คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : เต้าหู้ทอดสวัสดี แม่โอเล่ย์ อร่อยครบเครื่องเรื่องของทอดและน้ำจิ้ม

Business ธุรกิจ

วันนี้ขอนำเสนอของอร่อยที่แสนจะดูธรรมดาๆ มีอยู่ทั่วไป มองเผินๆ นึกว่าแต่ละเจ้าที่ทำขายนั้นคงมีรสชาติไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก ของกินที่ว่านี้คือเต้าหู้ทอดและของทอดต่างๆ

เชิญมาท้าพิสูจน์ลองชิมกันได้ที่ร้านเต้าหู้ทอดสวัสดี แม่โอเล่ย์ แล้วจะรู้ซึ้งว่าแค่เต้าหู้ทอด ของทอดจำพวกนี้ ถ้าคนทำมีเคล็ดลับทีเด็ดรายละเอียดในหลากหลายแง่มุม ก็สามารถสร้างสรรค์เต้าหู้ทอดให้อร่อยเลิศเลอ ถึงขนาดที่ว่าใครก็ตามที่ลิ้มลองเข้าไปแล้วจะจดจำฝันถึงมิมีวันลืม กลายเป็นขาประจำติดกันงอมแงมทีเดียว

ผู้ที่แนะนำร้านเต้าหู้ทอดเจ้านี้ไม่ใช่ใครอื่นไกล คือน้องวัฒน์ บล็อกเกอร์เจ้าของเพจชายกางตระเวนกินทั่วถิ่นไทย ที่กุลีกุจอนัดแนะปิ่นโตเถาเล็กให้มาที่ศูนย์บัญชาการผลิตในซอยเรวดี 62 ตั้งแต่ช่วงเช้าๆ

ทางไปร้านนั้นให้มาทางถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีจากห้างเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ (ตรงสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง แยกนนทบุรี 1) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเรวดี ไปเพียง 500 เมตร ก็ถึงร้านเต้าหู้ทอดสวัสดี แม่โอเล่ย์ อยู่ในตึกแถวปากซอยเรวดี 62 ทางซ้ายมือ

แม่โอเล่ย์นั้นเป็นลูกสาวคนโตของคุณพ่ออำนวย และคุณแม่สมเกาะ ซึ่งช่วยกันทำร้านทั้งครอบครัว คุณแม่เล่าว่าขายมานาน 36 ปีแล้ว ตั้งแต่อยู่ที่สุทธิสาร ใกล้ซอยอินทามระ 41 จากนั้นได้มาซื้อตึกแถวในซอยเรวดีเมื่อปี 2536

เดิมชื่อเต้าหู้ทอดยอดเฮง โดยผู้ที่แนะนำให้นำนามสกุลสวัสดีของครอบครัวนี้มาตั้งเป็นชื่อร้านแทน ก็คือคุณอาสันติ เศวตวิมล เพราะเห็นว่ามีนามสกุลไพเราะอยู่แล้ว

ตอนนี้มีทั้งหมด 4 สาขา ที่ซอยเรวดี 62 ที่สุทธิสาร (ระหว่างซอยอินทามระ 41-43 ซึ่งคุณแม่กับน้าของโอเล่ย์จะไปขายที่นั่น) ที่ศูนย์อาหารเดอะมอลล์งามวงศ์วาน และเดอะมอลล์บางแค โดยศูนย์ผลิตที่เรวดีนั้นจะเปิดขายตั้งแต่เช้าตรู่ตอน 6 โมงเช้าไปจนถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง ทำกันวันต่อวันเลยทีเดียว

ร้านเต้าหู้ทอดสวัสดี แม่โอเล่ย์ นั้นสุดยอดครบเครื่องทั้งตัวเต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน มีรสมีชาติ และของทอดอื่นๆ อร่อยไม่เหมือนใคร รวมไปถึงน้ำจิ้มที่รสจัดอร่อยลงตัวครบทุกรส จิ้มกินแล้วจะหยุดไม่ได้

เต้าหู้ทอดเจ้านี้ไม่อร่อยได้อย่างไร เพราะเขาทำเต้าหู้เอง เนื่องจากเคยซื้อมาทอดแล้วไม่ถูกใจ โดยจะเริ่มทำตอน 2 ทุ่มไปจนถึงตอนเช้า วิธีการทำเหมือนการทำเต้าหู้ทั่วไป ที่นำถั่วเหลืองมาเข้าเครื่องบด แยกกากออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปต้ม เคล็ดลับความแตกต่างอยู่ตรงที่เขาจะใช้น้ำเค็มหรือน้ำเกลือเข้มข้นที่ได้จากการทำนาเกลือ โดยซื้อมาจากโรงเกลือ (ปีหนึ่งจะมีไม่กี่หน) ทำให้เต้าหู้ตกตะกอนเป็นวุ้นๆ หรือเป็นลิ่ม แล้วเทใส่พิมพ์ เอาของหนักกดทับเป็นบล็อกๆ กลายเป็นเต้าหู้ที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสอร่อย

ทีเด็ดอีกอย่างคือของขายดีคู่กับเต้าหู้ทอด นั่นก็คือเผือกทอด ไสเป็นเส้นๆ แล้วผสมแป้งหมี่ เกลือ และน้ำ ความแตกต่างอยู่ที่เขามีเผือก 2 ชนิด คืออย่างกรอบ และอย่างนุ่มซึ่งจะห่อด้วยฟองเต้าหู้แล้วนำไปทอด กินสลับกันแล้วจะเพลินมาก

นอกจากนี้ ก็มีข้าวโพดทอด ซึ่งต้องฝานข้าวโพดกันสดๆ ผสมแป้งหมี่ ปรุงรสด้วยเกลือ ซึ่งก็มี 2 ชนิด ทั้งอย่างกรอบ และอย่างนุ่มที่ห่อด้วยฟองเต้าหู้เหมือนกัน และก็มีหัวไชเท้าทอด ซึ่งไสเป็นเส้นๆ และใส่เกลือเพื่อลดความขื่น นวดให้นิ่ม ล้างน้ำเปล่า และบีบให้แห้ง จึงจะนำไปผสมแป้งหมี่ และห่อด้วยฟองเต้าหู้เช่นกัน

เต้าหู้ทอดถ้าขาดน้ำจิ้มที่ดีก็จะหมดเสน่ห์ไปมากโข แต่ที่ร้านนี้น้ำจิ้มนั้นคือสุดยอดแห่งน้ำจิ้มทีเดียว มีครบทุกรสลงตัวใส่ถั่วลิสงป่นเยอะๆ คั่วเองหอมๆ ลงทุนเครื่องทุ่นแรงทั้งเครื่องร่อนเปลือกถั่วลิสง เครื่องบด และเครื่องคั่วซึ่งคั่วได้ถึง 50 กิโลกรัม โดยจะเคี่ยวน้ำจิ้มทำจากน้ำมะขามเปียก น้ำตาล เกลือ และน้ำเปล่า นานถึง 4-5 ชั่วโมง ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกสด โรยหน้าด้วยผักชี (ช่วงเจจะไม่ใส่)

อีกอย่างคือไม่น่าเชื่อว่าร้านนี้จะยังขายทุกอย่างชิ้นละ 5 บาท เท่านั้น (ถ้าขึ้นห้างขายชุดละ 5 ชิ้น 45 บาท) เรียกได้ว่าถูกและดีก็มีในโลกจริงๆ

นี่คือสาเหตุที่ว่าทำไมช่วงสายๆ จะมีผู้คนแวะเวียนมาซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย แถมยังสามารถสั่งให้มาส่งได้ ทาง LINE MAN Foodpanda และ Grab Food อีกต่างหาก

ตอนนี้ร้านเต้าหู้ทอดสวัสดี แม่โอเล่ย์ กลายเป็นอีกหนึ่งร้านโปรดในดวงใจของปิ่นโตเถาเล็กเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอเชิญแฟนๆตามไปพิสูจน์ความอร่อยกันได้ทุกวันนะจ๊ะ

ของทอดครบชุด

ข้อมูลร้าน

เต้าหู้ทอดสวัสดี แม่โอเล่ย์

โดย คุณสิรีธร (โอเล่ย์) สวัสดี

ที่ตั้ง 706 ซอยเรวดี 62 ถนนเรวดี ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000

โทร 08-3784-7882, 09-8252-2911 (โอเล่ย์) 08-4727-1281 (คุณแม่ที่สุทธิสาร)

เปิดบริการ 06.00-14.30 น. ทุกวัน

แนะนำ เต้าหู้ทอด เผือกทอดอย่างกรอบและอย่างนุ่ม ข้าวโพดทอด หัวไชเท้าทอด

 

ที่มามติชนรายวัน อาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก