กิจกรรมเทศกาล ไหว้พระจันทร์ เที่ยวรับพลังมงคลของขวัญจาก พระจันทร์

ประชาสัมพันธ์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท เอส แอนด์ พี ชินดิเคท จำกัด (มหาชน) มูลนิธิเทียนฟ้า บริษัท สามสมพงศ์ จงดี จำกัด ร่วมจัดกิจกรรมเทศกาล ไหว้พระจันทร์ เที่ยวรับพลังมงคลของขวัญจากพระจันทร์

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2566 สมฤดี จิตรจง รองผู้ว่าดัานบริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประธานในการจัดกิจกรรมเทศกาล ไหว้พระจันทร์ เที่ยวรับพลังมงคลของขวัญจากพระจันทร์ โดยมี มณีสุดา ศิลาอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่ (สำนักพัฒนาความยั่งยืน และ สื่อสารองค์กร) บริษัท เอส แอนด์ พี ซินคิเคท จำกัด (มหาชน) สมัย กวักเพฑูรย์ ประธานคณะกรรมการ มูลนิธิเทียนฟ้า นักแสดงจาก Series Boys of Gods อาลิซาเบธ แซ็ดเลอร์ ลีนานุไชย ดร.คทา ชินบัญชร พรีเซนเตอร์ โครงการเที่ยวไทยรับพลังบวก ผู้เชี่ยวชาญค้านประวัติศาสตร์ ศาสนาและวัฒนธรรมจีน เป็นผู้นำไหว้ฟ้าดินขอพรพระจันทร์ และ องค์เทพเย่วโหล่ว (ผู้เฒ่าจันทรา) พร้อมทั้งร่วมกันตัดขนมไหว้พระจันทร์ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

สมฤดี จิตรจง รองผู้ว่าด้านบริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทาง ททท. และ S&P จัดเทศกาลไหว้พระจันทร์ “เที่ยวรับพลังมงคลของขวัญจากพระจันทร์” เทศกาลสำคัญของชาวจีน เป็นวันที่พระจันทร์ส่องแสงงดงามเต็มดวงที่สุด ชาวจีนจึงให้พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม ความสามัคคีของคนในครอบครัว เป็นสื่อกลางของการคิดถึงซึ่งกันและกัน เมื่อคนในครอบครัวจากบ้านเกิดไปไกลคิดถึงครอบครัวก็ให้แหงนมองดวงจันทร์ส่งความรู้สึกที่ดีส่งความคิดถึงไปสู่ครอบครัวและคนที่รักผ่านดวงจันทร์ ให้ชื่อว่าเป็นเทศกาลแห่งความกลมเกลียว และ ยังถือเป็นอีกหนึ่งประเพณีสำคัญของชาวจีนทั่วโลก เพื่อเป็นการสืบสานตำนานวันไหว้พระจันทร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และ อนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของคนไทยเชื้อสายจีน ตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่นให้คงอยู่ยั่งยืนตลอดไป

มณีสุดา ศิลาอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่ (สำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร)  บริษัท เอส แอนด์ พี ชินคิเคท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติร่วมจัด เทศกาลไหว้พระจันทร์ “เที่ยวรับพลังมงคลของขวัญจาก พระจันทร์” เทศกาลสำคัญของชาวจีน โดย อ.คฑา เป็นผู้นำทำพิธีไหว้พระจันทร์ ซึ่งในปีนี้ S&P ครบรอบ 50 ปี ร่วมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ในปีที่ 50 ของเราไปพร้อมกัน ภูมิใจยืนหนึ่งในขนมไหว้พระจันทร์ ตลอด50ปีเรามุ่งมั่น และ ผลิตอาหาร เค้ก คุกกี้ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้งขนมไหว้พระจันทร์อย่างมีคุณภาพมาตลอด ทางเราได้นำขนมไหว้พระจันทร์ยักษ์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตร น้ำหนัก 200 กิโลกรัม สูตรพิเศษมาเป็นไฮไลท์ พร้อมแจกให้ผู้ร่วมงานทุกท่านเพื่อความเป็นสิริมงคล

S__81174650_0
S__81174662_0
S__81174641_0

ดร.คฑา ชินบัญชร บอกเคล็ดวิธี “ไหว้พระจันทร์” วันแห่งความรัก ความสุขของครอบครัวอย่างถูกวิธีว่า เทศกาลไหว้พระจันทร์ (Moon Festival) ภาษาจีนคือ “จงชิว” (Zhong Qiu) แปลว่า “กลางฤดูใบไม้ร่วง” เป็นช่วงที่ พระจันทร์เปล่งแสงสวยงามที่สุด ในวัฒนธรรมของชาวจีนเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว และ ลูกสาวที่แต่งออกจากบ้านกลับมาอยู่พร้อมหน้าครอบครัว เทศกาลนี้จะจัดขึ้น ในคืนวันเพ็ญเดือน 8 (จันทรดติ ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ ที่ 29 กันยายน 2566 ทาง ททท. และ S&P ถือโอกาสจัด เทศกาลไหว้พระจันทร์ “เที่ยวรับพลังมงคลของขวัญจาก พระจันทร์” รับพลัง “ไท้อิ่มแซกุน” ราชินีพระจันทร์ และ “เย่วโหลว” (ผู้เฒ่าจันทรา)เทพแห่งความรัก ที่เป็นความเชื่อและศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีน เชิญทุกท่านไปร่วมรับพลังบวกจากความศรัทธาในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทยกัน