“พญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล” อยากให้คนไทยใช้ชีวิตแบบคุณภาพดี และชราอย่างมีคุณภาพ

ประชาสัมพันธ์

“พญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล” อยากให้คนไทยใช้ชีวิตแบบคุณภาพดี และชราอย่างมีคุณภาพ

ถือเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมความงาม สำหรับ “คุณหมอพลอย – พญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล” นอกจากประสบความสำเร็จจากลลลนาคลินิก ที่ทำมาถึง 14 ปีแล้ว ปีนี้เจ้าตัวกำลังกำลังลุยธุรกิจวิตามินเสริมเฉพาะบุคคลชื่อ ‘Vita Lab’ ซึ่งเจ้าตัวทำเพื่อมุ่งหวังให้คนไทยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีชีวิตที่ดี เมื่ออายุมากขึ้นหรือชราลงก็ต้องเป็นไปแบบสุขภาพดี

สำหรับความเป็นมาของวิตามินเฉพาะบุคคลจริง ๆ หมอทำลลลนาคลินิกมาหลายปี จนสังเกตและรู้สึกได้ว่าคนส่วนใหญ่จะสนใจแต่ภายนอกทำให้ภายนอกสวยขึ้นแต่จริง ๆ แล้วคนเราควรต้องดีจากข้างในด้วย ซึ่งหมอก็จบเฉพาะทางด้านอายุรกรรม แต่ก็สนใจศาสตร์ที่จะป้องกันโรคก่อนที่จะเกิดโรค หรือที่เรียกว่า preventive medicine อย่างที่เรียนอายุรกรรมก็สนใจแต่รักษาโรคที่เกิดขึ้นแต่ไม่ได้ดูว่าช่วยป้องกันก่อนเกิดโรค หมอเลยสนใจว่าจะทำยังไงให้คนป่วยน้อยลงสุขภาพร่างกายแข็งแรงมากขึ้น หมอเลยศึกษาด้าน Antiaging medicine และ nutrition wellness เพิ่มเติมเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน เพราะอย่าลืมว่าเวลาเรากินอะไรเข้าไปพวกนี้มันสัมผัสร่างกายร้อยเปอร์เซ็นต์เข้าทางเยี่อบุลำไส้และเอามาใช้ในร่างกาย และช่วยให้เราสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้น โดยการใช้โภชนาบำบัดต่าง ๆ ซึ่งเลือกที่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้ ปลอดภัย ซึ่งถ้าร่างกายได้สารอาหารต่าง ๆ ที่เพียงพอ ก็จะช่วยชะลอความเสื่อม ต่อสู้กับโรคต่าง ๆ ได้

สำหรับวิตามินตัวที่หมอทำนี้จะเหมาะกับคนวัยทำงานแล้วและมีการใช้ ร่างกายพอสมควรไม่ได้อยู่เป็นแบบเด็ก ที่ยังฟิตร่างกายแข็งแรง ซึ่งก็จะเหมาะกับคนอายุ 20 ปลาย ๆ ขึ้นไป ซึ่งคนที่ทานอาหารส่วนใหญ่ทุกวันก็จะไม่ค่อยมีสารต้านอนุมูนอิสระ ซึ่งยิ่งอายุมากขึ้นการที่ลำไส้จะดูดสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายก็น้อยลง เหมือนเซลล์เริ่มเสื่อม ซึ่งวิตามินที่หมอทำ เปรียบไปแล้วมันก็คล้าย ๆ วิตามินทั่วไปแต่มันคือ personal วิตามินมันเป็นวิตามินเฉพาะบุคคล ถ้าให้แนะนำสำหรับคนที่อยากทานวิตามินก็คือควรจะเช็คเลือดก่อนจะถูกต้องที่สุด หรือถ้าบางคนไม่สะดวกเลยเราใช้ questionnaire แต่มันจะไม่ถูกต้องและชัดเจนเท่ากับการเจาะเลือดตรวจ เป็นการวิเคราะห์แบบวิทยาศาสตร์เลยว่าร่างกายเราขาดอะไรบ้างต้องเติมอะไรบ้าง   

ตัวผลิตภัณฑ์จะเป็นแบบซองอาจจะแบ่งเป็นคนนึงทานเช้ากับเย็น หรือ อาจจะเป็นคนนึงทานวันละซองก็ได้ซึ่งก็แล้วแต่ว่าคน ๆ นั้น ต้องทานแบบไหนถึงจะเพียงพอกับร่างกาย ซึ่งวิตามินหนึ่งเม็ดจะประกอบด้วยวิตามินหลาย ๆ ชนิด  หรือวิตามินหลายตัวรวมกันเป็นหนึ่งเม็ด

ผู้ที่สนใจจริงๆหมอทำเป็นโฮมเซอร์วิส มีนัดกำหนดอาหารเค้าเป็นเหมือนคอยดูแลลูกค้าเพราะฉะนั้นลูกค้าสามารถทักใน LINE หรือโทรศัพท์หรือไอจีและ Facebook เราสามารถให้คำปรึกษาและส่งพยาบาลไปเจาะเลือดที่บ้าน และพอหมอได้ผลตรวจเลือดแล้ว หมอก็จะโทรไปอธิบายผลลูกค้าและคุยกับลูกค้าโดยตรง เพราะฉะนั้นค่อนข้างสะดวกสบายและประหยัดเวลาของลูกค้า  หรือถ้าลูกค้าอยากจะมาก็สามารถมาได้ที่ลลลนาคลินิกได้

1761518_0_0
E169105B-32BB-41AD-813A-C96B3CEC2C4B

ซึ่งปัจจุบันฟีดแบคสำหรับวิตามินเฉพาะบุคคลนั้นเยอะ และค่อนข้างเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ลูกค้าส่วนหนึ่งมาจากลูกค้าที่เคยใช้บริการตามโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ซึ่งเค้าอาจจะรู้สึกว่าการที่เขาใช้ต่อเนื่องอาจจะกำลังซื้อไม่ไหว โรงพยาบาลใหญ่ ๆ เดือนนึงอาจจะมีราคาสอง 30,000 ขึ้นไป จ่ายครั้งนึงเป็น 100,000 เค้าก็อาจจะ ไม่ไหว เค้าจึงมาหาตัวเลือกที่เขาสามารถ Support ได้

พออายุมากขึ้นเราจะรู้ว่าเราไม่สามารถซื้อร่างกายที่แข็งแรงได้เราเอาเงินไปซื้อของแบรนด์เนมแพง ๆ แต่ถามว่าเราไม่ได้แข็งแรงจากภายใน ซึ่งตรงนี้เหมือนกับการที่เราซื้ออาหารดีเข้าร่างกาย เราไม่จำเป็นต้องพกวิตามิน 10 ขวดไปเปิดแต่ละขวดเพื่อทาน แต่คุณแค่ฉีกซองซองนึงแล้วคุณสามารถทานวิตามินได้ครบตามสูตรที่ร่างกายต้องการได้มันดีกว่ามากค่ะ วิตามินบางตัวถ้าเรากินโดยไม่รู้โดสเกินร่างกายกำหนดหรือที่เข้าสู่ร่างกายได้ก็มีผลในด้านลบกับทางร่างกาย 

สุดท้ายสิ่งที่หมออยากฝากนะคะ ถ้าสังเกตุดี ๆ ในทุก ๆ ปี เรื่องเชื้อโรคจะมีมากขึ้น ๆ และนอกจากนี้ยังมี pm 2.5 ที่ถือว่าน่ากลัวมาก ทำให้คนเราป่วยง่ายขึ้น ซึ่งที่หมอทำอยู่ตรงนี้มันเป็นวิทยาศาสตร์ที่เค้าพิสูจน์กันมาแล้วว่า ถ้ากินสิ่งเหล่านี้แล้วร่างกายจะมีสารต้านอนุมูนอิสระ และมันช่วยป้องกันการเสื่อมของร่างกายได้จริง ๆ เพราะฉะนั้นความมุ่งหวังของหมอคืออยากให้ทุกคนแข็งแรง มีชีวิตที่ดี เมื่ออายุมากขึ้นหรือชราลงแบบสุขภาพดีไม่ใช่แบบแก่แล้วไม่มีคุณภาพ ไม่ได้เคลมแบบว่าจะมีชีวิตเราสามารถอยู่ได้นานกว่าคนอื่นแต่เราต้องชราอย่างสุขภาพดี ทุกคนควรเริ่มต้นจากการดูแลตัวเองให้สุขภาพดี ทานอาหารที่ดีนอนพักผ่อนให้เพียงพอดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกายและเสริมด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย