50เหยื่อสาวร้องทุกข์ปคม.โดนหลอกไปนวดสปาที่มัลดีฟ สุดท้ายถูกเท

Uncategorized

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 เมษายน ที่กองบังคับการปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม) มีผู้เสียหายกว่า 40 คน ถูกชักชวนให้ไปทำงานนวดสปาที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเกาะมัลดีฟ แต่ต้องเสียค่าเครื่องบินหลายหมื่นบาท สุดท้ายโดนตุ๋นหลอกทั้งหมด เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม

นางฐิตาภา สันติรักษ์โยธิน หนึ่งในผู้เสียหาย เผยว่า เมื่อช่วงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา มีน.ส.พิศมัย ฉ่ำผักแว่น หรือยุ้ย เข้าไปโพสต์ข้อความในกลุ่มผู้จัดหางานไปยังต่างประเทศ ชักชวนให้ไปทำงานนวดสปา ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเกาะมัลดีฟ ประเทศศรีลังกา อ้างว่าจะมีสวัสดิการทั้ง อาหาร ห้องพัก และเงินประกันรายได้ และต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบินเพียงรายละ 2-3 หมื่นบาทเท่านั้นก็สามารถเดินทางได้ นอกจากนี้ น.ส.พิศมัย พยายามสร้างความหน้าเชื่อถือในการนำรายละเอียดการใช้ชีวิต และจูงใจเรื่องค่าตอบแทนมากล่าวอ้าง เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้เสียหาย จนทำให้หลงเชื่อ และโอนเงินเข้าบัญชีของ น.ส.จินตนา วงศ์วิชา ตามที่น.ส.พิศมัยระบุ พอมีคนเข้ามาทวงถามรายละเอียดทำงานดังกล่าว ในกลุ่มไลน์ที่ใช้สนทนา ก็จะถูกบล็อกทันทีผู้ สุดท้ายก่อนถึงวันเดินทาง 3 วัน ยังไม่มีใครได้รับตั๋วเดินทางตามที่กล่าวอ้างจึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดี คาดมีผู้เสียหายหลายร้อยคน

ทั้งนี้ พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวมีผู้เสียหายทยอยแจ้งความตั้งแต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้รวมแล้ว 49 ราย จากการสอบปากคำพบว่าน่าจะมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ราย คดีนี้เบื้องต้นเข้าข่ายเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.แรงงาน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จึงประสานให้ตัวแทนกรมการจัดหางานเข้าร่วมสอบปากคำรวมทั้งได้ประสาน ปปง.ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของบัญชีดังกล่าว

 


ที่มา มติชนออนไลน์