อยากจิบไวน์ให้รื่นรมย์ ‘แก้วไวน์’นั้นสำคัญยิ่ง!!

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

แก้วไวน์ เป็นหัวใจที่คนดื่มไวน์หลายๆคนมักไม่รู้ถึงความสำคัญ และถูกมองว่าเป็นเพียงภาชนะที่ใช้รินไวน์ใส่เพื่อนำมาดื่มเท่านั้น

ทั้งที่ความจริงแล้ว แก้วไวน์เป็นเครื่องมือสื่อให้คนดื่มเข้าถึงไวน์ทั้งรูป รส กลิ่นและสัมผัส คอไวน์ตัวจริงๆจะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ต้องมีลักษณะครบถ้วนจึงจะทำให้การดื่มไวน์สมบูรณ์แบบ

แก้วไวน์ มีมานานถึง 5,000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ก่อนหน้านั้นใช้ตั้งแต่เขาสัตว์ หนังสัตว์ ไปจนถึงไม้ โลหะสำริด ทองคำ หรือแม้แต่กะโหลกศีรษะก็ยังมีการนำมาใช้แทนแก้วไวน์ ท้ายสุดชาวโรมันทนไม่ไหวกับกลิ่นปนเปื้อนของภาชนะ โดยเฉพาะสารพิษของตะกั่วในไหใส่ไวน์และแก้วไวน์จากพิวเตอร์ ที่ทำจากตะกั่ว ประกอบกับยุคที่สามารถคิดค้นผลึกแก้วได้แล้ว วิวัฒนาการจึงจำต้องเริ่มขึ้น

โดยอียิปต์จะเน้นรูปลักษณ์ของแก้วไวน์ไปในแนวสีสันสดใสของสเตนกลาส ส่วนแก้วของเวนิสกลับให้ความสนใจไปที่รูปแบบเฉพาะตัวเสียมากกว่า แก้วของโบฮีเมียจะค่อนข้างเปราะบาง เพราะเน้นความละเอียดอ่อนอย่างมีชีวิตชีวา  แก้วไวน์ได้มีการพัฒนากลายเป็น 3 รูปแบบในยุคเดียวกัน จากนั้นชาวโรมันหันกลับมาต่อยอดโดยเฉพาะเรื่องเทคนิคในการสร้างรูปทรง ต่อมามีการปรับเปลี่ยน กระจายไปยังกรีซและจีน ปีคริสต์ศักราชที่ 14 ชาวซีเรียได้ค้นพบวิธีการเป่าแก้ว จากนั้นก็พัฒนาไล่เรื่อยมาจนได้แก้วรูปทรงอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

สมัยก่อนลักษณะของแก้วจะเน้นไปที่ลวดลายอันวิจิตร เพื่อความอภิรมย์ในการมอง ดม และดื่ม จนต้องปรับเปลี่ยนกลายมาเป็นแก้วใสๆบางเบา ไร้สี ไม่มีลวดลาย ประกอบไปด้วย ตัวแก้ว มีรูปทรงยาว รี กลม แตกต่างกันไป ทำหน้าที่รองรับบรรจุไวน์ พร้อมทั้งโอบอุ้มกลิ่นที่เกิดจากโมเลกุลที่แตกกระจายหลังการแกว่งแก้ว ขนาดของตัวแก้วจึงสัมพันธ์กับพื้นที่สำหรับการแกว่ง ต่อจากตัวแก้วคือก้าน เป็นแกนสมดุลสำหรับจับและแกว่ง มีความสั้นยาวยืดหยุ่นตามขนาดและรูปทรงแก้ว ส่วนสุดท้ายคือฐานรองแก้ว มีหน้าที่รับน้ำหนัก และจัดวางสมดุล มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใกล้เคียงหรือเท่ากับปากแก้ว

ในเวลาต่อมาได้มีการพัฒนาไปจนถึงไซส์ เมื่อเห็นว่าแก้วไวน์ที่มีขนาดกระเปาะและปากแก้ว ที่เหมาะสมไม่กว้างจนเกินไปนั้นจะกลายเป็นจุดรวมพล ช่วยทำให้โฟกัสกลิ่นไวน์ได้ดี จนมีการออกแบบขอบแก้วไวน์ให้บางแบบตัด เพื่อความลื่นไหลในการรับรส และสัมผัสที่นุ่มนวลเวลาจรดริมฝีปาก แม้กระทั่งความสั้นยาวของก้านก็ต้องให้สมดุลกันกับตัวแก้ว เพื่อความสะดวกในการจับ ไม่ให้มือไปสัมผัสกับตัวแก้ว ซึ่งเท่ากับเป็นการรักษาอุณหภูมิที่เขาเซตไว้

การเลือกแก้วไวน์ให้เข้ากับไวน์ถือว่ามีความสำคัญ เพราะรูปทรงของแก้วนั้นจะมีผลต่อจุดที่น้ำไวน์จะไหลเข้าสู่ปาก ผ่านไปยังลิ้น ทำให้ไวน์มีรสอร่อยที่แตกต่างกัน

คอไวน์ จึงควรรู้เรื่องแก้วไวน์ เพื่อการจิบไวน์ที่รื่นรมย์