุณภาพ

ไฮไลต์อีกอย่าง “เนื้อแดดเดียวทอด” ใช้เนื้อริบอายอย่างดี เอามาหมักแล้วตากแดดเดียว นายหมีขายขีดละ 60 บาทเท่านั้น จานนี้ซื้อกลับไปบ้านปั้นข้าวเหนียวกินคู่จะฟินมาก

ก๋วยเตี๋ยวนายหมีขายมายาวนาน 20 ปี แถมยังเจียดเวลาปีละครั้งไปสอนวิชาให้คนเอาไปทำมาหากินกันแบบไม่หวงไม่กั๊กที่ “มติชน อคาเดมี” ก็เลยอยากรู้ว่านายหมีมีจุดเริ่มต้นยังไง ถึงได้ประสบความสำเร็จ มีวิชาทำก๋วยเตี๋ยวอร่อยขนาดนี้

“เอาประวัติจริงๆ ไหม” นายหมีหันมาถามคนที่กำลังหนุบหนับอยู่กับข้าวหมกไก่ทอด พอพยักหน้าเท่านั้น นายหมีเลยเล่าให้ฟังแบบเปิดใจว่า สมัยวัยรุ่นบ้านอยู่แถวซอยทองหล่อ ไม่ใช่บ้านคนรวยนะ แต่เป็นชุมชนแออัดอยู่หลัง สน.ทองหล่อ สมัยนั้นเป็นวัยรุ่นเกเรมาก เลยได้ใช้บริการ สน.ทองหล่อ บ่อยซักหน่อย (หัวเราะ)

“วันนึงผมนอนอยู่ในห้องขัง คือ ตอนนั้นเขาเข้าใจผมผิดนะ แต่เอาผมไปนอนห้องขัง นอนๆ อยู่ ได้กลิ่นก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านเชลล์โภชนาที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ลอยข้ามถนนมาแล้วยังลอดลูกกรงเข้ามาก็หอมมาก รู้สึกว่าทำไมมันมีพลังอย่างนี้ พอมีคนมาเยี่ยมผมให้เขาไปซื้อก๋วยเตี๋ยวมาให้กิน พอกินเข้าไป โอ้โห บรรลุธรรมเลย ต่อไปนี้จะเลิกเกเรแล้ว ไม่เอาอีกแล้ว คิดไว้ว่าโตขึ้นจะขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบนี้ ให้กลิ่นมันทะลุแบบนี้”

 

ไก่สำหรับข้าวหมก

ด้วยความที่ไม่ได้เรียนต่อ นายหมีเริ่มทำอาชีพค้าขาย ขายของที่สวนจตุจักรแนวแฟชั่น จนวันหนึ่งมีลูกเลยคิดว่าจะขายของแฟชั่นต่อไม่ได้ ต้องหาอาชีพที่มั่นคงกว่า ซึ่งความฝันทำร้านก๋วยเตี๋ยวยังฝังอยู่ในใจมาตลอด เลยเริ่มเสาะหาตระเวนกินร้านดัง เข้าร้านนั้นออกร้านนี้ ทำทีเข้าห้องน้ำแล้วไปส่องสูตรบ้าง ขอเรียนตรงๆ บ้าง และแน่นอนว่าค่าเรียนแพงมาก แสนบาทสองแสนบาท นายหมีรำพึงรำพันกับตัวเองว่าใครจะไปมี เดินหน้าลองผิดลองถูกจนได้สูตรเฉพาะของตัวเองที่ใครกินก็ยกนิ้วให้

“โชคดีตอนที่ผมเริ่มทำก๋วยเตี๋ยวเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เนื้อยังไม่แพงขนาดนี้ เรายังโลดโผนกับมันได้ คือ เราต้องบ้าไม่เลิกนะ เวลาเราอยากจะบ้าอะไรเราอย่าไปเลิกมัน อย่างที่เขาบอกว่า รู้อะไรรู้กระจ่างแต่อย่างเดียว ฝึกให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล เกิดจริงๆ นะ”

เรื่องน่าเหลือเชื่ออีกอย่าง คือ วันหนึ่งเฮียเจ้าของร้านเชลล์โภชนาหลงมาที่ร้านนายหมีเพื่อจะขายลูกชิ้นให้ นายหมีนั้นจำได้ แต่เฮียจำไม่ได้เมื่อได้ลองกินก๋วยเตี๋ยวแล้วก็ถามว่าเอาสูตรมาจากไหน นายหมีบอกว่าจากเฮียที่กลิ่นลอยทะลุลูกกรงมา เฮียหัวเราะขำชุดใหญ่

ใครอยากมาลอง “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามแดง” สวรรค์ของคนรักเนื้อ ร้านเปิดทุกวัน 09.00-16.00 น. อาจหยุดบ้าง ก็จะแจ้งในเพจเฟซบุ๊ก “ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น นายหมี วัดหนามแดง” ที่นายหมีแกฝากมิตรรักแฟนเพลงกดไลค์กดแชร์กันด้วย หรือสอบถามโทร 08-6705-2296

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนชม นำพา [email protected]