เจ็บมาเยอะ..สุดท้ายจบที่ ‘กระทงเปลือกข้าวโพด’ เบา ถูก ยอดสั่งจองข้ามเดือน!!

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้
cr.กระทงเปลือกข้าวโพดวิสาหกิจชุมชน

เจ็บมาเยอะ! แม่ค้ายัน “กระทงเปลือกข้าวโพด” เวิร์ค เบา ถูก ยอดขายปัง

อีก 1 สัปดาห์ ก็จะถึง “วันลอยกระทง” ปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ประเพณีความเชื่อแต่ครั้งโบราณ เรื่องการขอขมาพระแม่คงคา โดยการนำกระทงไปลอยในแม่น้ำลำคลอง

ปัจจุบันมีการทำกระทงรูปแบบต่างๆให้สวยงาม แปลกตา ที่สำคัญต้องตรงคอนเซ็ปต์รักโลกร้อน ย่อยสลายง่ายด้วย

เพจ กระทงเปลือกข้าวโพดวิสาหกิจชุมชน หนึ่งในผู้ประกอบการที่ทำกระทงขาย เป็นกระทงจากเปลือกข้าวโพด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แชร์ประสบการณ์การทำกระทงขายมาหลายปี ทำมาแล้วหลายแบบ แต่สุดท้ายมาจบที่กระทงจากเปลือกข้าวโพด ไว้ว่า

“กระทง เคยขายมาแล้วทุกแบบ ขายกระทงเปลือกข้าวโพด​อย่างเดียวก้อทำส่งแทบไม่ทันแล้ว

กระทงแบบอื่นๆ ลูกค้าเคยมาเล่าให้ฟังเจอปัญหาทุกรูปแบบ แต่เลือกที่จะหยุดอยู่ที่กระทงเปลือกข้าวโพด เพราะดูแลเก็บรักษา ซ่อมแซมเวลากระทงมีปัญหาง่ายสุดแล้ว

“มือใหม่อยากลองขายกระทงอยากได้คำปรึกษาก่อนตัดสินใจขายกระทงชนิดไหนสอบถามได้ เจ็บมาเยอะกับคำว่าของถูก เจอมากับตัวเลยเลยมาเล่าสู่กันฟัง

-กระทงขนมปัง แตกหักง่ายเวลาขนส่ง ค่าส่งบางร้านแพงมาก สีเพี้ยน บางตัวเบี้ยวมาเลย แก้อะไรไม่ได้นอกจากขายขาดทุน

-กระทงกรวยไอติม แตกหักง่ายเวลาขนส่ง ยิ่งไอ้เจ้าหญิงนะอื้อหือ กลีบร้าวมาเลย หนูแทะใช่ไหม พอแตกแล้วแก้ยากมาก กาวทาก็ไม่เหมือนเดิม ต้องหาพวกดอกไม้ประดิษฐ์มาแปะทับตรงส่วนที่หัก

-กระทงใบลาน ตัวปัญหาระดับชาติ เจอร้านดี ก็ดีไป เจอร้านไหนรีบขาย ตากใบลานย้อมสีไม่แห้งมานะเงิบเลย มาอยู่กับเราไม่ถึงอาทิตย์ น้องรา พากันขึ้นเต็มไปหมดทั่วทั้งใบเอาแปรงปัดเหนื่อยมาก

-กระทงเปลือกข้าวโพด ค่าส่งถูก น้ำหนักเบา แบบธรรมดาไม่ค่อยเสียรูปทรง แต่ถ้าเป็นพวกหงษ์ มีคอ ต้องแพคใส่ถุง หรือใส่กล่องส่งไปจะไม่มีปัญหาเรื่องคอมันจะหลุด กลีบมันจะงอ หลวมมาเลย​ อาจจะต้องมาคอยยิงปืนกาวอัดซ้ำบ้างเพื่อให้มันแข็งแรง เสียเวลาหน่อย แต่กำไรเท่าตัว แต่ต้องสั่งล่วงหน้าเป็นเดือน ยิ่งสวยมากแค่ไหน ยิ่งต้องสั่งจองกันหลายเดือน

cr.กระทงเปลือกข้าวโพดวิสาหกิจชุมชน

เลย ที่เห็นมีขายส่ง คือเขาสั่งกันตั้งแต่ เดือนสิงหา กันยา ใครที่บอกว่าส่งแพง อย่าบ่นเลย เพราะค่าอุปกรณ์​ที่ทำก็ราคาสูงขึ้น คนทำได้กำไรนิดเดียว ต้องทำกันเก็บไว้ตั้งแต่ต้นปี ราคาที่ส่งอยู่เป็นราคาจากผู้ผลิต​โดยตรงนะคะยิ่งใกล้เทศกาลจะหาซื้อยากจะเหลือแต่ของที่คนเพิ่งหัดทำมาขาย

ใครที่รับไปขายในงานที่เน้นกระทงย่อยสลายได้ในธรรมชาติ ต้องบอกย้ำแม่ค้า ว่าห้ามแต่งโฟม บางร้านใส่เม็ดโฟมเพิ่มความสวยงามตอนกลางคืนจ้า”