โผล่อีก! ‘ซากโรงพักร้าง!’ มีแต่เสาสนิมเขรอะ สร้างต่อ-รื้อก็ไม่ได้! ไร้คนรับผิดชอบ

Uncategorized

โครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่งทั่วประเทศ ด้วยงบไทยเข้มแข็ง วงเงิน 5,848 ล้านบาท โดยอนุมัติโครงการเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2552 และครบกำหนดสัญญาก่อสร้าง 14 มีนาคม 2556 ผ่านมาเกือบ 10 ปี หลายโรงพัก ก็ยังคงมีสภาพเป็นเสาเหล็ก สนิมเขรอะ เหล็กหมดสภาพ ใช้การไม่ได้ สร้างต่อก็ไม่ได้ รื้อทิ้งก็ไม่ได้

โดยสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เป็นอีกโรงพักหนึ่งที่ได้รับโครงการ สร้างโรงพักทดแทน สภาพที่เห็น วันที่ 23 เมษายน 2561 มีเทพื้นปูน เทคาน และตอม่อ เท่านั้น ส่วนเสาที่ต่อจากพื้น ยังเป็นเหล็กผูกลวดตั้งอยู่ สนิมเขรอะ มีวัชพืชเลื้อยไปมาตามเสา ยังคงตั้งไว้เป็น “ซากโรงพัก” ให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้พบเห็น

สาเหตุที่ผู้รับเหมาที่ทิ้งงานไว้เป็นอนุสาวรีย์ ให้ชาวบ้านที่เดินทางไปทำธุระที่ว่าการอำเภอวังน้ำเย็นต่างสงสัยว่า เสาเหล็กตั้งอยู่โด่เด่มานานนับปี ตั้งอยู่กลางแจ้ง ตากแดดตากฝน กระทั่งสนิมเหล็กขึ้นเต็ม จนจะหมดสภาพความเป็นเหล็กแล้ว ทำไมจึงไม่สร้างต่อ ถ้าไม่สร้างก็ควรจะทุบทิ้ง เพื่อนำพื้นที่ไปทำประโยชน์อย่างอื่น เช่น สร้างศาลาพักร้อนให้กับประชาชนที่มาทำธุระที่อำเภอวังน้ำเย็น หรือมาติดต่องานที่สถานีตำรวจ สภ.วังน้ำเย็นจะได้มีที่พักชั่วคราว หรือจะทำเป็นที่จอดรถของประชาชนที่มาติดต่องานก็ยังดี

ทางด้าน พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สระแก้ว กล่าวว่า สถานีตำรวจภูธรในท้องที่จังหวัดสระแก้ว ที่ได้รับโครงการโรงพักทดแทนมีหลายแห่ง เช่น โรงพักหนองหมาฝ้าย อ.วัฒนานคร โรงพักวังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น โรงพักคลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ เป็นต้น และได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.อภิชา พิมายกลาง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว สำรวจข้อมูลและข้อเท็จจริงแต่ละแห่ง สำหรับ สภ.หนองหมากฝ้าย ได้ย้ายที่ไปอยู่ที่แห่งใหม่ติดกับถนนวัฒนานคร-แซออร์ บ้านซับนกแก้วนั้น ถึงแม้จะย้ายไปอยู่ที่ใหม่ แต่ก็ไม่ห่างไกลจากที่เดิมมากนัก เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังพักอาศัยและทำประโยชน์อยู่ ไม่ได้ทิ้งร้างแต่อย่างใด ส่วนโรงพักอื่นๆ เช่น สภ.วังน้ำเย็น และ สภ.คลองน้ำใส โครงการสร้างโรงพักทดแทนอยู่กับสถานีตำรวจเดิม ก็ให้เจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายทำการสำรวจ ว่าจะทำประโยชน์อะไรได้บ้าง และขณะนี้รอผลสรุปการสำรวจเห็นเป็นอย่างไร ก็จะนำเสนอผู้บังคับบัญชาต่อไป

 


ที่มา มติชนออนไลน์