เปิดตัวโมเดลธุรกิจเช่าการ์ดจอขุดเหรียญดิจิทัล

Uncategorized

‘ซีมายน์’ เปิดตัวโมเดลธุรกิจเช่าการ์ดจอขุด (Mining) เหรียญดิจิทัล (Digital Token)
เล็งขายไอซีโอ (Initial Coin Offering: ICO) มูลค่า 180 ลบ. หวังนำเงินขยายธุรกิจ

ซีมายน์ผู้ประกอบธุรกิจขุดเหรียญดิจิทัล เปิดตัวธุรกิจรับเช่าการ์ดจอจากลูกค้า ขุดเหรียญดิจิทัล เจาะตลาดนักลงทุนและนักขุดที่อยู่ในช่วงศึกษาหาข้อมูลแต่ไม่มีเวลาดูแลอุปกรณ์ เผยปัจจุบันมีการ์ดจอในความดูแล มากกว่า 8,000 การ์ด ร่วมเป็นพันธมิตรกับ บริษัทเอสเทรค (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าการ์ดจอรายใหญ่ของไทย เล็งออกไอซีโอ “ZMN” เสนอขายแก่ผู้สนใจทั่วโลก (Public Sale) 100 ล้านโทเคน มูลค่าราว 180 ล้านบาท หวังนำเงินที่ได้ มัดจำการ์ดจอโดยตรงจากโรงงาน เพื่อนำมารองรับความต้องการขุดเหรียญดิจิทัลจากลูกค้า คาดหลังไอซีโอสำเร็จ จะมีจำนวนการ์ดจอเพียงพอต่อความต้องการลูกค้าในทุกสภาวการณ์

นายกษมพัทธ์ วิธานวัฒนา ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีมายน์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด (ZMINE Holdings Limited) ผู้ประกอบธุรกิจขุดเหรียญดิจิทัล ภายใต้โมเดลเช่าหน่วยประมวลผลกราฟฟิค หรือ การ์ดจอ (We Rent Your Graphic Cards: WRYGC) เพื่อขุดเหรียญสกุลดิจิทัล เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประกอบด้วยทีมงาน ที่เริ่มทำการขุดเหรียญตั้งแต่ปี 2557 ต่อมาได้ออกแผนธุรกิจเช่าหน่วยประมวลผลกราฟฟิค (WRYGC) เพื่อให้บุคคลภายนอกนำหน่วยประมวลผลกราฟฟิค (GPU) มาให้บริษัทฯ เช่าไปขุดเหรียญ โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีหน่วยประมวลผลกราฟฟิคภายใต้การควบคุมประมาณ 8,000 การ์ด มูลค่ารวม 120 ล้านบาท

“เราออกโมเดล เช่าการ์ดจอลูกค้า (WRYGC) เพราะเห็นโอกาสในการเติบโต เนื่องจากกระแสความสนใจ ในการขุดเหรียญดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่นักขุดจะต้องใช้ความพยายามในการถอดรหัสและ รอคอยการประมวลผล อีกทั้งต้องสอดส่องดูแลระบบตลอดเวลาและใช้เวลานานกว่าจะคืนทุน แต่หากนักขุดหรือผู้ลงทุนที่สนใจเหรียญดิจิทัล นำการ์ดจอมาให้บริษัทฯ เช่าจะช่วยให้นักขุด หรือนักลงทุน ไม่ต้องเสียเวลาติดตามการ์ดจอประมวลผลด้วยตัวเอง เพราะเมื่อบริษัทฯ ขุดได้เหรียญดิจิทัลก็จะแบ่งส่วนหนึ่งให้แก่ลูกค้า ซึ่งจากสถิติ 14 เดือนที่ผ่านมา นักลงทุนที่นำการ์ดจอมาให้บริษัทฯ เช่าได้รับผลตอบแทนกว่าเดือนละ 2 -15%”

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันความต้องการหน่วยประมวลผลกราฟฟิคในตลาดมีสูงตามแนวโน้ม ผลตอบแทนจากการลงทุน บริษัทฯ จึงมีแผนในการเสนอขายโทเคนต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (Initial Coin Offering: ICO) เพื่อนำเงินที่ได้จากการขายการ์ดจอบางส่วนไปมัดจำโรงงานผู้ผลิตโดยตรง ช่วยให้ได้หน่วยประมวล ผลกราฟฟิคที่แน่นอน และราคาถูก โดยบริษัทฯ จะออกเหรียญดิจิทัล ZMN จำนวน 100 ล้านโทเคน เพื่อเสนอขาย แก่ผู้สนใจทั่วโลก ราคาเริ่มต้น 575 ดอลลาร์ต่อ 10,000 ZMN โทเคน โดยเริ่มจำหน่ายวันแรก 2 พฤษภาคม 2561 จนถึง 31 พฤษภาคม 2561 โดยคาดว่าจะได้รับเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ประมาณ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 150 ล้านบาท

“เราคาดว่า ZMN Token น่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไป ด้วยแนวโน้มระยะยาว ของ เหรียญสกุลดิจิทัลที่ยังดีอยู่ แม้ในช่วงสั้น ๆ นี้ราคาจะมีความผันผวนบ้างก็ตาม ขณะที่เหรียญดิจิทัล ZMN ก็มีผลตอบแทนที่น่าดึงดูดผู้ลงทุน แบ่งเป็นผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าการ์ดจอ โดยนักลงทุนที่ถือเหรียญ ZMN สามารถนำมาใช้แลกซื้อการ์ดจอของซีมายน์เพื่อปล่อยเช่าให้แก่บริษัทฯ และผลตอบแทนจากการขายคืนเหรียญ ZMN ให้บริษัทฯ อีกด้วย โดยบริษัทฯ มีแผนจะนำกำไร จากผลประกอบการมาซื้อเหรียญดิจิทัล ZMN คืนและนำออกจากระบบ (Buy Back and Burn) ทุกเดือน เพื่อลดอุปทานแก่โทเคน”

สำหรับเงินที่ได้จากการออกไอซีโอในครั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนจะนำไปขยายธุรกิจ แบ่งเป็น 80% จะนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการขุดทั้งหมด ได้แก่ การ์ดจอ ซีพียู แรม เมนบอร์ด ฮาร์ดดิสก์ อุปกรณ์จ่ายไฟ และอุปกรณ์เชื่อมต่อที่เกี่ยวข้อง ส่วนที่เหลือนั้น จะนำไปใช้ในการวิจัยและพัฒนาโปรแกรมและระบบต่าง ๆ เพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงลงทุนในด้านการตลาดเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับโทเคน

นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนพัฒนาระบบและการตลาดสำหรับลูกค้าและผู้ลงทุนในโทเคน โดยมีแผนที่จะเปิดตลาดซื้อขายการ์ดจอ (Marketplace) เพื่อให้ผู้ที่ลงทุนในการ์ดจอสามารถขายการ์ดจอด้วย ZMN โทเคน ระหว่างกันเองได้ภายในเว็บและแพลตฟอร์มที่รองรับ รวมไปถึงนำ ZMN โทเคน เข้าจดทะเบียน ในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลอีกด้วย

ด้านนายวันสฤษดิ์ เขียววิมล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท ซีมายน์ โฮลดิ้ง ลิมิเตด (ZMINE Holding Limited) กล่าวว่า ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมผู้บริหารซีมายน์ ซึ่งเป็นกลุ่มวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่สนใจ เทคโนโลยีการเข้ารหัส (Encryption) และการถอดรหัส (Decryption) บวกกับประสบการณ์การขุด และการวิจัยพัฒนา ระบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่ทำให้ซีมายน์สามารถพัฒนาระบบ เพื่อใช้ในการขุดเหรียญ ดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา 9 เดือน ธุรกิจ WRYGC โอนเหรียญบิทคอยน์ที่ได้จากกระบวนการขุด คืนให้แก่ลูกค้าไปแล้วมากกว่า 213 บิทคอยน์

สำหรับเงินที่ได้รับจากการระดมทุนผ่านไอซีโอนั้น บริษัท เอสเทรค (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็น พันธมิตรทางธุรกิจของซีมายน์ และเป็นตัวแทนการจัดจำหน่ายหน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่สุดในประเทศไทย จะเป็นผู้เจรจากับโรงงานผู้ผลิตการ์ดจอ เพื่อให้ซีมายน์ได้รับการ์ดจอตามที่คาดการณ์ ภายใต้รุ่นและราคาที่เหมาะสม

ทั้งนี้ บริษัทฯ สร้าง ZMN โทเคน ขึ้นมาจำนวน 1,000 ล้านโทเคน โดยแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกจำนวน 500 ล้านโทเคน นำมาจัดสรรให้แก่ผู้ที่สนใจ และบางส่วนนำไปใช้ในการดำเนินงานของบริษัทฯ ดังนี้ 1. เสนอขาย Pre-sale จำนวน 100 ล้านโทเคน 2. เสนอขาย Private-sale จำนวน 100 ล้านโทเคน 3. เสนอขาย Public-sale จำนวน 150 ล้านโทเคน 4. จำนวน 75 ล้านโทเคน จะถูกล็อคไว้ ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ จนกว่าจะครบระยะเวลาที่กำหนด 5. จำนวน 75 ล้านโทเคนจะถูกนำมาใช้ในการดำเนินการของบริษัท เพื่อให้การออกไอซีโอเป็นไปตามแผนการ

ส่วนที่สองจำนวน 500 ล้านโทเคน จะถูกล็อคไว้ หลังจากนั้น บริษัทฯ จะให้ผู้ถือเหรียญ ZMN ในระบบทำการโหวตผ่านระบบ Smart Vote บน Ethereum Network ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ว่าต้องการ นำเหรียญจำนวนนี้กลับมาจำหน่ายอีกครั้งหรือไม่ แต่หากมีผู้ร่วมโหวตต่ำกว่าครึ่ง โทเคนทั้งหมดก็จะถูกทำลายทิ้งทันที

สำหรับผู้ลงทุนและประชาชนทั่วไปที่สนใจซื้อไอซีโอเหรียญ ZMN ของซีมายน์ สามารถติดตามข้อมูล และขั้นตอนการซื้อได้ที่เว็บไซต์ www.zmine.com