หญิงสเปนป่วยเป็น “โรคประหลาด” อยู่ห้องกระจก 13 ปี ไม่เคยได้กอดสามี และลูก

Uncategorized

เว็บ เดอะมิร์เรอร์ของอังกฤษลงเรื่องราวชีวิตน่าเห็นใจของหญิงสเปนคนหนึ่งที่ต้อง ใช้ชีวิตอยู่ในห้องกระจกขนาด 25 ตารางเมตรมานานร่วม 13 ปี โดยไม่สามารถออกไปไหนและไม่มีแม้แต่โอกาสที่จะได้ “กอดลูก” และสามี เนื่องจากเธอมีอาการป่วยประหลาดที่แพทย์ก็ยังไม่รู้ด้วยว่าจะเยียวยารักษา เธออย่างไร?

ฮวนนา มูนอซ หญิงชาวเมืองคาดิซ ประเทศสเปน วัย 53 ปี บอกว่า ตอนนี้เธอกลัวอยู่อย่างเดียวว่าจะไม่มีโอกาสได้ “กอดหลาน” คนแรกที่ใกล้ครบกำหนดคลอดในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ฮวนนาเล่าว่า เธอมีอาการประหลาด 4 อย่างที่สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิต อาการที่ว่านั้นก็คือ การที่ร่างกายของเธอไวต่อสารเคมีมาก แล้วเธอยังมีอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดเอ็น และปวดเนื้อเยื่ออ่อน มีอาการอ่อนล้าเรื้อรัง และยังมีอาการหลายอย่างของโรคภูมิแพ้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยเธอเริ่มมีอาการป่วยหลังจากคลอดลูกคนแรกได้สักพัก

อาการป่วยครั้ง แรกเริ่มปรากฏเมื่อเธอไปสัมผัสฝุ่นละอองที่ติดมากับมันฝรั่งที่สามีเธอปลูก ไว้ แล้วขณะที่เธอกำลังล้างมันฝรั่งอยู่ จู่ๆ เธอก็รู้สึกคันตาข้างขวา เธอจึงเกา จากนั้นต่อมาตาทั้งสองข้างของเธอก็บวม ลิ้นก็บวม และอาการยิ่งทรุดลงเรื่อยๆ จนต้องหามส่งโรงพยาบาล ต้องอยู่ในห้องผู้ป่วยหนักหลายวัน

เจ้าตัวเล่าว่า เธอต้องทนอยู่กับอาการป่วยประหลาดๆ นี้มานาน 29 ปี และต้องเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในห้องกระจกมาร่วม 13 ปี โดยมี มานูเอล สามีเป็นกำลังใจอันใหญ่หลวง และเป็นคนที่คอยช่วยเหลือ คอยปลูกผักกินเองในบ้าน เพื่อเธอจะได้กินผักสดๆ ที่ปลอดสารเคมี

“ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฉันคิดว่าอาการป่วยทั้งปวงของฉันมันน่าจะมาจากสารพิษที่ฉันได้รับ” ฮวนนาเปิดใจกับสื่อของสเปนที่ไปสัมภาษณ์เธอ โดยเธอพูดผ่านไมโครโฟนที่ใส่ไว้ในถุงพลาสติกหลายใบเพื่อให้มั่นใจว่าสะอาด และถูกส่งผ่านให้เธอซึ่งอยู่ในห้องกระจก

เธอบอกว่า “อีกไม่กี่สัปดาห์ หลานของฉันก็จะคลอด และฉันก็ไม่รู้เลยว่าฉันจะได้มีโอกาสกอดเขาหรือเปล่าในชีวิตนี้ สิ่งเลวร้ายที่สุดของการมีชีวิตอยู่แบบนี้ มันไม่ใช่ความเจ็บปวด แต่มันเป็นความทุกข์ทรมานทั้งกายและใจที่เราไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตปกติ ได้อยู่กับคนที่เรารัก”

อย่างไรก็ตาม ฮวนนาและครอบครัวก็ยังมีความหวังว่า ด้วย “หน้ากากออร์แกนิก” จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองดัลลัส สหรัฐอเมริกา ที่จะส่งมาให้เธอ จะถูกส่งมาถึงมือถือ ก่อนที่หลานคนแรกจะลืมตาดูโลก และด้วยหน้ากากป้องกันฝุ่นที่ทำจากวัสดุธรรมชาตินี้ จะทำให้เธอมีโอกาสได้สวมกอดคนที่รักได้อีกครั้ง

ทุกวันนี้ฮวนนายังรณรงค์ผ่านสื่อโซเชียลในโครงการชื่อว่า “เดอะ ฮัก (the hug)” หรือ “กอด” เพื่อให้กำลังใจผู้ที่ต้องมีชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่สามารถใช้ชีวิตร่วมอยู่กับคนอื่น เนื่องจากอาการป่วยที่ไม่รู้สาเหตุ และเป็นอาการป่วยที่หายาก

ภาพจาก Image : CEN/Antena3 และ www.mirror.co.uk