สงกรานต์ยังไม่เห็นหน้าลูกเลย! ชีวิต 2 ตายาย พิการทั้งคู่ อยู่บ้านซอมซ่อ ฝนตกก็ต้องทนนอนเปียก

Uncategorized

วันที่ 21 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.ปาณิสรา กระจ่างจิต อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/2 หมู่ 4 ต.บางกระบือ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ว่ามี 2 ตา-ยาย ใช้ชีวิตอยู่กันเพียงลำพังที่บ้านเก่า สภาพใกล้ผุพัง ที่บริเวณหมู่ 12 ต.เชิงกลัด อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ

ที่บ้านหลังดังกล่าว มีสภาพเก่าผุพัง หลังคาและตัวบ้านมุงด้วยสังกะสี เมื่อเข้าไปสำรวจตัวบ้านพบว่าหลังคาและตัวบ้านมีรูโหว่หลายจุด โดยมี นางถั่ว ราตรี อายุ 59 ปี กำลังเช็ดตัวให้กับ นายนึก ล้อมไร่ อายุ 67 ปี ผู้เป็นสามีที่เป็นนอนติดเตียง เนื่องจากป่วยเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้

นางถั่ว เล่าว่า สามีป่วยเป็นคนไข้ติดเตียงโดยเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ส่วนตนมีโรคประจำตัวเป็นความดันต่ำ คอยจะหน้ามืดเป็นลมอยู่เรื่อย และตาข้างซ้ายบอดสนิทมาตั้งแต่เกิด ได้มาอาศัยบ้านหลังดังกล่าวอยู่ในที่สาธารณะโดยขอเช่าหม้อไฟฟ้าและต่อน้ำประปามาหลายปีแล้ว ตนมีลูกอยู่ 5 คน แต่ก็ได้แยกย้ายไปทำงานที่อื่น ไม่ค่อยได้มาเยี่ยมเยียน เนื่องจากลูกทุกคนมีฐานะยากจน ต้องมีภาระทำมาหากิน ส่วนตนก็ออกไปรับจ้างบ้าง แต่สุขภาพไม่ค่อยดี คอยจะเป็นลมอยู่เรื่อยจึงทำงานไม่ค่อยได้ และต้องดูแลสามีอีก ทุกวันนี้อาศัยเพียงเงินผู้สูงอายุกับเงินคนพิการจากรัฐบาลประทังชีวิตไปวันๆ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าสงกรานต์นี้มีลูกมาเยี่ยมบ้างไหม นางถั่ว ก้มหน้าน้ำตาริน ตอบว่า “ไม่มี” พวกเขาคงไม่ว่างมีธุระกัน ผู้สื่อข่าวจึงถามว่าต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง นางถั่ว ตอบว่า ขอวอนแค่ผู้ใจบุญมาช่วยซ่อมแซมบ้านให้หน่อย เพราะใกล้จะหน้าฝนแล้ว เวลาฝนตกหลังคารั่วฝนหยดลงมาลงที่นอน ตนก็ต้องพยุงสามีย้ายที่นอนไปมา แต่ก็ไม่พ้นเพราะหลังคารั่วหลายจุดมาก ก็ต้องทนเปียกอยู่อย่างนั้นเพราะบ้านมันแคบหนีไปไหนไม่พ้น

ด้าน นายกฤษณะ รอดหลง อายุ 42 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.เชิงกลัด เล่าว่า นางถั่ว กับ นายนึก สองตายายอยู่กันเพียงลำพังที่บ้านเก่าๆ หลังนี้มานานแล้ว มีชีวิตความเป็นอยู่ที่น่าสงสารมาก เนื่องจากตาย-ยายสองคนนี้สร้างบ้านอยู่ในที่สาธารณะ เลยไม่มีบ้านเลขที่ทำให้ไม่สามารถนำงบของราชการมาช่วยเหลืออะไรได้มากนัก นอกจากเงินผู้สูงอายุกับเงินคนพิการ เนื่องจากนายนึก เป็นอัมพาต และนางถั่ว ตาบอด 1 ข้าง แต่ตนก็มาดูแลอยู่เรื่อยๆ จึงอยากวอนขอให้ผู้ใจบุญมาช่วยกันซ่อมแซมบ้านให้ ตา-ยายสองคนนี้เพราะจะหน้าฝนแล้ว เวลาฝนตกสอง ตา-ยาย ก็ต้องนอนเปียกฝนอยู่อย่างนั้น

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการร่วมบริจาคข้าวของยังชีพให้ นางถั่ว กับ นายนึก โดยเฉพาะผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ให้ นายนึก สามารถติดได้ได้ที่ นายกฤษณะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ที่เบอร์โทร 093-790-3005 หรือร่วมบริจาคที่ธนาคารออมสิน สาขาบางระจัน ชื่อบัญชี นางสาวถั่ว ราตรี เลขที่บัญชี 020186095285

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์