ดุสิตธานีที่…ศาลาแดง อบอุ่น อร่อยคงเดิม เพิ่มเติมคือความหรู เลิศ

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

โรงแรมดุสิตธานี สัญลักษณ์เก่าแก่ของกรุงเทพมหานครเมื่อหลายสิบปีก่อน ประกาศปิดตัวไปเมื่อ 5  มกราคม 2562 เพื่อทุบสร้างใหม่เป็นมิกซ์ยูส มีทั้งโรงแรม แฟล็กชิพ  ศูนย์การค้า  อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย มูลค่าการลงทุนกว่า 3.67 หมื่นล้านบาท ภายใต้บริษัท วิมานสุริยา จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ในสัดส่วน 60 : 40  โดยการปิดเพื่อทุบทิ้งสร้างใหม่ครั้งนี้ใช้เวลาถึง 4 ปี แน่นอนว่าย่อมกระทบต่อรายได้ของโรงแรมที่จะหายไปกว่า 4 พันล้านบาท

ดังนั้น ดุสิตธานีจึงเตรียมแผนรับมือ ด้วยการเปิด 3 ร้านอาหารดังของโรงแรมขึ้นใหม่ ใช้ชื่อร้านอาหารเดิมของโรงแรม ได้แก่ ห้องอาหารเบญจรงค์ ห้องอาหารเธียนดอง  และ ดุสิต กูร์เมต์ ทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณ “บ้านศาลาแดง” อายุ 100 กว่าปี อยู่กลางซอยศาลาแดง ที่ทะลุไปออกถนนสาทรได้ด้วย ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นของตระกูล “โอสถานุเคราะห์” รู้จักกันดีในชื่อ “โอสถสภา เต็กเฮงหยู” เดิมทีเป็นบ้านที่คุณพ่อของคุณสุรินทร์  โอสถานุเคราะห์ ได้ซื้อต่อจากนักธุรกิจชาวฮ่องกง เคยเป็นที่อยู่ของคนในตระกูลก่อนจะย้ายไปอยู่ที่อื่น บ้านจึงปิดไว้เฉยๆ เป็นเวลาหลายสิบปี แต่ก็ยังมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี เมื่อทางดุสิตธานีมีการเจรจาขอเช่าพื้นที่ “นิติ โอสถานุเคราะห์” ได้ตกลงยอมให้เช่าบ้านเป็นเวลา 5 ปี

"บ้านศาลาแดง" อายุร้อยกว่าปี สไตล์อินโดไชน่าโคโลเนียล ของตระกูลโอสถานุเคราะห์ ซึ่งให้ทางดุสิตธานีเช่าเป็นระยะเวลา 5 ปี เพื่อเปิดเป็นห้องอาหารเบญจรงค์ ให้บริการอาหารไทย รสชาติมาตรฐานดั้งเดิมของโรงแรมดุสิต เป็นอาคารสองชั้น ชั้นล่างตกแต่งสวยงามด้วยเครื่องเรือนที่นำมาจากโรงแรมดุสิตของเดิม ตั้งเป็นโต๊ะอาหารตามมุมต่างๆ เหมือนหนึ่งนั่งรับประทานอาหารที่บ้าน

ภายในบริเวณบ้านศาลาแดง มีเนื้อที่ทั้งหมด 4.5 ไร่  ถูกปรับปรุงตกแต่งภายในใหม่หมด แต่โครงสร้างอาคารยังคงเดิม ห้ามมีการเปลี่ยนแปลง โดยบ้านหลังใหญ่ ใช้เป็น “ห้องอาหารเบญจรงค์” บริการอาหารไทยรสชาติดั้งเดิมของโรงแรมดุสิตธานี  บ้านหลังรองซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้า ติดถนน เดิมเคยเป็นที่อยู่ของคุณสุรินทร์ โอสถานุเคราะห์ ปรับปรุงเป็น “ดุสิต กูร์เมต์ ” บริการเครื่องดื่มชา กาแฟ เบเกอรี่  ส่วนอาคารหลังในสุดเคยเป็นโกดังเก็บยาทัมใจมาก่อน ได้รับการแปลงโฉมออกแบบตกแต่งใหม่ ในสไตล์อินโดไชน่าโคโลเนียล ชื่อ “ห้องอาหารเธียนดอง” บริการอาหารเวียดนาม  ยังมีอีกอาคารถัดเข้าไปในสุด คือ “ศาลาเต้นรำ” หรือ  Dancing Hall ของตระกูลโอสถานุเคราะห์  เหมาะกับการจัดงานเลี้ยงอย่างยิ่ง  ส่วนบริเวณสระว่ายน้ำและริมสนามหญ้าเขียวขจี  ปรับปรุงมาเป็น “การ์เด้น บาร์” (Garden Bar) ไว้นั่งชิล ชิล กับเครื่องดื่มยามเย็นไปจนถึงค่ำคืน

มุมต่างๆ ที่ตั้งโต๊ะอาหาร และของตกแต่งภายใน

มาถึงตอนนี้การปรับปรุงแปลงโฉมบ้านศาลาแดง สำเร็จเสร็จสิ้นไปกว่า 90% แล้ว พร้อมเปิดให้บริการในส่วนของ ดุสิต กูร์เมต์ บ้านริมรั้วสไตล์ Cozy Rustic บริการอาหารเช้าแบบ All Day Breakfast แซนด์วิช  สลัด  ซุป เค้ก  ขนมหวาน และเบเกอรี่นานาชนิดขึ้นชื่อของดุสิตธานี  ถัดมาเป็น บาร์ การ์เด้น บริการเครื่องดื่มหลากหลายชนิด และ ห้องอาหารเธียนดอง ยังเหลือเพียงห้องอาหารเบญจรงค์ ที่อยู่ระหว่างการตกแต่งภายในเพิ่มเติม คาดว่าไม่เกินกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ ก็สามารถเปิดให้บริการได้เต็มพื้นที่

ดุสิต กูร์เมต์ บ้านสไตล์ Cozy Rustic เดิมเคยเป็นที่อยู่ของคุณสุรินทร์ โอสถานุเคราะห์ ปรับปรุงเป็น “ดุสิต กูร์เมต์” บริการเครื่องดื่มชา กาแฟ เบเกอรี่ และอาหารเช้าแบบ All Day Breakfast แซนด์วิช สลัด ซุป เค้ก เป็นต้น

ห้องอาหารเธียนดอง ให้บริการอาหารเวียดนาม อาคารหลังนี้เดิมเป็นโกดังเก็บยาทัมใจ มีการรีโนเวตใหม่แต่ให้คงโครงสร้างเดิม ตั้งใจให้ดูเป็นโกดังจริงๆ แต่ภายในตกแต่งสวยงามมาก

ท่ามกลางตึกสูงรายล้อม สภาพการจราจรที่แออัดยัดเยียด เพียงแค่ผ่านรั้วประตูเข้าไปยังบ้านศาลาแดง สายลมของความสดชื่นและความเขียวขจีของหมู่แมกไม้ ช่วยลดทอนความเคร่งเครียดของบรรยากาศให้กับผู้ที่ได้เข้าไปเยือน “บ้านศาลาแดง” จึงเป็นเสมือนแหล่งชาร์จแบตเตอรี่อีกแห่งให้กับร่างกาย ภายใต้แบรนด์ดุสิตธานี