คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘เป๋นปลาเป็น’ สุดยอดอาหารจานปลาแม่น้ำโขง แห่งนครพนม

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

ไปเยือน นครพนม แล้วจะมีความสุขล้นเหลือ เป็นคำกล่าวที่ไม่ได้เกินจริงแม้แต่น้อย ปิ่นโตเถาเล็กไปพิสูจน์มา 3 วัน 3 คืน เป็นที่เรียบร้อย นครพนมมีโรงแรมเล็กๆ เก๋ๆ ริมแม่น้ำโขงให้เลือกพัก ได้ชมวิวหลักล้านเห็นสายน้ำและภูเขา (ฝั่งลาว) งดงามตระการตา ถนนคนเดินวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ก็น่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งคนเมืองนี้ช่างมีอัธยาศัยจิตใจงดงาม

มานครพนมแล้วได้ทำกิจกรรมหลากหลาย เช่น ปั่นจักรยานยามเช้าเลียบริมน้ำ ไหว้พระธาตุประจำวันเกิดในสัปดาห์ กราบขอพรจากพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์กสำคัญของตัวเมืองนั่งอ้อยอิ่งกับคาเฟ่เก๋ๆ ในบ้านโบราณ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ และที่ขาดไม่ได้คือนครพนมมีของกินอร่อยให้เลือกครบทุกรสชาติ

มาเมืองริมฝั่งโขงอย่างนี้ ก็ต้องลิ้มลองของดีคืออาหารจานปลาแม่น้ำโขงสดอร่อย และร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องปลาแม่น้ำในยุคนี้ก็คือ เป๋นปลาเป็น เปิดมานาน 6 ปีแล้ว ตอนนี้ได้ย้ายร้านจากที่เก่ามาไม่กี่ร้อยเมตร อยู่ริมถนนเลียบแม่น้ำที่ บ้านอาจสามารถ เช่นเดิม โดยย้ายมาอีกฝั่งถนนเลียบแม่น้ำ ซึ่งยังเห็นวิวทิวเขาฝั่งลาวได้เต็มตา อยู่ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร และอยู่ก่อนถึงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ประมาณ 4 กิโลเมตร จุดสังเกตริมถนนใหญ่ใกล้ปากทางเข้าซอยเป็นที่ตั้งของ โรงเรียนกีฬานครพนม

ที่ใหม่นี้โอ่โถงบรรยากาศดีมีทั้งห้องปรับอากาศและโซนเปิดโล่งระเบียงยาวริมโขง คุณเป๋นหรือคุณประเวศ เจ้าของร้านเป็นคนช่างกิน จึงคิดเมนูรสชาติได้ถูกใจหลากหลาย มีขาประจำผู้หลักผู้ใหญ่แวะเวียนมาอุดหนุนเป็นประจำ

ปลาแม่น้ำนั้นแน่นอนว่ามีให้เลือกหลายชนิด โดยรับปลามาจากชาวบ้านที่เลี้ยงในกระชังแถวนั้น สดอร่อยไม่มีกลิ่นโคลนแม้แต่น้อย มีทั้งปลาเนื้ออ่อน ปลาเผาะ ปลาคัง ปลาโจก ปลารากกล้วย และช่วงน้ำหลาก เราจะได้ลิ้มลองปลาแข้เนื้อเหลืองๆ หนังมันๆ อีกด้วย กับเมนูพื้นบ้าน ลาบปลาแข้ (179 บาท) แซ่บๆ

กินปลาสดๆ ต้องสั่ง ปลาจุ่ม มีทั้งชุด ปลาเผาะ เนื้อมันๆ (199 บาท) และ ปลาคัง (299 บาท) ซึ่งจะเพิ่มเนื้อปลาเป็น 2 อย่างเลยก็ได้ (เพิ่มปลาเผาะ 99 บาท ปลาคัง 179 บาท) น้ำซุปนั้นทำจากน้ำสต๊อกกระดูกหมูและไก่ ซึ่งจะมีกระดูกปลาใส่ถ้วยมาให้เติมเพื่อทำให้น้ำซุปหวานยิ่งขึ้นไปอีก จุ่มเนื้อปลาพอสุกจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดใส่เต้าเจี้ยว ชิมแล้วมีความสุขสุดสุด

ที่ห้ามพลาดอีกอย่างคือ ปลารากกล้วยทอดกระเทียม (150 บาท) ชุบไข่และชุบแป้งทอดตัวเล็กๆ กรอบๆ กินได้ทั้งตัว ปลานี้มาไกลจากอุบลฯ และก็มี ปลาคังผัดฉ่า (179 บาท) รสจัดๆ ใส่พริกไทยอ่อน เนื้อปลาคังชุบแป้งบางๆแล้วนำไปทอด

อีกเมนูปลามาเป็นชุดคือ เมี่ยงปลาทอด (229 บาท) ใช้ปลานิลแม่น้ำโขง แกล้มด้วยขนมจีน ผักดอง ห่อด้วยผักสดมีทั้งผักกาดหอม ผักแพว โหระพา อีตู่ (แมงลัก) และสะระแหน่ ราดน้ำจิ้มได้ 2 แบบ มีน้ำจิ้มหวานๆ ใส่ถั่วลิสงกับกระเทียมเจียวและพริกส้มปั่น และน้ำจิ้มซีฟู้ด

ปลาจุ่ม(ปลาเผาะและปลาคัง)
ปลารากกล้วยทอดกระเทียม
ลาบปลาแข้

แนะว่าให้สั่ง ตำแตงใส่ไข่ต้ม เกือบเป็นยางมะตูม (60 บาท) มากินคู่กัน ส้มตำร้านนี้แซ่บนัวนะจ๊ะ อีกอย่างที่ชอบมากคือ ตำไทย (40 บาท) รสอีสานจัดๆ ถูกใจไม่หวานมาก หรือจะกินตำลาว และ ตำถาด เครื่องจัดเต็ม (99 บาท)ทั้งข้าวเกรียบปลา ไข่ต้ม หมูยอ แคบหมู ขนมจีน ผักดอง

เมนูที่สร้างชื่อให้กับร้านตั้งแต่เริ่มแรกคือ ไก่ทอดตะไคร้ (99 บาท) เสิร์ฟมาในครก ปีกไก่หมักด้วยน้ำปลา พริกไทยดำ แล้วทอดเลย โรยหน้าด้วยตะไคร้ตำละเอียด ปรุงด้วยน้ำปลาแล้วชุบแป้งทอด ให้มาขยุ้มโต

ของทอดน่ากินอื่นๆ ยังมี คอหมูทอด (99 บาท) หมักรสเค็มอมหวานข้ามคืน แล้วแตะแป้งทอดแห้งๆ อร่อยมาก คุณเป๋นบอกว่า ปลาเผาะทอดน้ำปลา ก็เป็นเมนูฮิตเช่นกัน

ของกินพื้นบ้านอีสานมี คั่วเห็ดเผาะใส่ไข่มดแดง ได้กินตลอด เพราะเขาจะต้มเห็ดเผาะและแช่แข็งไว้ อีกทั้งไข่มดแดงก็จะล้างและแช่แข็งเก็บไว้เช่นกัน คั่วกับเกลือและน้ำปลาหอมๆ อีกเมนูที่ต้องสั่งคือ อ่อมพวงไข่กับอ่อมซี่โครงหมู (159 บาท) สั่งให้ใส่ทั้งสองอย่างก็ได้ น้ำข้นๆ ด้วยข้าวคั่วขาวปั่น ต้มนานๆ ใส่ผักชีลาว น้ำปลาร้า และผักอื่นๆ

คุณเป๋นสั่งของกินเล่นมาให้คือ ข้าวจี่ (99 บาท มี 4 ชิ้นใหญ่) ชุบไข่ ปรุงด้วยน้ำปลาและน้ำมันหอย แล้วนำไปทอดไฟแรงๆ ชุบทอด 3 รอบจนหอม นี่คือสิ่งที่ควรลิ้มลองให้จงได้นะจ๊ะ

ส่วนของหวานมีหลายอย่างทั้ง กล้วยไข่เชื่อมราดกะทิ ลอดช่องแตงไทย ทับทิมกรอบ สาคูแคนตาลูป

นี่คือสุดยอดร้านอาหารจานปลาแม่น้ำโขง เป็นร้านที่ควรอยู่ในลิสต์สิ่งที่ต้องทำเวลามานครพนมเลยนะจ๊ะ เป๋นปลาเป็นเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ช่วงเย็นควรโทรจองโต๊ะก่อนที่ 08-7634-7467 ด้วย

เป๋นปลาเป็น

โดย คุณประเวศ (เป๋น) ชินะรัก

ที่ตั้ง 115 หมู่ 6 ถ.นครพนม-ท่าอุเทน ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม 48000

โทร 08-7634-7467

เปิดบริการ 10.00 – 21.00 น. ทุกวัน

แนะนำ ปลาจุ่ม (ปลาเผาะและปลาคัง) ตำแตงใส่ไข่ต้ม ไก่ทอดตะไคร้ คอหมูทอด อ่อมพวงไข่กับอ่อมซี่โครงหมู ข้าวจี่ ลาบปลาแข้ ปลารากกล้วยทอดกระเทียม ปลาคังผัดฉ่า เมี่ยงปลาทอด ตำไทย ปลาเผาะทอดน้ำปลา คั่วเห็ดเผาะใส่ไข่มดแดง

ตำแตงใส่ไข่ต้ม
ข้าวจี่
คอหมูทอด
อ่อมพวงไข่กับซี่โครงหมู
ที่มาปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)