หนุ่มร้องเหมือนโดนปล้น แม่ถูก SMS สูบไม่รู้ตัว เติมเงินโทรหาลูกไม่เคยได้ใช้

Uncategorized

ยังคงเป็นประสบการณ์ร่วมของผู้ใช้มือถือทั่วไทย เมื่อต่างต้องเจอกับบริษัทหลอกสมัครบริการ SMS ที่คอยตัดเงินในโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว

ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ยังคงนำเสนอเรื่องราวของผู้ที่ต้องเจอกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีข้อความว่า

“#SMSสูบเลือดสูบเนื้อ #หนึ่งในปัญหาที่กสทชต้องเร่งแก้ไข

สวัสดีควีน…

เรามีเรื่องร้องเรียน…และขอร้องให้ควีนช่วยนำเสนอผ่านเพจ….
ซึ่งถือว่าเป็นการ ช่วยเหลือชาวบ้าน..ตาสี ยายสา…พ่อค้าแม่ขายต่างๆ..ตามบ้านชนบท ที่ไม่ค่อยรู้หนังสือ..ไม่รู้เรื่องการใช้โซเชียลและไอทีต่างๆ…

…..เรื่องมีอยู่ว่า…ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์แม่เรา จะค่อยโทรมาถามเราว่าจะกลับวันไหน เมื่อไหร่..จะได้มาดูโทรศัพท์ให้แม่หน่อย เติมเงินไปเงินหายถูกหักหมดเลย และเอไอเอส มันก็ส่งข้อความมาตลอดทั้งวัน ว่ายอดเงินคุณไม่เพียงพอ กรุณาเติมเงิน

พอเติมเงินกะว่าจะโทรไปธุระ โทรหาลูก…กลับถูกหักเงินแทบหมด เป็นแบบนี้มานานทุกวัน..พอเรากลับไปบ้านก็ได้โทรเช็คกับ คอลเซ็นเตอร์ เอไอเอส ปรากฏว่ามีทั้งหมด 3 รายการที่ถูกคิดเงิน โดยที่เราไม่ได้สมัคร หรือไปเข้าเว็บลิ้งค์อ่าน ข่าวแต่อย่างใช้..โทรศัพย์มีใว้ใช้โทรเข้าโทรออกอย่างเดียว

แต่กลับมีระบบ สมัครให้เองอัตโนมัติ และหักเงิน ไปโดยอัตโนมัต บางอันยกเลิกแล้วอีกหนึ่งนาทีสมัครใหม่เป็นบ้าอะไรกัน

ดีนะหยิบมาดูตอนเช้า..ถ้าเราไม่กลับบ้านและไม่มีใครหยิบมาดู เดี๋ยวจะมีรายการเสริมอื่นๆเข้ามาอีกแน่นอน…เราจึงได้ทำการโทรไปที่คอลเซ็นต์เตอร์ เอไอเอสอีกครั้ง…บอกให้เจ้าหน้าที่ ระงับ และปิดกั้นข้อความและรายการเสริมทั้งหมดที่เสียเงิน…พร้อมกับให้คืนเงินที่ถูกหักไปย้อนหลังกลับมาให้ด้วย…เจ้าหน้าที่เช็คอยู่ 3 นาทีได้แล้วแจ้งกลับมาว่า อันนี้ไม่สามารถคืนเงินได้นะคะลูกค้า เนื่องจากลูกค้าได้ไปเข้าเว็บข่าว หรือลิ้งค์โฆษณาต่างๆแล้วเผลอไปกดตอบรับการสมัครแบบอัตโนมัติ…ทันใดนั้นเราโมโหทันทีแล้วตอบกลับไปว่า…เฮ้ยยย จะบ้าหรอคุณ มันอัตโนมัติ หรือมัน มโนมาโกงเงินลูกค้า..โทรศัพท์โนเกียปุ่มกดธรรมดา ไม่เคยใช้อินเตอร์เน็ต จะมาเข้าเว็บ อ่นข่าวได้อย่างไร..ถ้าไม่คืนผมร้อง กสทช..แค่นั้นแหละ เจ้าหน้าที่บอกงั้นเดี๋ยวทางเราเช็คให้ระเอียดอีครั้งนะคะ เบื้องต้นอยู่ในข่ายที่คืนเงินได้ เราจะทำเรื่องคืนเงินให้นะคะ และบล็อกปิดกั้นข้อความให้ทั้งหมด เราบอกให้ตรวจสอบย้อนหลังมา 1 เดือนแล้วคืนเงินเข้าระบบให้เรา..เขารับปากจะดำเนินการ..แต่สุดท้าย คืนเงินย้อนหลังวันเดียว 28 บาทกว่า และที่หักล่าสุดตอนตี 4 อีก 10 บาท เฮ้อออ

….ควีน..เรามองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายเรื่อง เสียหายเป็นวงกว้าง
ไม่ต่างอะไรกับโจรปล้น..เพราะกำลังนอนหลับเพลินๆได้โดนสมัครและหักเงินไปแล้วไม่รู้ตัว

….โทรไป กสทช..เขาบอกคุณต้องดำเนินการตามขั้นตอนก่อน
โดยการโทรไปที่ค่ายมือถือ และแจ้งให้เขาระงับและคืนเงิน ถ้าค่ายมือถือไม่ทำ จึงร้องเรียนได้โดยต้องมีใบมอบอำนาจ แระเอกสารหลายอย่าง หลายขั้นตอน

….ยิ่งมาอ่านข่าวตอนนี้ กสทช..หารือยังไร้ทางอก ประชาชนต้องแก้ปัญหาเองไปก่อนโดยการโทรไปยกเลิก..มันน่าหดหู่ใจนะควีน
…ยังไงก็รบกวนควีนเป็นกระบอกเสียงให้ประชาชนหน่อยนะ
…..ขอบคุณคับ..”

ซึ่งหลักจากได้โพสต์ข้อความดังกล่าวไป มีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากเข้ามาคอมเมนต์ถึงประสบการณ์ที่ต้องเจอ อาทิ

“โดนกันทั้งตัวเอง พ่อ แม่ โดนไปหลักพันหลายเดือนอยู่ แต่ไม่รู้จะไปร้องเรียนกับใคร โทรไป1175เค้าบอกเป็นค่าดูดวง คือ คนบ้านนี้ไม่ชอบการดูดวงแต่เสียเงินค่ะดูดวงหลักพัน”

“โดนบ่อยมากทั้งที่ไม่เคยสมัคร โดยเฉพาะตอนเติมเงินดีแทคไว้ 100+ บาท โทรยกเลิกวันนี้พรุ่งนี้สมัครให้ใหม่ ไปเม้นถามในเพจ กลับโดนลบเม้นออก แย่ๆจะปล้นกันหน้าด้านๆเลย”

“ผมได้คืนย้อนหลังมาทั้งเอไอเอสและทรูประมาณ 5 เดือนย้อนหลังเกือบหมื่น​ ที่ 5 เดือนเพิ่งรู้เพราะไม่เคยดูบิล​เลย​ พอไปอ่านในพันทิพถึงรู้ว่าปัญหาไม่ใช่พึ่งมีแต่ทุกเครือข่ายไม่ยอมแก้เพราะมี%รายได้”​

 


ที่มา มติชนออนไลน์