ขาหมูลุงจิ้ม กินแล้วรวย?!

Review พาชิมพาส่อง

ขาหมูลุงจิ้ม กินแล้วรวย?!

ช่วงนี้ทั้งฝุ่น PM ทั้งโควิดมาแล้วมาอีกไม่มีแผ่ว เป็นสัญญาณบอกทุกคนให้รู้ว่า..ห้ามประมาท การ์ดอย่าตก ต้องฟิตสุขภาพร่างกายให้ดีด้วยการกินให้อิ่ม นอนให้หลับ และหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

แต่ชั่วโมงนี้ขอพักเรื่องใช้แรงและการนอน พาไปลองดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารรสดีมีคอลลาเจน เอ้ย! มีคุณค่าทางโภชนาการอย่าง ‘ข้าวขาหมูลุงจิ้ม’ เด็ดที่พริกน้ำส้มแต่มีสีแดง เพิ่มความเข้มข้น ด้วยกระเทียมปั่นและน้ำส้มแบบจัดเต็ม นอกจากนี้ยังมีผักดองรสกลมกล่อมตัดเลี่ยนได้ฟินอย่าบอกใคร เฮียสรณ์ – อดิสรณ์ มั่งน้อย เจ้าของร้าน ขาหมูลุงจิ้ม By เฮียสรณ์ ที่มีสโลแกนประจำร้านเด่น ไม่แพ้อาหารที่ขาย “สูตรปัจจุบัน ไม่โบราณ ต้มเมื่อวาน ขายวันนี้” ส่วนชื่อร้านขาหมู ‘ลุงจิ้ม’ มาจากชื่อของพ่อ ที่เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวและข้าวขาหมูมากว่า 20 ปี และโด่งดังเป็นที่รู้จักจากการได้ออกรายการโทรทัศน์นั่นเอง


ก่อนหน้านี้ ‘เฮียสรณ์’ ทำงานเป็นบรรณาธิการหนังสือแห่งหนึ่ง แต่จู่ๆ เกิดเรื่องไม่คาดคิด แม่ของเฮียลื่นล้ม เจ็บขาแทบเดินไม่ได้ ‘เฮียสรณ์’ จึงตัดสินใจภายใน 24 ชั่วโมง ออกจากงานมาเปิดร้านข้าวขาหมูบนรถฟู้ดทรัก (Food Truck) ด้วยเงินเก็บที่เหลือในชีวิต และตระเวนขับรถขายไปเรื่อยๆ จนตอนนี้เข้าปีที่ 7 แล้ว “เหตุผลที่เลือกฟู้ดทรัก เพราะดูจากสื่อต่างประเทศ ไม่ต้องลำบากหาพื้นที่ในการขาย และค่าเช่าอื่นๆ แค่เตรียมของเอาขึ้นรถก็ขายได้เลย ถ้าขายตรงนี้ไม่ดีก็ย้ายที่ไปเรื่อยๆ เทคนิคของผมคือ ขอเข้ากลุ่มเป็นสมาชิกฟู้ดทรักไทยแลนด์ ในกลุ่มนี้เขาจะหางานและพื้นที่ขายมาให้ เราสามารถเลือก ได้ว่าจะไปขายตรงไหน”

“ขาหมูลุงจิ้ม สูตรร้านเราไม่แตกต่าง แต่ใช้ข้าวหอมมะลิเรียงเม็ด เหนียวนุ่มอย่างดี ทำให้ชูรสชาติขาหมูได้อร่อยยิ่งขึ้น” เฮียพูดแบบถ่อมตัว แต่หลังจากชิมแล้วถึงรู้ว่า ‘จุดเด่น’ ของข้าวขาหมูลุงจิ้ม มีทั้งความหอมนัวยั่วน้ำลายจากน้ำขาหมูสีน้ำตาลอ่อนๆ การต้มและเคี่ยวขาหมูในเครื่องพะโล้ยาจีน แบบจัดหนักด้วยเตาถ่านนานข้ามคืนจนถ่านมอดไปเอง ถึงจะเปิดหม้อพร้อมขายเพื่อให้ได้เนื้อขาหมู ที่นุ่มละลายดี ที่สำคัญเฮียสรณ์รับรองว่ากลิ่นโดดเด่นเตะจมูกมาในระยะ 5 เมตรแน่นอน  

ชื่อเสียงของข้าวขาหมูลุงจิ้มเป็นที่รู้กันดีถึงรสชาติที่กลมกล่อม นุ่มนวล และมีหลายส่วนให้เลือก รับประทานทั้งเนื้อล้วน หนังล้วน ขาหมู คากิ และเครื่องในไส้นุ่ม สะอาด ไร้กลิ่นสาบมากวนใจ ในแต่ละวันเฮียสรณ์จะสั่งขาหมูจากร้านที่ผ่านการคัดสรรอย่างดีมีมาตรฐานจากนครปฐม ทุกขาต้องมีขนาด 2.5 กิโลกรัม ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป จะได้ไขมันไม่หนา หนังบาง เนื้อแน่น และกระดูกไม่หนักมาก ช่วยประหยัดต้นทุนและได้เนื้อดีมีคุณภาพที่สุดเพื่อลูกค้าที่น่ารัก

 

LINE_ALBUM_ขาหมูลุงจิ้ม By สร_240222_19_0
LINE_ALBUM_ขาหมูลุงจิ้ม By สร_240222_13_0

แอบกระซิบบอก! เฮียเขาขายดีทุกเมนู โดยเฉพาะลูกค้าที่ชอบลุ้นและขี้เกียจคิดว่ามื้อนี้จะกินอะไร เฮียสรณ์จัดให้กับ ‘เมนูอะไรก็ได้’ ตามใจพ่อค้าไปโดยปริยาย สำหรับใครไม่สามารถมากินที่หน้าร้านได้ ให้เช็กใน ‘เพจขาหมูลุงจิ้ม’ หรือโทร.ถามว่าวันนี้เฮียวิ่งฟู้ดทรักไปขายย่านไหน แล้วกดแอปในเดลิเวอรีเสิร์ชชื่อร้านเฮีย สั่งได้เลย! 

หรือๆ เฮียสรณ์สปอร์ตใจดีอย่าบอกใคร ใจดียอมพลีสูตรให้คนทั่วไปที่อยากรู้เคล็ดลับการทำขาหมู ให้อร่อยเด็ดไม่แพ้ใคร ..โดยเร็วๆ นี้ เฮียจะไปสอนวิธีทำข้าวขาหมูและแชร์ประสบการณ์ ตั้งแต่แรกเริ่มเปิดร้านบนรถฟู้ดทรักที่ ‘มติชนอคาเดมี’ ใครสนใจอยากมีอาชีพพารวยแบบนี้ สามารถติดตามข่าวสารอัปเดตได้ทางเพจเฟซบุ๊ก ‘ขาหมูลุงจิ้ม’ และ ‘มติชนอคาเดมี’ แล้วเจอกันนะ