โมเมนต์อบอุ่นใจ! ชมคลิปแม่กอริลลาจูบซ้ำๆ ลูกน้อยเพิ่งเกิด

Uncategorized

วันที่ 18 เม.ย. เว็บไซต์ ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานถึงนาทีที่กล้องจับภาพแม่ลิงกอริลล่าจูบลูกที่เพิ่งเกิดใหม่ซ้ำๆ เหมือนกับมนุษย์ ที่สวนสัตว์แห่งชาติและสถาบันชีววิทยาอนุรักษ์สมิธโซเนียน กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ประเทศสหรัฐอเมริกา

https://youtu.be/fGhw0hoz-iY

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีที่สวนสัตว์ผสมพันธุ์กอริลลาได้สำเร็จ ซึ่งไม่นานหลังเจ้าคาลายาให้กำเนิดลูกลิงกอริลลา สายพันธุ์พื้นที่ต่ำทางตะวันตก มันก็แสดงความรักด้วยการจุมพิตอย่างอบอุ่น

เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้สมาชิกใหม่ที่เป็นตัวผู้ ว่า เจ้าโมเก หมายถึง เจ้าตัวน้อย ในภาษาพูดแถบภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ภูมิลำเนากอริลลาสายพันธุ์นี้เสี่ยงสูญพันธุ์ การเพิ่มสมาชิกจึงนับเป็นจุดสำคัญในการดำรงเผ่าพันธุ์ของพวกมันต่อไป

เจ้าคาลายาวัย 15 ปี มาถึงสวนสัตว์แห่งนี้เมื่อ 3 ปีที่แล้วและถูกจับคู่กับเจ้าบารากา พ่อของเจ้าโมเก อายุ 26 ปี น้ำหนักราว 204 กิโลกรัม คาลายาตั้งท้องเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ใช้เวลา 7 เดือนครึ่งถึง 8 เดือน จึงครบกำหนดคลอด

“การถือกำเนิดของกอริลลาสายพันธุ์พื้นที่ต่ำทางตะวันตกนั้นสำคัญและพิเศษอย่างมาก ไม่เฉพาะกับสวนสัตว์เราแต่รวมถึงสายพันธุ์ของมันด้วย” โฆษกสวนสัตว์กล่าว

นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า ช่วงเวลา 20-25 ปีที่แล้ว จำนวนกอริลลาสายพันธุ์พื้นที่ต่ำทางตะวันตกในธรรมชาติลดลงร้อยละ 60

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์