ถอดบทเรียน “ไก่แดงย่างข้างเมรุ” ทำอย่างไรขายได้วันละพันไม้

ประชาสัมพันธ์

ถอดบทเรียน “ไก่แดงย่างข้างเมรุ” ทำอย่างไรขายได้วันละพันไม้

ไม่ง่ายเลยที่จะขายไก่ย่างให้ได้วันละ 1,000 ไม้ แต่สำหรับแม่ค้า “เจ๊โอ๋-ภัสสร เหล็กมน”  เจ้าของร้านไก่ย่างที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ “ไก่แดงย่างข้างเมรุ” เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้คนจดจำทั้งกลิ่นสีและรสชาติ ติดอกติดใจและบอกต่อกันจนกลายเป็นเมนูยอดฮิตในย่าน วัดโพธิ์เอน อ.บางกรวย จ.นนทุบรี

ด้วยสีแดงที่เคลือบบนผิวไก่ประกอบกับกลิ่นหอมที่ย่างบนเตาถ่านโชยไปทั่วบริเวณนั้นทำให้ดึงดูดลูกค้าที่ชื่นชอบของปิ้งย่าง โดยเฉพาะไก่ย่างที่ไม่ได้มีเพียงเนื้อน่องไก่เท่านั้น แต่ยังมีให้เลือกหลากหลายในทุกส่วนความอร่อย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องในไก่ ตับ เนื้อ ปีก ตูด และเนื้อติดโครงที่เคี้ยวเพลินยิ่งนัก

ความโดดเด่นนี้ไม่เฉพาะแค่รสชาติแต่รวมไปถึงการย่างแบบสุกกำลังดีบ่งบอกความพิถีพิถัน แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ ข้างทางแต่ใส่ใจในทุกรายละเอียด จนทำให้ไก่แดงย่าง เมนูธรรมดาพื้น ๆ ที่หากินได้ทั่วไป กลายเป็นของที่ต้องหากินและลองชิมในราคาเพียงไม้ละ 10 บาทเท่านั้น 
 

เจ๊โอ๋  เจ้าของร้านไก่แดงย่างข้างเมรุ เล่าว่า กว่าจะมาถึงวันนี้ต้องใช้ความอดทนและความพยายามจากวันแรกที่เปิดขายใช้ไก่ไม่ถึง 10 กิโลกรัมก็ยังขายไม่หมด แต่วันนี้ใช้ไก่เกือบร้อยกิโลกรัมยังไม่มีเหลือ ความสำเร็จนี้ได้มาจากการที่ลองผิดลองถูกค้าขายมาหลายอย่าง นำทักษะความรู้หลายๆ ด้านมาพัฒนาร้าน ด้วยต้นทุนที่มี 3,000 บาทในวันนั้น ทำให้มีวันนี้ได้ เพราะใจสู้ล้วน ๆ

“บทเรียนที่ผ่านมาต้องใจสู้และรู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องใช้เวลาค่อย ๆ พัฒนา จากวันแรก ๆ ขายได้แค่ 50-60 ไม้ มาถึงทุกวันนี้ต่อวันขายได้ 1,000 ไม้ขึ้นไป เมื่อก่อนเริ่มจากเตาย่าง 1 เตา ตอนนี้ต้องใช้ 5 เตา ใช้ไก่วันละ 70  กิโลกรัม ขายหมดทุกวัน บางวันก็ไม่พอ พอช่วงเย็นประมาณ 5-6 โมงเย็นก็จะหมดแล้ว” เจ้าของร้านไก่แดงย่างข้างเมรุ เล่าให้ฟังและยังบอกอีกว่
 
“สำหรับเคล็ดลับของทางร้านคือการนำส่วนต่าง ๆ ของไก่ อาทิ สะโพกไก่ เนื้อไก่ ตับ ตูด และปีกไก่ มาผสมกับน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้ว โดยนำไปผ่านความร้อนแล้วทิ้งให้เกือบเย็นก่อนค่อยนำมาใช้ จากนั้นปรุงรส และหมักทิ้ง ๆ ไว้ ก่อนจะนำมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน” 
 

ความสำเร็จนี้ที่ได้มาจากการลองผิดลองถูกมาด้วยตัวเองจนทำให้ครอบครัวลืมตาอ้าปากได้ จึงอยากจะส่งต่อให้กับผู้อื่นที่กำลังหาอาชีพและช่องทางการทำมาหากิน การลงทุนขายไก่แดงย่างเป็นอาชีพที่สุจริต ต้นทุนไม่สูงแต่สามารถทำกำไรได้ จึงอยากจะเผยแพร่ความรู้จากประสบการณ์ที่มีให้คนอื่นที่สนใจ อยากจะต่อยอดค้าขายและทำมาหากินเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว ได้นำไปใช้ประโยชน์หารายได้           

LINE_ALBUM_ไก่ข้างเมรุ 161166_๒๔๐๑๐๕_8_0

 เจ๊โอ๋ จึงได้ยอมเผยสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงการปรุง การหมัก และการย่าง รวมถึงการเลือกทำเลทองที่หลายคนมองข้าม ให้กับผู้ที่สนใจนำไปเปิดขาย สร้างงาน สร้างอาชีพได้ โดยจะเปิดสอนคอร์สไก่แดงย่างข้างเมรุ ที่มติชนอคาเดมี ประชานิเวศน์ 1 ในวันอาทิตย์ที่ 21 ม.ค. 2567 ราคาท่านละ 2,999 บาท สนใจสมัครเรียน  082-993-9097 / 082-993-9105

 

Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี คลิก m.me/Matichon.Academy.Thailand

line : @matichonacademy คลิก https://line.me/R/ti/p/%40matichonacademy