เชื้อพระวงศ์กษัตริย์บรูไน จมน้ำทะเลดับที่กระบี่ ทูตเตรียมเคลื่อนศพกลับประเทศ

Uncategorized

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 เม.ย. นายอิสลามาอีล อับดุลมานับ เอกอัครรราชทูต สถานทูตบรูไนดารุสสบาม ประจำประเทศไทย เดินทาง มารับศพ Miss Pg Hjh Jamilah Pg Hj Othman อายุ 60 ปี เป็นบุตรของ ม.ร.ว ฮัจยีอุสมาน ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ของกษัตริย์ประเทศบรูไน หลังเสียวีชิตขณะเล่นน้ำที่บริเวณเกาะไก่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี เมื่อช่วงเย็นของวันก่อน (18 เม.ย.) โดยมีนายอัสนาวี มุคุระ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ ตำรวจท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

โดยจะมีพิธีฝังศพในช่วงบ่าย เวลาประมาณ 13.30 น. และจะเคลื่อนศพไปที่ท่าอากาศยานกระบี่ เวลา 16.00 น. เพื่อเดินทางไปกรุงเทพฯ ก่อนจะมีการเคลื่อนศพเดินทางกลับประเทศบรูไน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ประจำทะเลแหวก เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้พยายามช่วยปัมหัวใจ อย่างเต็มที่หลังผู้เสียชีวิตประสบเหตุจมน้ำที่บริเวณเกาะไก่ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ท่ามกลางเพื่อนๆนักท่องเที่ยวที่มาด้วยกันคอยเฝ้าดูอาการด้วยความเป็นห่วง


จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าผู้เสียชีวิต เดินทางมากับเรือหางยาวของบริษัทแห่งหนึ่ง โดยก่อนเกิดเหตุไกด์ได้ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตามปกติ และมีการสวมอุปกรณ์ช่วยชีวิต (เสื้อชูชีพ) แต่ระหว่างนั้นพบว่าผู้เสียชีวิต เกิดเป็นลมหมดสติจมอยู่ในน้ำแล้ว ไกด์จึงพยายามเข้าช่วยเหลือและประสานเจ้าหน้าที่ประจำทะเลแหวก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีเข้าช่วยเหลือ โดยระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือนั้นพบว่าชีพจรหยุดเต้นเนื่องจากจมน้ำเป็นระยะเวลานานพอสมควร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งปฐมพยาบาลด้วยการ CPR และเร่งเคลื่อนย้ายขึ้นเรือ ก่อนประสานรถพยาบาลของ Aonang First Standard Clinic มารอรับเพื่อส่งต่อยังโรงพยาบาลกระบี่ โดยระหว่างเคลื่อนย้าย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำ CPR ตลอดเวลา

ต่อมานายแพทย์ นพ.ยิ่งยง เต็มสินสกุล และนพ.กฤษรัชฎ์ สมสุข พร้อมทีมพยาบาล ให้การช่วยเหลือโดยการใส่ท่อช่วยหายใจ ทำการปั๊ม และให้ยากระตุ้นหัวใจ จนหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง จึงรีบนำส่งต่อรพ.กระบี่ ในเวลาต่อมา แต่นักท่องเที่ยวเกิดอาการทรุดลงอีกครั้ง ทีมแพทย์รพ.กระบี่ ได้พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่แต่ก็สุดยื้อชีวิตเอาไว้ได้ เบื้องต้นคาดว่าผู้เสียชีวิตอามีโรคประจำตัวแล้วเกิดกำเริบระหว่างลงเล่นน้ำ ประกอบกับอาการร้อน ร่างกายเสียน้ำอ่อนเพลีย จนเป็นเหตุจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะสอบสวนสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์