ชาวเน็ตถกภาพ ‘ธานอส’ บนจิตรกรรมผนังวัดสมัยพุทธกาล เหมาะสมหรือไม่?

Uncategorized

เป็นตัวละครดังจากภาพยนตร์และการ์ตูน ซึ่งแทนที่จะอยู่แต่ในจอแก้วและในใจผู้คน แต่ล่าสุดพวกเขาไปอยู่ในภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดแห่งหนึ่ง ที่บอกเล่าถึงพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า ทำเอาชาวเน็ตแห่แชร์ด้วยความขำขัน แต่อีกซีกหนึ่งก็ขำไม่ออก เพราะกำลังถกเถียงเรื่องความเหมาะสม

โดยในภาพปรากฏตัวละคร ธานอส (THANOS) และฮัลค์ (Hulk) จาก“อเวนเจอร์ส: อินฟินิตีวอร์” The Avengers 3: Infinity War (2018) รวมถึงตัวการ์ตูน จอมมารบู (Majin Buu) จากการ์ตูนเรื่อง ดราก้อนบอล และตัวละครหน้ากากหวีดสยอง จากภาพยนตร์สครีม (Scream) ซึ่งกำลังมะรุมมะตุ้มเป็นมารที่กำลังขัดขวางพระพุทธเจ้าก่อนที่จะตรัสรู้ธรรม โดยมีพระแม่ธรณีบีบมวยผม ที่กำลังบีบมวยผมจนเกิดเป็นสายน้ำ ท่วมพลัดขจัดมารผจญออกไป

ซึ่งมีชาวเน็ตที่โพสต์แสดงความเห็นทั้งในทำนองเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อาทิ

“ศิลปะแบบนี้ ถ้าชักจูงให้เด็กรุ่นใหม่สนใจได้ย่อมมีประโยชน์กว่า อยู่บนหิ้งแต่ไม่มีใครเข้าใจหลักการ”

“เรดฮัลค์ – โทสะ จอมมารบู – อหังการ มมังการ สครีม – ความหวาดกลัวและการทำร้ายฆ่าฟัน ธานอส – โทสะ โลภะ และการตัดสินว่าตัวเองเท่านั้นถูกต้อง ตัวละครเหล่านี้เป็นปุคคลาธิษฐานของกิเลสนานาประเภท และในภาพนี้แสดงให้เห็นว่าพุทธะชนะกิเลสเหล่านั้นแล้ว”

“น่าเศร้ามากเลย ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เด็กๆที่เกิดใหม่เข้าใจพุทธประวัติผิดเพี้ยนกันใหญ่ นี่มันเป็นการปลูกฝังความคิดของเด็กนะ เด็กกำลังโตและเรียนรู้ ถ้าเขาเห็นภาพพุทธประวัติที่มีการ์ตูนเหล่านี้แจมอยู่ด้วยเค้าก็เข้าใจตามที่เขาเห็นนั่นแหละ มันจะทำให้เด็กเข้าใจพุทธประวัติผิดเพี้ยนกันหมดนะ ไม่ดีเลย..การดึงดูดเด็กๆมาสนใจควรอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงและความถูกต้องตรงไปตรงมาตามพุทธประวัติ อย่าเอาวิธีการผิดๆแบบนี้มาเป็นตัวดึงดูดเด็กและทำตามกันเลย มันจะเละเทะเพี้ยนกันใหญ่. มันเป็นการทำลายพุทธประวัติชัดๆ”

ภาพจิตรกรรมบอกเล่าพุทธประวัติทั่วไป

ภาพจิตรกรรมที่ชาวเน็ตถกเถียงกัน
ธานอส

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊กสมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero, Drama-addict