นักโบราณคดีเตือน! ออเจ้าขโมยอิฐวัดไชยกลับบ้านก่อนเจอดีโร่ส่งคืน มีโทษติดคุกด้วย

Uncategorized

จากกรณีอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้โพสต์เฟซบุ๊กกรณีนักท่องเที่ยวส่งคืนโบราณวัตถุซึ่งเป็นก้อนอิฐ 1 ก้อน พร้อมใส่ดอกไม้ธูปเทียนขอขมาลงในกล่องพัสดุมาด้วย โดยมีจดหมายระบุข้อความว่า ข้าพเจ้าได้ไปเที่ยวที่วัดไชยวัฒนาราม แล้วได้นำอิฐเก่าก้อนหนึ่งกลับบ้าน ต่อมารู้สึกไม่สบายใจ ป่วยไม่ทราบสาเหตุ จึงขอนำอิฐก้อนนี้มาคืน พร้อมดอกไม้ธูปเทียน ขอขมาลาโทษที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วเข้าสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับนายวีระศักดิ์ แสนสะอาด นักโบราณคดีปฏิบัติการ ซึ่งได้รับมอบหมาย นางสุกัญญา เบาเนิด ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ได้รับก้อนอิฐซึ่งเป็นโบราณวัตถุ ที่มีนักท่องเที่ยวเก็บไปและนำส่งคืนมาทางไปรษณีย์ปลายทางพิพิธภัณฑสถานเจ้าสามพระยา โดยนักท่องเที่ยวระบุว่าได้นำไปจากโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม

“โดยในกล่องกระดาษ มีการเขียนจดหมายขอโทษขอขมา และมีก้อนอิฐ บนก้อนอิฐมีธูป 5 อัน เทียนขาว 5 เล่ม และมีเศษหญ้าอยู่จำนวนหนึ่ง เนื่องจากเก็บไปแล้วมีการพบกับเหตุการณ์ต่างๆ จึงอยากฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยวในโบราณสถานทั้งในจ.พระนครศรีอยุธยา และสถานที่อื่นๆในประเทศไทย

ขอให้เที่ยวด้วยความสุภาพและปฏิบัติตามคำแนะนำของสถานที่หรือโบราณสถานต่างๆ ไม่หยิบจับและเก็บหรือเศษวัสดุโบราณสถานไปจากโบราณสถาน ซึ่งจะทำให้โบราณสถานเสียหายและเสื่อมค่า และมีความผิดทางกฎหมายเพราะเศษอิฐเป็นชิ้นส่วนของโบราณสถาน เป็นสมบัติของชาติจะมีความผิดตามพ.ร.บ.โบราณสถานโบราณวัตถุ ส่วนที่จะพบเจอเหตุการณ์ต่างๆก็เป็นเรื่องทางความเชื่อของส่วนบุคคล”นายวีระศักดิ์ ระบุ

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์