คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน : โอมากาเสะ ที่ Koko Japanese restaurant ประสบการณ์สุดพิเศษ ราคามิตรภาพ

Business ธุรกิจ

Koko Japanese restaurant เป็นอีกร้านอาหารญี่ปุ่นน้องใหม่บนถนนสาทรเหนือ ที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก โดยเฉพาะการทำ โอมากาเสะ ในราคาเอื้อมถึง ชนิดที่ใครได้เห็นตัวเลขก็ต้องตาโตกันทุกราย

โดยในแต่ละเดือนจะสลับเมนูไปเรื่อยๆ อย่างเดือนพฤศจิกายนนี้ ร้านจัดไว้ 2 เซต คือ เซตละ 1,499++ เสิร์ฟอาหาร 17 คอร์ส กับ 1,999++ เสิร์ฟ 20 คอร์ส แบบว่าค่อยๆ ละเลียดทีละคำ สุขสรรค์หรรษากันไปเลย

วันนี้มาแนะนำเซต 1,999++ ค่ะ เสิร์ฟรวมทั้งหมด 20 คอร์ส ประกอบไปด้วย แอพพิไทเซอร์ 3 คอร์ส ซูชิ 12 คอร์ส ไข่หวานสไตล์ญี่ปุ่น 1 คอร์ส สุกี้แห้งเนื้อมัสสึซากะ 1 คอร์ส ซุป 1 คอร์ส ขนมหวาน 1 คอร์ส ผลไม้ 1 คอร์ส เมื่อไล่เรียงดูรายชื่อแล้ว เชื่อว่าโอมากาเสะระดับนี้ที่อื่นต้องมีไม่ต่ำกว่าครึ่งหมื่น!

การกินแบบโอมากาเสะพูดง่ายๆ ก็คือ กินตามที่เชฟจัดมาให้ ขึ้นอยู่กับว่าฤดูกาลนั้นๆ จะมีวัตถุดิบอะไรที่เชฟครีเอตออกมาให้เราได้กินกัน

โอมากาเสะที่นี่เปิด 3 รอบ คือ 12.00-14.00 น. 18.00-20.00 น. และ 20.00-22.00 น. ถ้าวันเสาร์อาทิตย์และนักขัตฤกษ์จะเพิ่มรอบ 16.00-18.00 น. ด้วย โดยจะรับรอบละประมาณ 12-14 คน ที่ตอนนี้ฮิตติดลมคนจองเต็มทุกรอบ ส่วนมื้ออาหารปกติเปิด 2 ช่วง คือ 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น.

มาเริ่มกันเลยค่ะ เราได้นั่งประจันหน้ากับ เชฟบอย-นริศร เชื้อจันทร์ เชฟหนุ่มไทยที่พกประสบการณ์ทำอาหารญี่ปุ่นมาถึง 18 ปี ที่จะคอยทำหน้าที่ปรุงและเสิร์ฟให้เรา กินไปพูดคุยกันไป เพลิดเพลินสนุกและได้ความรู้ดี

แอพพิไทเซอร์ 3 ตัวแรก ไล่เรียงมาได้แก่ “ไข่ตุ๋นเนื้อปูซูไว” ที่ไข่เนียนกริ๊บ นุ่มละมุน ไข่นี้เป็นไข่ไก่ออร์แกนิคจากญี่ปุ่น ท็อปปิ้งด้วยอูนิไข่หอยเม่นแต่งหน้าด้วยทองแผ่นเกรดสำหรับอาหาร นำเข้าจากญี่ปุ่น “ยาไซนิโมโน” หรือสลัดผักสไตล์ญี่ปุ่น คำนี้เพื่อเคลียร์รสชาติอื่นๆ ในปากก่อนที่จะเริ่มคำอื่นๆ “ซาชิมิ” เชฟเลือกใช้ปลาคัมปาจิ เป็นปลาข้างเหลืองญี่ปุ่น เนื้อขาว เทกเจอร์กรอบเด้งเล่นลิ้น แต่ยังมีไขมันแทรกในเนื้อให้สัมผัสที่นุ่ม ท็อปปิ้งด้วยไข่ปลาแซลมอน แตะวาซาบิที่ฝนสดนิดหน่อย ให้กลิ่นหอมขึ้นจมูกมากกว่ารสเผ็ด

เข้าสู่ซูชิ คำแรกเป็น “ซูชิปลามาได” เป็นปลาเนื้อขาวที่มีสัมผัสนุ่มรสหวาน แตะวาซาบิสด ฝนเกลือหิมาลัยลงไปเข้ากับรสชาติเปรี้ยวมันของข้าว ไม่ต้องจิ้มโชยุเลย “ฮิราเมะ” ตัวนี้เทกเจอร์จะหนึบหนับหน่อย หอมกลิ่นผิวส้มยูสึ “ชิมะฮาจิ” เป็นปลาหางแข็ง สัมผัสลื่นกรอบแต่นุ่มด้านใน โรยหน้าหอมญี่ปุ่น

ได้ความรู้จากเชฟบอยว่า การกินซูชิให้อร่อยมีเทคนิค คือ ต้องใช้มือจับแล้วคว่ำด้านเนื้อปลาลงที่ลิ้น จะทำให้ได้รสชาติปลา ความหอม ก่อนจะตัดรสด้วยข้าวที่มีความมันเปรี้ยว เป็นการกินที่จะได้รสสัมผัสที่ดีที่สุด

เบรกซูชิสลับมาที่ “โฮตาเตะ ยากิ” หรือหอยเชลล์ย่างกันบ้าง เป็นหอยเชลล์สดจากฮอกไกโด ทาซอสโชยุแบบเข้มข้นหอมกลิ่นปลาย่าง ย่างบนเตาฮิดะ ด้วยถ่านไม้สนญี่ปุ่นที่จะให้กลิ่นหอม ย่างแบบมีเดียม หอยยังมีความฉ่ำหอมและหวานเสิร์ฟด้วยวิธีห่อในสาหร่ายที่ย่าง ให้กรอบ

ล็อบสเตอร์ชีส เมนูอาลาคาร์ทที่นำมาจัดโปรโมชั่นในราคาสุดว้าว
อูนางิโฮบะยากิ

“อามาเอบิ” เป็นกุ้งหวานวางบนข้างคลุกมันปูซูไว เพิ่มความฟรุ้งฟริ้งด้วยการฉีดทองคำเปลวสำหรับอาหาร

มาต่อกับซูชิอีก 2 คำรวด “อูนิ” กับ “อิกูระ” อูนิหวานธรรมชาติ ครีมมี่ ไม่คาวเลย ส่วนอิกุระที่ดองโชยุก็เค็มเปรี้ยวจี๊ดจาด เอาลิ้นดันให้แตกดังกรึบๆ สดอยู่ในปาก

ตามด้วย “ซูไว อังคาเกะ” คือ การต้มแบบมีน้ำซุปนิดๆ ปูมาทั้งขา และเนื้อปูแกะในน้ำซุปที่ทำจากปลาแห้ง ให้รสละมุน เพิ่มความกลมกล่อมด้วยหัวไชเท้าตุ๋น

กลับมาที่ซูชิ “อากามิ” เป็นฮอนมากุโระส่วนเนื้อแดง เฉือนชิ้นหนาสัมผัสนุ่ม ได้รสชาติเนื้อปลาที่นำไปหมักกับซอสโชยุสึเกะ

“อูนางิ สโนว์” เชฟใช้วิธีเสิร์ฟแบบใหม่ คือ เอาไข่ออนเซ็นที่ดองกับซีอิ๊วไปแช่งแข็ง แล้วเอามาฝนโรยหน้าปลาไหลย่าง สัมผัสเป็นครีมมี่ เหมือนหิมะที่เป็นปุยนุ่น ส่วนปลาไหลย่างกลิ่นหอมย่างเตาถ่านชัดเจน

“สุกี้แห้งเนื้อมัสสึซากะ” A5 ลายหินอ่อน เอาไปแกว่งในหม้อน้ำซุปแป๊บเดียว กินกับไข่นกกระทาสด ละลายในปาก “แซนด์วิชฟัวกราส์” ที่คัดพรีเมียม ไม่มีกลิ่นสาบ ย่างด้วยเตาถ่านให้ความกรอบนอกนุ่มใน “โอโทโร่ อินานิวะ” เป็นก๋วยเตี๋ยวเย็น ทำจากมัน เส้นนุ่ม ท็อปปิ้งด้วยโอโทโร่สับ น้ำซุปปลาแห้งรสละมุน

เชฟบอย-นริศร เชื้อจันทร์

“ทาโมโกะ บาเตะ” เป็นไข่หวานย่างที่เชฟคิดวิธีทำให้คล้ายกับเค้กสปันจ์ นุ่มๆ ด้วยวิธีอบแล้วนำไปย่างอีกครั้ง ก่อนจะเสิร์ฟไอศกรีม และเมล่อน ปิดท้าย

นอกจากโอมากาเสะ ที่ร้านโก๊ะโกะ ยังมีเมนูอาลาคาร์ทให้เลือกอีกมาก แต่ที่นำมาจัดโปรในเดือนพฤศจิกายนนี้ ขอแนะนำ 2 เมนู คือ ปลาไหลอูนางิโฮบายากิ ราคา 499++ เสิร์ฟพร้อมข้าวญี่ปุ่นและไข่แดงญี่ปุ่นดองโชยุ นำมาย่างบนเตาฮิดะ วางบนใบโฮบะให้กลิ่นหอม โรยพริกชี้ฟ้าแดงเส้นบางๆ ที่นำมาอบแห้ง ให้ความเผ็ด เสิร์ฟพร้อมข้าวญี่ปุ่นและไข่แดงออร์แกนิคดอง

และ “ล็อบสเตอร์ เมนไทโกะยากิ” ราคา 899+ ปรุงด้วยซอสมิโสะโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย จะยิ่งอร่อยถ้าเอาเนื้อกุ้งคลุกเคล้ารับประทานพร้อมกับมันกุ้ง

เชฟบอย-นริศร เชื้อจันทร์ Director & Executive Chef บอกว่า ร้านนี้อ่านว่าโก๊ะโกะ แปลว่าที่นี่ ที่แห่งความอร่อย

“ผมฝึกฝนการทำอาหารญี่ปุ่นด้วยวิธีเรียนรู้แบบรุ่นสู่รุ่นจากเชฟชาวญี่ปุ่น ทำให้ได้ประสบการณ์จริง เชฟญี่ปุ่นค่อนข้างเข้มงวด แต่ก็ทำให้เรากลายเป็นเชฟได้ดีระดับหนึ่งเลย”

สำหรับการกินโอมากาเสะ เชฟบอย บอกว่า วัตถุดิบที่เลือกมาจะขึ้นอยู่ตามฤดูกาลว่าช่วงนี้ปลาอะไรอร่อย เหมาะกับทานเดือนไหน ต้องปรุงรสยังไง เพราะบางทีปลาตัวเดียวกัน แต่ทานไม่ถูกฤดูกาลก็จะทำให้ไม่ได้รสชาติที่ดีที่สุดของเขา

ใครที่กำลังอยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการกินแบบโอมากาเสะ แนะนำที่นี่เลยค่ะ อร่อยลิ้น อิ่มท้อง แล้วยังได้ประสบการณ์แปลกใหม่ คุ้มค่าคุ้มราคากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

พิกัดร้านอาจอยู่ในซอกหลืบซักนิด แต่เดินทางไม่ยาก ตั้งอยู่ที่ตึกหะรินธร ซอย 4 ถนนสาทรเหนือ หรือจากถนนสีลมก็สามารถเดินจากซอยคอนแวนต์ หรือศาลาแดงทะลุมาสาทรเหนือก็ได้ ประมาณ 500 เมตร หรือโทร 08-8627-8264 เฟซบุ๊ก koko Japanese restaurant

ที่มามติชนรายวัน อาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562,หน้า15
ผู้เขียนชม นำพา pouwa14@hotmail.com