มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ยกขบวนไปอิมแพ็ค “หนังสือดีมีชีวิต – Bring Content to Life”

Event อีเวนต์

เมื่อวันที่ 18 กันยายน สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย แถลงข่าวการจัดงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24” (Book Expo Thailand 2019) “หนังสือดีมีชีวิต – Bring Content to Life” บนพื้นที่ใหม่และยิ่งใหญ่กว่าเดิม พบมิติใหม่ของการนำเสนอเนื้อหาดีๆ ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ในหนังสือ การเปิดตัวหนังสือใหม่กว่า 10,000 ปก จากนักเขียนมากหน้าหลายตาที่เราชื่นชอบทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นเล็ก  พร้อมกิจกรรมจากเหล่านักเขียน นักแสดงเอาใจสายจิ้น ช้อปสนุกไปกับ Flash Sale และลุ้นรับ iPad Air ทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 2-13 ตุลาคม เวลา 10.00-21.00 น. ณ ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) กล่าวว่า “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24” ถือเป็นงานแสดงหนังสือระดับชาติที่ได้รับความสนใจและรอคอยจากบรรดานักอ่านมาโดยตลอด เพื่อรณรงค์ส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านในสังคมไทย และกระตุ้นให้สังคมได้เห็นถึงความสำคัญของการอ่านมากขึ้นโดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “หนังสือดีมีชีวิต – Bring Content to Life”

 

“ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปด้วยการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี มีช่องทางการเสพเนื้อหาที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบรูปเล่มหนังสือ แบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีทั้งให้อ่านเอง หนังสือเสียง หรือวีดีโอคอนเทนต์ และบ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นเนื้อหาจากหนังสือที่ชื่นชอบถูกถ่ายทอดออกมาเป็นบทละคร สร้างกระแสความนิยมจนถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ และกระตุ้นให้เกิดความต้องการอ่านบทประพันธ์ดั้งเดิมอีกครั้ง

“ปรากฏการณ์เหล่านี้บ่งชี้ว่าหนังสือไม่ได้กำลังจะหายไป แต่แท้จริงแล้วเราอยู่บนโลกที่มีช่องทางการบริการคอนเทนต์ที่หลากหลายมากขึ้น ดังนั้นหากผู้ผลิตจะช่วยกันสร้างสรรค์และพัฒนารูปแบบของเนื้อหาได้ถ่ายทอดออกไปด้วยวิธีสอดคล้องกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้น่าสนใจและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ก็น่าจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการอ่านของคนไทยให้เพิ่มขึ้นกว่าเดิมได้ จึงเป็นที่มาของแนวคิด หนังสือดีมีชีวิต – Bring Content to Life”นางสาวโชนรังสีกล่าว

ทั้งนี้ ในการแถลงข่าว มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครังที่ 24 มีนักประพันธ์มากฝีมือมาถอดบทเรียนความสำเร็จนิยายดัง จากบทบทประพันธ์ สู่บทโทรทัศน์ เป็นละครเรทติ้งดีในจอทีวี จนเกิดกระแสตอบรับดีในโลกออนไลน์ ด้วยกัน 3 ท่าน ได้แก่ รอมแพง-จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เจ้าของผลงาน บุพเพสันนิวาส , วรรธนวรรณ จันทรจนา เจ้าของผลงานฤกษ์สังหาร และ แสตมป์เบอร์รี่ – พิไลมาศ ค้ำชู เจ้าของผลงานซีรี่ย์ Badz – Boy For Rent นอกจากนั้นยังมีทีมผู้จัดละครและนักแสดง “วัยแสบสาแหรกขาด 2” ได้แก่ อิน – นิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล ผู้จัดละคร , ฟลุท – ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร , ยอร์ช – ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ และ พลอย ศรนรินทร์ มาเล่าความรู้สึกที่ได้เล่นละครที่มาจากบทประพันธ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานสัปดาห์หนังสือ มีทั้ง หนังสือดีราคาโดน กับ 7 โซนหนังสือยอดนิยม ได้แก่ Book Wonderland รวบรวมหนังสือการ์ตูนและหนังสือสำหรับคนรุ่นใหม่เอาไว้มากมาย หนังสือทั่วไป ความรู้รอบตัวและไลฟ์สไตล์ต่างๆ นิยาย/วรรณกรรม สนุกไปกับจินตนาการ และประสบการณ์ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยนักเขียนคนโปรด หนังสือต่างประเทศ 

นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ
นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ

ตอบโจทย์นักอ่านหลากภาษา ไม่ต้องเสียเวลาสั่งหนังสือจากต่างประเทศ หนังสือเด็กและสื่อเพื่อการศึกษา สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาหนังสือและสื่อเสริมทักษะสำหรับเด็กการศึกษา สำหรับวัยเรียนที่ต้องการคู่มือเรียน เตรียมสอบ หรือความรู้เฉพาะทาง และเอาใจนักล่านักสะสมกับ หนังสือเก่า

ชมนิทรรศการ Bring Content to Life ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าชมผ่านกิจกรรมและเรื่องราวการอ่านในรูปแบบต่างๆ แบ่งออกเป็นห้องทำกิจกรรมย่อย ได้แก่ ห้องแบบสอบถาม สำหรับผู้เข้าชมนิทรรศการได้ร่วมสนุกและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการอ่าน ห้อง Reception ที่ถูกออกแบบให้เป็นเคาน์เตอร์บรรณารักษ์ ให้ความรู้สึกเสมือนการเดินเข้าไปในห้องสมุดและเพลินเพลินกับคำคมการอ่านของเหล่าคนดัง ห้อง Timeline จัดแสดงข้อมูลวิวัฒนาการการอ่านแต่ละยุคสมัย

ห้อง Documentary ถ่ายทอดเรื่องราวการอ่าน สื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากการเข้ามาของเทคโนโลยี นำไปสู่การอ่านในรูปแบบใหม่ๆ และห้องจัดแสดงงานของผู้ร่วมออกบูธ (showcase) ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ AR หนังสือ pop-up สื่อให้เห็นถึงการนำคอนเทนต์ที่มีอยู่มาผสมผสาน บูรณาการกับสื่อที่หลากหลาย หรือประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีและสื่อที่เข้ากับยุคสมัย สามารถเข้าถึงผู้อ่านมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีกองทัพนักคิดนักเขียนที่อาจเปลี่ยนชีวิตเรามาร่วมพูดคุย ตั้งแต่นักเขียนระดับศิลปินแห่งชาติ นักคิดชั้นครูและนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อาทิ ปฏิทินธรรมคำกลอน 2563 หัวข้อ “วิถีสุขทุกลมหายใจ” โดย อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, อาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ และอาจารย์เมธี จันทรา ภาวะ Burn out ในมนุษย์เงินเดือน โดยนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ และ ปฏิบัติการลับเมื่อญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่สยาม โดย พลเอกบัญชร ชวาลศิลป์

พร้อมเหล่าศิลปินดาราที่ถ่ายทอดแง่มุมทางความคิดผ่านตัวหนังสือ อาทิ ใช้เงินให้เป็นกูรู โดย ฟลุค-เกริกพล มัสยวาณิช ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี โดย ฌอห์ณ จินดาโชติ งานเปิดตัวหนังสือ ‘เถื่อน100’ โดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล และงานเปิดตัวหนังสือ ฤกษ์สังหาร โดยนักเขียนชื่อดัง วรรณวรรธน์

            นักเขียนนิยายวาย (Yaoi) พร้อมนักแสดงยอดนิยม อาทิ นักเขียนอันดับหนึ่งในแอปพลิเคชันจอยลดา Rabbitnie นักแสดงจากเรื่อง The Effect โลกออนร้าย และ TharnType The Series พูดคุยกับนักเขียนนิยายขายดี สู่ซีรีย์สุดฮอต Blacklist และ Dark Blue Kiss และเหล่านักแสดงจาก GMMTV เป็นต้น

            นอกจากนี้ยังมีงานเสวนาน่าสนใจที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรพลาดอย่าง เด็กไทยรักษ์โขนไทย โดย ครูมืด-ประสาท ทองอร่าม, ริสรวล อร่ามเจริญ และตุ๊ก-ชนกวนัน รักชีพ” “เพศศึกษาไม่น่าอาย:สร้างความเข้าใจให้ลูกน้อยผ่านหนังสือ “Sex Education: เรื่องไม่ลับฉบับคุณหนู” โดย นายแพทย์ชัชพล เกียรติขจรธาดา และ 100 เทคนิคค้นหาอัจฉริยะในตัวลูก โดย ผศ.ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ คุณแม่น้ำหวาน ภญ. ญาธิป พิริยะพงศ์ศักดิ์ จากเพจ Happy Mommy Diary

รวมทั้งโปรโมชั่น Flash sale วันธรรมดาวันละ 2 รอบ เวลา 15.00 น.และ 18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์วันละ 3 รอบ เวลา 12.00 น., 15.00 น. และ 18.00 น.  พร้อมรับส่วนลดจากสำนักพิมพ์ต่างๆ สูงสุด 80% , ลุ้นรับ iPad Air และคูปองเงินสดมูลค่า 1,000 บาท ได้ทุกวัน เพียงลงทะเบียนเข้างานและสแกนที่จุด Checkpoint จำนวน 4 โซนจาก 7 โซน

นอกจากนี้ยังมีบริการ จัดส่งหนังสือจาก Kerry ซึ่งมอบส่วนลดสูงสุดถึง 50% รวมถึงฟรีอุปกรณ์แพ็คและบริการช่วยแพ็ค เรียกว่ามาตัวเปล่ากลับตัวปลิวด้วย รวมถึงบริการรถตู้ฟรี จากสถานี MRT ศูนย์ราชการนนทบุรี – อิมแพ็ค เมืองทองธานี วันจันทร์ – ศุกร์จำนวน 10 คัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์เพิ่มเป็น 15 คัน และบริการรถ ขสมก.พิเศษจากสถานี MRT ศูนย์ราชการนนทบุรี – อิมแพ็ค เมืองทองธานี และส่วนลดพิเศษจาก Grab และ Smart Taxi

โดยผู้สนใจเข้าร่วมงาน สามารถติดตามรายละเอียดการเดินทาง โปรโมชั่นและกิจกรรมดีๆ ภายในงานได้ทาง Facebook Fanpage : Book Thai

IMG_8626