เปิดสูตร ‘ขนมปังหน้าหมู’เมนูกินเล่น ทำเองง่ายๆ

Recipes สูตรอาหาร

“ขนมปังหน้าหมู” เมนูกินเล่นสุดอร่อย ทำง่าย ลงทุนไม่มาก แถมทำขายได้ด้วย

วันนี้ฉันได้มีโอกาสกลับบ้านไปหายายที่ต่างจังหวัด หลังจากที่ไม่ได้กลับไปหาเป็นเวลานาน เจอหน้าและพูดคุยกันให้หายคิดถึงเล็กน้อย อยู่ๆ ยายก็ทักขึ้นมาว่า ผอมลงหรือเปล่า?” ด้วยความคิดถึงฝีมืออาหารของยาย ฉันจึงตอบกลับไป “เก็บท้องมากินฝีมือยายนั่นแหละ” ยายหัวเราะขำ พร้อมพูดว่า “ตู้เย็นมีแค่หมูสับกับขนมปัง เดี๋ยวทำขนมปังหน้าหมูให้กินแล้วกัน” แล้วเรายายหลานก็พากันเข้าครัวไปทำเมนูง่ายๆ นี้ทานกัน

ยายบอกว่า ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบที่ใช้มีไม่เยอะ อีกทั้งใช้เวลาไม่นาน คนทำกับข้าวไม่เป็นก็ทำได้แน่นอน โดยวัตถุดิบมีดังนี้

  1. กระเทียม 1 กำมือ (ประมาณ 9-10 กลีบ)
  2. ผักชี 2 ต้น หั่นเป็น 3 ท่อน (ใช้ทั้งต้นและราก)
  3. พริกไทยแบบเม็ดสีขาว 2 ช้อนชา
  4. หมูสับ 2 ขีด
  5. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
  7. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  8. ขนมปังแผ่น

เมื่อเตรียมของเสร็จแล้ว ขั้นแรกให้นำผักชี กระเทียม และพริกไทย ใส่ในครกแล้วตำให้ละเอียดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เมื่อตำจนละเอียดแล้ว ตักใส่กะละมังผสม ใส่ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยเนื้อหมู เกลือ และน้ำตาล ขยำให้ส่วนผสมและเนื้อหมูเข้ากัน

ด้วยความที่ฉันไม่ชอบผักชี จึงถามยายไปว่าไม่ใส่ผักชีไม่ได้หรือ ไม่ใส่ไม่ได้หรอกนะ เพราะผักชีต้องใช้แต่งหน้าให้สวย ให้กลิ่นหอม ทำให้เจริญอาหารด้วยยาย ว่ามาอย่างนั้น

เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ก็นำมาทาบนขนมปังที่เตรียมไว้ จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้วจึงหยิบขนมปังที่ทาหน้าหมูไว้หย่อนลงในกระทะ

ใช้ไฟไม่แรงมาก ไม่ต้องพลิกขนมปังนะ ใช้ตะหลิววักน้ำมัน ราดข้างบนที่เป็นหน้าหมูแทน หน้าจะได้ไม่ไหม้ยายคอยยืนพูดกำชับอยู่ข้างๆ

เมื่อเห็นว่าหมูเริ่มสุก ขอบขนมปังเริ่มเกรียม ก็ตักขึ้น กันน้ำมันออกเล็กน้อย แล้วพักไว้บนจาน เท่านี้เป็นอันเสร็จ

ขนมปังหน้าหมู ทานร้อนๆ เป็นของว่าง คู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ ก็เข้ากันดีไม่หยอก หรือใครเบื่ออาหารประเภทเส้นกับข้าว ลองเปลี่ยนมาทำขนมปังหน้าหมูทาน ก็อิ่มเหมือนทานข้าวเหมือนกันนะ

ได้รู้จักประโยชน์ดีๆ ที่ชวนให้หลงรักเจ้าจิงจูฉ่ายกันแล้ว ก็ลองไปหาทานกันดู จะเลือกแบบซื้อจากตลาดมาทำอาหารทานเอง หรือหาทานตามร้านต่างๆ ที่ใช้จิงจูฉ่ายมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร เช่น ร้านต้มเลือดหมู หรือถ้าจะหาทานจิงจูฉ่ายในร้านขึ้นห้าง ตอนนี้เห็นจะมีร้านฌานา ร้านอาหารสุขภาพใจกลางห้างสยามเซ็นเตอร์ ที่นำเอาจิงจูฉ่ายออร์แกนิคมาใช้เป็นส่วนประกอบของหม้อซุปสมุนไพร เมนูซิ๊กเนเจอร์ประจำร้าน มีให้เลือกทั้งแบบซุปไก่สมุนไพร และ ซุปแซ่บสมุนไพร ช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยและสารพัดคุณประโยชน์ แถมกินแล้วสบายใจหายห่วงเพราะปลอดสารพิษ นอกจากนี้ร้านฌานา ยังมีการนำจิงจูฉ่ายมาสกัดเย็นพร้อมกับผลไม้กับเมนูเครื่องดื่ม Cold Pressed Juice รสชาติ Charna Longevity ดื่มแล้วสดชื่น ดีต่อใจและดีต่อร่างกายแน่นอน หากอยากลองลิ้มชิมรสชาติจิงจูฉ่าย เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายแวะไปได้ที่ร้านฌานา พิกัดร้านตั้งอยู่ที่ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10.00–21.00 น.

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์

ผู้เขียน : พัชรพร องค์สรณะคมกุล