สื่อนอกเผย ‘กรุงเทพ’อาจใช้เป็นสถานที่ สหรัฐฯเจรจาเกาหลีเหนือ เหตุผลที่เป็นไปได้

Uncategorized

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวถึงการหารือกับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนพ.ค.นี้ พร้อมกันนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังโพสต์ทวิตว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังทำงานเพื่อกรองผลลัพธ์ที่ได้จากการพบกันระหว่างนายพอมเพโอกับนายคิม หนึ่งในนั้นคือ สถานที่ซึ่งจะใช้จัดประชุมระหว่างผู้นำทั้งสองชาติ ในเบื้องต้นพิจารณาอยู่ 5 แห่งด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีมากกว่า 5 แห่งที่ทั้งสองอาจจะมานั่งพูดคุยครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้

นอกจาก 5 แห่งที่ผู้นำสหรัฐได้เปรยไปก่อนหน้านี้ แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีอีก 4 แห่งเพิ่มเติมที่เหมาะกับการพูดคุยกับทั้งสอง ซึ่ง 9 แห่งนี้ประกอบไปด้วย กรุงเทพฯ พร้อมกับเหตุผลว่าหนึ่งในสถานทูตที่มีขนาดใหญ่ของสหรัฐ ตั้งอยู่ที่กรุงเทพ และไทยเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่มีสถานทูตเกาหลีเหนือ นครเจนีวา ของสวิสเซอร์แลนด์ ที่มีสถานะเป็นกลางในระดับนานาชาติ และยังเป็นสถานที่จัดการประชุมทางการทูตระดับสูงมาโดยตลอด นอกจากนี้ผู้นำเกาหลีเหนือยังเคยศึกษาที่ประเทศแห่งนี้

อีกทั้งยังมี กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ โดยให้เหตุผลว่าเจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือเคยพบปะกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐ เมื่อมี.ค.ที่ผ่านมาหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ตอบรับว่าจะพบกับนายคิม จองอึน ประเทศสิงคโปร์ เคยเป็นสถานที่พบปะระหว่างนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายหม่า อิงเจียว ประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งเป้นไปได้ว่าทั้งคู่อาจจะพบกันในประเทศนี้ กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน อีกหนึ่งประเทศที่ทำหน้าที่ประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและโลกตะวันตก มาโดยตลอด กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ อีกหนึ่งสถานที่ที่ทางสหรัฐและเกาหลีเหนือเคยจัดโต๊ะเจรจาเพื่อปล่อยตัวนายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่ถูกเกาหลีเหนือจับตัว และเสียชีวิต หลังส่งตัวกลับประเทศ

ส่วนกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ซึ่งเป็นประเทศที่นายคิม เปียง อิล ลุงของผู้นำเกาหลีเหนือเป็นเอกอัครราชทูตอยู่ กรุงวอร์ซอว์ ประเทศโปแลนด์ ซึ่งมีสถานทูตของเกาหลีเหนืออยู่ในประเทศ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่ทรัมป์ เยือนยุโรปและปราศรัยเป็นครั้งแรก และกรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย ประเทศที่มีพรมแดนติดกับจีนและรัสเซีย แต่ก็มีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับสหรัฐ และเกาหลีเหนือเช่น นอกจากนี้ยังมีรถไฟเชื่อมกับกรุงเปียงยาง ซึ่งเกาหลีเหนืออาจะไม่มีเครื่องบินระยะไกลที่สามารถเดินทางข้ามทวีป และอาจจใช้รถไฟในการเดินทางไปยังมองโกเลียเพื่อพบปะกับทรัมป์

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์