ไม่โอเค! หัวหนุ่มร้อนขอระบาย หลังสายการบินดังทำกระเป๋าใบเป็นพันแตก แต่จ่ายแค่400

Uncategorized

เพิ่งผ่านพ้นเทศกาลท่องเที่ยวของ ชาวไทยไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหรือไม่ก็ตาม ประสบการณ์ร้ายๆในสนามบินก็มีให้เห็นกันอยู่เสมอ เช่นเดียวกับผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pop Popeyeview ที่โพสต์เรื่องราวที่ไม่ประทับใจกับการเดินทางของเขา โดยมีข้อความดังนี้

“ขอบคุณ บริการแบบกันเอง Here! จาก …. ครั้งล่าสุดวันนี้!!! ที่จะประทับใจ จนต้องบอกต่อ แค่กรุงเทพ- ภูเก็ต กระเป๋าเป็นพันๆ โยนจนแตก!! แต่ชดเชยสูงสุด 500 #แถมในรูปบอกจะชดเชย 400 เพราะยังเอาไปใช้งานได้ พนักงานไม่ขอโทษสักคำ / ยื่นเอกสารให้เซ็น พร้อมเงินสด400 จบ! / ยืนรออยู่กว่า 5 นาที ก็ไม่เห็นมีการแก้ไขเฉพาะหน้า เลยถามแล้วทำแตกแบบนี้ทำอะไรให้ผมได้บ้าง ของผมจะหล่นออกกระเป๋าเนียะ…พ่อคุณเดินกลับไปเอาเทปใส มาวางแหมะ…ให้กูปิดเองค่ะ!!! แถมเทปก็เป็นเทปใสติดไม่ได้ ถามทำไง บอกไม่รู้ บอกให้หาเทปผ้ามา บอกไม่มี … แล้วให้ทำไง? อ๋อ เซ็นเอกสารรับไป 400 ค่ะ!…. เอาเถอะครับเก็บ 400 ไว้บริหารพัฒนาองค์กรคุณเถอะ เผื่อจะสร้างสรรค์อะไรได้ดีกว่านี้ ลากันที….. เงินมันมีค่านะครับ แต่ไม่มากเท่าการใส่ใจในบริการ…. #ฝากแชร์ให้ทุกท่านได้ร่วมมีโอกาสได้ประทับใจในบริการนะครับ #อนึ่งแก้ไขเหตุการณ์เกิด 20 เมษายน 2561 “

นอกจากนี้ เขายังได้กล่าวอีกว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงพักผ่อนกับครอบครัวที่ไม่ได้ต้องการเพิ่มความกังวลอีก และสิ่งที่ต้องการไม่ใช่เงิน แต่คือบริการ และนี่คือประสบการณ์ที่ไม่โอเค ครั้งหนึ่ง
โดยหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pop Popeyeview ได้ออกมาโพสต์ข้อความนั้น ยังได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเข้ามาคอมเมนท์ว่า “ไฟล์ทเดียวกับผมเลย โยนเครื่องดนตรีผมพัง ไม่รับประกันให้เลย” ทั้งยังมีผู้ใช้อีกจำนวนมากที่มาแชร์ประสบการณ์กระเป๋าพังจากการเดินทางด้วย

 


ที่มา มติชนออนไลน์