หนุ่มเยอรมัน ลั่นมีระเบิด นกแอร์วุ่น อพยพผู้โดยสารตรวจสัมภาระ คุมตัวไปโรงพัก!

Uncategorized

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2561 สายการบินนกแอร์ ได้รับรายงานว่าเที่ยวบินที่ DD9705 เส้นทางเลย – ดอนเมือง พร้อมด้วยผู้โดยสารจำนวน 83 ท่าน พร้อมด้วยนักบินและลูกเรือ จำนวน 5 ท่าน มีกำหนดการออกเดินทางจากท่าอากาศยานเลย ในเวลา 10.30 น. ด้วยเครื่องบินแบบบอมบาร์ดิเอร์ Q400 มีความจำเป็นต้องล่าช้าเนื่องจากมีผู้โดยสารชายชาวเยอรมันรายหนึ่งแจ้งว่ามีวัตถุระเบิดอยู่ในสัมภาระถือขึ้นเครื่องของเขา

ดังนั้น กัปตันจึงได้ปฏิบัติตามขั้นตอนรักษาความปลอดภัยมาตรฐานสากล โดยการดำเนินการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานและหน่วยงานต่างๆ ในการแจ้งถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมนำเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานมาเชิญตัวผู้โดยสารคนดังกล่าวและสัมภาระลงจากเครื่องบินโดยทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานเลยจึงได้ทำการตรวจสอบสัมภาระ และเชิญตัวไปยังสถานีตำรวจภูธรจังหวัดเลย เพื่อดำเนินการแจ้งความกับผู้โดยสารที่พูดว่ามีระเบิดในสัมภาระตามขั้นตอนตามกฏหมายต่อไป

สำหรับผู้โดยสารท่านอื่นๆ ที่เดินทางในเที่ยวบินดังกล่าว กัปตันได้เชิญผู้โดยสารพร้อมสัมภาระทั้งหมดลงจากเครื่องบินเพื่อทำการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง ทั้งในส่วนของเครื่องบิน ผู้โดยสาร และสัมภาระทั้งหมด จนมีความมั่นใจว่าไม่มีความเสี่ยงใดๆ และเที่ยวบินดังกล่าวได้พร้อมออกจากท่าอากาศยานเลยอย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 11.30 น. โดยมีกำหนดเวลาถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองในเวลา 12.40 น.

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผู้โดยสารทุกท่านไม่มีอาการตื่นตระหนก และให้ความร่วมมือในการตรวจสอบด้านความปลอดภัยเป็นอย่างดี รวมถึงเข้าใจในขั้นตอนการปฏิบัติการด้านความปลอดภัยของสายการบินและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

สายการบินนกแอร์ ขออภัยผู้โดยสารทุกท่านหากไม่ได้รับความสะดวกในเที่ยวบินดังกล่าว ทั้งนี้สายการบินได้ปฏิบัติการบินตามมาตรฐานโดยคำนึงถึงความปลอดภัย และความสะดวกสบายในการเดินทางของผู้โดยสารเป็นสำคัญ และยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาการบริการให้สมบูรณ์แบบอย่างดีที่สุดต่อไป

รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลความผิดเกี่ยวกับการเดินอากาศและอากาศยาน พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 ฐานแจ้งข้อความซึ่งรู้อยู่ว่าเป็นเท็จ จนเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในท่าอากาศยาน เครื่องบิน เกิดความตื่นตกใจ ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์