ธนาคารไทยเครดิตฯ เดินหน้า โครงการตังค์โต Know-how อย่างต่อเนื่อง

Money เงินทองต้องรู้

ธนาคารไทยเครดิตฯ เดินหน้า โครงการตังค์โต Know-how อย่างต่อเนื่อง หลักสูตรการเงินอารมณ์ดี สู้ภาวะเงินเฟ้อ เสริมแกร่งให้ธุรกิจรายย่อย ทั่วประเทศ พร้อมขยายฐานสู่มนุษย์เงินเดือน

ธนาคารไทยเครดิตฯ รุกหน้าเสริมความรู้ทางการเงิน (Financial Literacy) เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และคุณภาพธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบรายย่อย ผ่านโครงการตังค์โต Know-how หลักสูตรความรู้ทางการเงินที่ช่วยให้รู้วิธี “หาตังค์ เก็บตังค์ ต่อยอดตังค์” ภายใต้คอนเซปต์การเงินอารมณ์ดี (Financial Edutainment)” ให้เรื่องเงินเป็นเรื่องสนุก เข้าใจง่าย ประยุกต์ใช้ได้จริง โดยมอบความรู้ทางการเงินให้แก่ผู้ประกอบการ    รายย่อย โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ามาแล้ว 6 ปี รวมกว่า 65,000 ราย 

สำหรับปี 2565 ได้ขยายกลุ่มเป้าหมายสู่กลุ่มมนุษย์เงินเดือน กลุ่มอาชีพอิสระ และเยาวชน พร้อม   เพิ่มกิจกรรมเสริมสร้างแรงบันตาลใจ  “ตังค์โต Know-how ติวเรื่องตังค์ให้กระเป๋าโต” กับเจ้าของกิจการ     ที่เติบโต จนสามารถสร้างความมั่นคง มั่งคั่งในชีวิต

นายรอย ออกุสตินัส กุนารา  กรรมการผู้จัดการ ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ธนาคารไทยเครดิตฯ เชื่อมั่นว่า การส่งเสริมความรู้และทักษะทางการเงินให้แก่ประชาชนคนไทยทั่วทุกภูมิภาค จะเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ และทุเลาปัญหาหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง อันส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยในครึ่งปีหลังตั้งเป้าขยายกลุ่มเป้าหมายสู่ กลุ่มพนักงานประจำและชั่วคราว กลุ่มอาชีพอิสระ รวมถึงเยาวชน ให้มีความรู้ทางการเงิน เพื่อสร้าง       ความมั่นคงในชีวิต และสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่งอย่างยั่งยืน

 ดังนั้น เพื่อให้สามารถกระจายความรู้ทางการเงินได้อย่างรวดเร็วทั่วถึงในทุกภูมิภาค ธนาคารจึงได้แปลงโฉมสาขาสินเชื่อเพื่อรายย่อย  กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ธนาคารไทยเครดิต 264 แห่งทั่วประเทศ และฝึกหัดผู้จัดการสาขา ให้เป็นวิทยากรมืออาชีพสไตล์เอนเทอร์เทนเนอร์สอดแทรกกิจกรรมและเกมทุกหัวข้อ เพื่อความสนุกสนาน เข้าใจง่ายพร้อมเพิ่มกิจกรรมเสริมสร้างแรงบันดาลใจผ่านการเสวนากับเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ โดยตั้งเป้าสิ้นปี 2565 จะมีผู้เข้าอบรมไม่ต่ำกว่า 48,000 ราย  โดยแบ่งเป็นผู้ประกอบการรายย่อย50 % และอีก 50% เป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่”

ล่าสุด โครงการตังค์โต Know-how (Financial literacy) ได้ผนึกกำลังกับพันธมิตร ในการให้ความรู้และทักษะทางการเงิน แก่พ่อค้า แม่ค้า ในตลาดสดไทยรุ่งทิพย์ ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ โดยทีมวิทยากรของธนาคารฯ ให้ความรู้เรื่องการวางแผนการเงิน การบริหารต้นทุนลดค่าใช้จ่าย เพื่อสู้ภาวะเงินเฟ้อ การบริหารจัดการหนี้ หลักการออมเงิน เป็นต้น แก่ผู้เข้าอบรมร่วม 40 ราย

     หนึ่งในผู้เข้าอบรม ยุพิน   สุขสร แม่ค้าขายเครื่องดื่ม และของว่าง กล่าวถึงการอบรมว่า              “ได้พลิกความคิดของตนที่ว่าการเงินเป็นเรื่องยาก เครียด สู่ง่าย สนุก เข้าใจ  ปรับใช้ได้จริง โดยเฉพาะภาวะเงินเฟ้อ ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการบริหารต้นทุน รายรับ รายจ่าย เพื่อให้ธุรกิจรอด ไม่ติดลบ”

04 อาวุธ วณิชย์ศุภกร และพ่อค้าแม่ค้าในตลาด
03 อาวุธ วณิชย์ศุภกร เจ้าของตลาด

และเพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติในฐานะที่เป็นตลาดที่มุ่งมั่นส่งเสริมความรู้ทางการเงินให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย ธนาคารฯ จึงจัดพิธีมอบใบประกาศเกียรติคุณแก่ อาวุธ วณิชย์ศุภกร หรือ เฮียเกียว เจ้าของตลาดสดไทยรุ่งทิพย์ ที่เล็งเห็นความสำคัญของความรู้ด้านการเงิน โดยเฉพาะ 2 ปีที่ผ่านมากับโควิด และขณะนี้ต้องเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อเงินทุกคนมีน้อยลง เห็นความลำบากของพ่อค้าแม่ค้า ที่ต้องไปกู้เงินนอกระบบ จึงเชิญธนาคารไทยเครดิตฯ มาให้ความรู้ และวางแผนด้านการเงินให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาด โดยหวังว่าตลาดอื่นๆ จะร่วมด้วยช่วยกันส่งเสริมให้ผู้เช่าอยู่รอด มีโอกาสเติบโต มั่นคง 

อีกทั้ง เพื่อให้ได้รับความรู้ ทักษะทางการเงิน และเทคนิคการทำธุรกิจของผู้ประกอบการรายย่อย ได้รับประโยชน์สูงสุดแบบครบวงจร ธนาคารไทยเครดิตฯ ได้ริเริ่มจัดเสวนา แชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจ จากเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ ภายใต้ชื่อกิจกรรม “ตังค์โต Know-how ติวเรื่องตังค์ให้กระเป๋าโต” ประเดิมนัดแรกกับ ชนะสิทธิ์ แสงรุ่งคงคา หรือ ไมค์ เจ้าของธุรกิจร้าน “ย่างเนย” กว่า 130 สาขาทั่วไทย กล่าวว่า “โควิดทำให้มุมมองการลงทุนเปลี่ยน ทำให้กระจายการลงทุนสู่ธุรกิจใหม่ โดยถือคติ หาความรู้     ลงมือทำ และในยามภาวะเงินเฟ้อ กำไรหด ต้องบริหารต้นทุน lean cost ลดค่าใช้จ่าย หากยังคงมาตรฐาน เพื่อก้าวต่ออย่างยั่งยืน” โดยเสวนาจัดขึ้นณ ศูนย์การเรียนรู้ ธนาคารไทยเครดิต สาขาบางเขน-วัชรพล อีกทั้งยังถ่ายทอดกิจกรรมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ “ตังค์โต Know-how by Thai Credit” เพื่อให้ผู้ประกอบการรายย่อยทั่วประเทศได้รับชมแบบสดๆ พร้อมกันอีกด้วย

ภายใต้ปรัชญา “Everyone Matters” “ทุกคนคือคนสำคัญ” ธนาคารฯ เล็งเห็นคุณค่าของทุกคนทุกอาชีพ ไม่ว่าคุณจะเป็นลูกค้าธนาคารหรือไม่ก็ตาม ธนาคารพร้อมอยู่เคียงข้างและร่วมส่งเสริมศักยภาพ  ผ่านองค์ความรู้ เพื่อให้ธุรกิจของทุกคนเติบโต มั่นคง อย่างยั่งยืน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ร่วมติดตามกิจกรรมและสาระความรู้ด้านการเงินอารมณ์ดี กับโครงการ “ตังค์โต Know-how” ได้ที่ เฟซบุ๊ก ตังค์โต Know-how by Thai Credit , www.tcrbank.com หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2697 5454