9 เดือน ‘สยามแก๊ส’ รายได้ 75,000 ล้าน คาดสิ้นปี 65 แตะ 100,000 ล้าน

Business ธุรกิจ

สยามแก๊ส คาดปี 65 รายได้ 100,000 ล้าน

นางจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP) เปิดเผยถึงผลประกอบการของสยามแก๊สในปี 2565 ว่า สยามแก๊สมุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจขายก๊าซ LPG โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศไทยเป็นอันดับสองของประเทศ และ 9 เดือนที่ผ่านมายอดขายก๊าซ LPG ในประเทศของบริษัท โตขึ้นกว่า 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นางจินตณา กิ่งแก้ว กล่าวต่อว่า “ในส่วนของต่างประเทศ สยามแก๊สได้ขยายการลงทุนธุรกิจก๊าซ LPG ไปยังประเทศต่างๆ ในแถบเอเชีย อาทิเช่น จีน สิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซีย และลาว เป็นต้น โดยสยามแก๊สมีคลังเก็บก๊าซ LPG ขนาดใหญ่อยู่ที่ประเทศจีนจำนวน 2 แห่ง รวมความจุ 300,000 ตัน ถือได้ว่าใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นคลังยุทธศาสตร์ในการกระจายสินค้าในภูมิภาค”

“นอกจากนี้เราทำยังได้เข้าไปลงทุนในธุรกิจพลังงานไฟฟ้า ซึ่งอยู่ที่ประเทศเมียร์มาจำนวน 2 แห่ง คือ ที่เมืองเมาะลำไย เป็นโรงไฟฟ้าขนาดกำลังผลิต 230 เมกะวัตต์ และที่เมืองอานิน เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานดีเซลขนาดกำลังผลิต 10 เมกะวัตต์ โดยธุรกิจโรงไฟฟ้าถือเป็นธุรกิจใหม่ที่นอกเหนือจากธุรกิจก๊าซ LPG ที่เราได้ดำเนินมาอย่างยาวนาน แต่ด้วย vision ขององค์กรที่เราตั้งเป้าหมายไว้ว่า “สยามแก๊ส พร้อมที่จะเป็นผู้นำด้านพลังงานในระดับโลก” ดังนั้นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน เราพร้อมที่จะเข้าไปลงทุน” นางจินตณา กิ่งแก้ว กล่าว

และจากการดำเนินธุรกิจทั้งหมดของสยามแก๊ส คาดว่ารายได้ของสยามแก๊สน่าจะแตะ 100,000 ล้านบาท ได้เมื่อสิ้นสุดปี 2565 นี้ เนื่องจากผ่านมา 9 เดือน สยามแก๊สทำรายได้ไปแล้วกว่า 75,000 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสยามแก๊ส เป็นผู้สนับสนุนหลักโครงการ 12 เชฟ 12 เดือนของมติชนอคาเดมี ในการนำร้านอาหารชื่อดังและเชฟคนดังที่ประสบความสำเร็จมาสอนเมนูเด็ดของร้าน เพื่อสนับสนุนให้คนนำไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้