‘กินเจ’ อย่างไรให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าการกินเจ จะทำให้เป็นโรคขาดสารอาหาร เพราะ ไม่ว่าจะกินเจ หรือกินเนื้อสัตว์ ก็เสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารเท่าๆ กัน วิธีการกินที่ถูกต้องคือกินอาหารให้ครบ5หมู่ และทดแทนอาหารที่ขาดด้วยอาหารประเภทอื่นๆ

โดยสาเหตุของโรคขาดสารอาหารมาจาก  บริโภคอาหารไม่ครบ 5 หมู่  มีนิสัยกินตามใจ เลือกกินแต่อาหารที่ชอบ กินอาหารเดิมซ้ำๆ ไม่กินผัก กินแต่ของทอด

ความจริงแล้ว การกินเจ จะทำให้เรามีโอกาสกินพืชผักที่มีประโยชน์มากมายหลายชนิด หลายคนมีนิสัยเขี่ยผักทิ้ง สิ่งเหล่านี้คือสาเหตุหลักของโรคขาดสารอาหาร

วันนี้เรามีวิธีการกินเจให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ มาบอกต่อ

1.การกินให้ได้สารอาหารประเภท โปรตีน ในช่วงกินเจ เราสามารถรับโปรตีนได้จาก เต้าหู้ โปรตีนเกษตร เนื้อเทียม กลูเต็น นมถั่วเหลือง

2.การกินให้ได้สารอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ซึ่งอันนี้มักไม่เป็นอุปสรรคต่อการกินเจ เพราะข้าวสวยและข้าวกล้อง ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชั้นดี รวมถึงขนมปังโฮลวีทด้วย ที่สำคัญข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีทช่วยให้อยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย

3.การกินให้ได้สารอาหารประเภท วิตามินและเกลือแร่จากพืชผักและผลไม้ อันนี้ในช่วงกินเจ สบายเลย เพราะสามารถเลือกช้อปผักได้ตามใจชอบ ยกเว้นผักที่มีกลิ่นฉุน อย่าง กระเทียม หัวหมอ กุยช่าย ใบยาสูบ ส่วนผลไม้เลือกกินได้ตามอัธยาศัย รวมถึงผลไม้มงคล อย่างส้ม ที่คนจีนเชื่อว่าจะมีโชคดี ประสบแต่สิ่งดีๆเป็นสิริมงคล สาลี่ เชื่อว่าจะรักษาโชคลาภเงินทอมิให้เสื่อมถอย และองุ่น เชื่อว่า จะมีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน

4.การกินให้ได้สารอาหารประเภท ไขมัน แล้วเราได้รับไขมันจาก เนย นม น้ำมัน หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยในเทศกาลกินเจอย่างนี้ มักจะได้จากอาหารทอดหรือผัดด้วยน้ำมันพืช แกงกะทิ หรือ สลัดผักผลไม้ต่างๆ ที่ราดด้วยน้ำมันงา น้ำมันมะกอก อย่างไรก็ดีควรรับประทานให้พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยไป

กินได้ดังนี้ คุณจะสุขภาพดีทั้งใจและกายในช่วงเทศกาลกินเจแน่นอน!!

3