7รูปแบบการกินมังสวิรัติ ที่คนมักเข้าใจผิดว่าห้ามกินเนื้อสัตว์!!

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ผู้คนในยุคนี้เริ่มตื่นตัวเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทุกวันนี้จึงมีทางเลือกในการกินมากขึ้นมังสวิรัติก็เช่นเดียวกัน ทุกคนอาจจะเข้าใจว่าคนที่ทานมังสวิรัติคือคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์เลย แต่จริงๆแล้วการรับประทานมังสวิรัติรับประทานได้หลายรูปแบบ ตามความสะดวกและความเหมาะสมของชีวิตตัวเองในแต่ละคน

รูปแบบการรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ เป็นการเน้นรับประทานพืชผัก และละเว้นจากเนื้อสัตว์ซึ่งสามารถแบ่งตามลำดับของความเคร่งครัดได้คือ

1.มังสวิรัติทั่วไป คือ การเน้นรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้พืชตระกูลถั่วและธัญพืชต่างๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ปลา และ สัตว์ปีก

2.กึ่งมังสวิรัติ คือ การเน้นรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้พืชตระกูลถั่วและธัญพืชต่างๆ โดยงดเว้นเนื้อสัตว์สีแดงหรือสัตว์ใหญ่แต่สามารถรับประทานเนื้อปลา เนื้อไก่รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมและไข่ได้

3.มังสวิรัตินม คือ การเน้นรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้พืชตระกูลถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากนม แต่ไม่ทานเนยแข็ง เพราะ มีส่วนผสมของเจลาตินที่ทำมาจากเยื่อบุผิวของกระเพาะสัตว์

4.มังสวิรัติไข่ คือ การเน้นรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้พืชตระกูลถั่วและธัญพืชต่างๆ โดยงดเว้นเนื้อสัตว์ แต่สามารถรับประทานนมไข่และ ผลิตภัณพ์จากไข่ได้

5.มังสวิรัตินมและไข่ คือ การเน้นรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้พืชตระกูลถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมทั้งนมชีส ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมและไข่ต่างๆ

6.มังสวิรัติปลา คือ การเน้นรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้พืชตระกูลถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมทั้งเนื้อปลาและอาหารทะเล

7.มังสวิรัติบริสุทธิ์ คือ การเน้นรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้เพียงอย่างเดียวโดยงดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ไข่ น้ำผึ้ง เสื้อขนสัตว์ผ้าไหม เครื่องหนัง ที่นอน ขนเป็ด ไปจนถึงสบู่ ยาสระผม หรือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณจากไขมันสัตว์