มติชน ผนึกกำลัง ทัวร์เอื้องหลวง ไทยสมายล์ ร่วม MOU ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ดันโปรเจกต์ทัวร์พิเศษ “เที่ยวล่อง ท่องตำนาน” เปิด 3 เส้นทางแห่งประวัติศาสตร์

Culture ศิลปวัฒนธรรม

1 เมษายน 2565 – กรุงเทพฯ มติชนอคาเดมี บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัททัวร์เอื้องหลวง จำกัด และ สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์ จัดแถลงข่าวและพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม เพื่อกระตุ้นเศษฐกิจภาคการท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมเปิดตัวโปรเจกต์พิเศษ “เที่ยวล่อง ท่องตำนาน” กับ 3 เส้นทางพิเศษ ดึงกูรูด้านศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ร่วมทริป โดยมี นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ  บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และนายสุวรรธนะ สีบุญเรือง รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทยฯ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารของการบินไทย และคณะผู้บริหารของมติชน ร่วมเป็นเกียรติในงาน

นายกิตติพงษ์ สารสมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้าและการตลาด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า การร่วมมือกันครั้งนี้เป็นการผนึกกำลังกันเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคัก กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างยั่งยืน รวมถึงการขยายกลุ่มลูกค้าระดับบนที่มีความสนใจในด้านศิลปวัฒนธรรม ประกอบกับนโยบายของภาครัฐที่จะปรับให้โรคโควิด-19 จากโรคระบาด (pandemic) เป็น โรคประจำถิ่น จะส่งผลต่อนโนบายการท่องเที่ยว การเดินทางภายในประเทศและต่างประเทศ นับเป็นสัญญาที่ดีต่อภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจบริการซึ่งมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยทางมติชนจะเป็นผู้จัดโปรแกรมทัวร์และขาย ทัวร์เอื้องหลวงร่วมทำการขาย และสายการบินไทยสมายล์จะเป็นผู้ให้บริการในการทำการบิน นับเป็นการนำจุดแข็งของทั้ง 3 บริษัทมาเสริมซึ่งกันและกัน ทั้งด้านบริการระดับลักซ์ชัวรี่ ด้านวิทยากรผู้มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้งมาทำหน้าที่ไกด์ นอกจากนี้ยังนำ Black Silk Blend กาแฟดริปแบบพรีเมียมที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ร่วมพัฒนาและผลิตให้เฉพาะแก่การบินไทย ซึ่งให้บริการผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจบนเที่ยวบินของการบินไทย มาเสิร์ฟให้เป็นพิเศษกับทริปสุพรรณบุรีอีกด้วย

นางสาวสุชาฎา ประพันธ์วงศ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี)   กล่าวว่า การลงนามข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่ทัวร์มติชน อคาเดมี และ ทัวร์เอื้องหลวง และสายการบินไทยสมายล์ ที่จะร่วมมือกันส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม โดยนำเอาจุดแข็งของมติชน อคาเดมี ที่จัดทัวร์ศิลปวัฒนธรรมมากว่า 10 ปี มุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวพร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์              อารยธรรม ประเพณี และศิลปวัฒนธรรม  ผ่านโบราณสถานและโบราณวัตถุ ผ่านตำนานและเรื่องเล่าที่มีหลักฐานอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ชัดเจน เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจอดีต ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทยและต่างประเทศ    

ที่สำคัญทัวร์มติชน อคาเดมี ยังมีความโดดเด่น ในเรื่องของผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวิทยากรกว่า25 ท่าน ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของมติชน ในการนำเสนอข้อมูลเรื่องราวและเรื่องเล่าที่ล้วนเจาะลึกและมีหลักฐานอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ ผ่านการศึกษาและค้นคว้ามาอย่างดี  แต่ละท่านต่างรู้ลึกรู้จริงในสิ่งที่ตัวเองชอบและศึกษามาเฉพาะแต่ละเส้นทางอย่างเข้มข้น อุดมไปด้วยเกร็ดความรู้ เรื่องเล่าในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง จะเป็นการเดินทางที่ได้ทั้งความรู้ ความบันเทิงและสนุกสนาน

ในส่วนของความร่วมมือในครั้งนี้นั้นเพื่อสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับลูกค้าทัวร์มติชนอคาเดมีและทัวร์เอื้องหลวง โดยการนำเอาบริการที่ยอดเยี่ยมของการบินไทยมาเสริมความแข็งแกร่งทัวร์ศิลปวัฒนธรรม ภายใต้สโลแกนที่ว่า “เที่ยวล่อง ท่องตำนาน” ไปกับกูรูด้านประวัติศาสตร์ของมติชนอคาเดมีและบริการแบบฉบับ             การบินไทย  เพื่อส่งเสริมให้คนไทยและชาวต่างชาติได้เห็นถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมไทย รวมถึงศิลปวัฒนธรรมของโลก อันเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรุ่งโรจน์และรุ่งเรืองในอดีต ให้คงอยู่และเป็นสถานที่ควรอนุรักษ์สืบสานและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒธรรมต่อไป

การลงนามข้อตกลงความร่วมมือนี้นอกจากจะจัดโปรแกรมทัวร์ศิลปวัฒนธรรม นำร่อง 3 เส้นทาง ได้แก่ ชวนเที่ยวเมืองสุพรรณฯ เล่าวรรณกรรม “ขุนช้าง-ขุนแผน” จ.สุพรรณบุรี ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2565,              ทัวร์ชมมรดกโลก แห่งลังกาทวีป ณ ประเทศศรีลังกา (โคลัมโบ แคนดี้ ดัมบุลลา สิกิริยา) 5 วัน 4 คืน กำหนดเดินทางช่วงเดือนสิงหาคม 2565 และ พาเลาะริมโขงตามตำนาน ‘อุรังคธาตุ-พญานาค-ศรีโคตรบูร’ จังหวัดนครพนม-สกลนคร 3 วัน 2 คืน ระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2565

นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือกันในโปรเจกต์ “ทอดน่อง ท่องฟ้า” โดยนำคลิปจากรายการ “ทอดน่อง ท่องเที่ยว” ของ คุณขรรค์ชัย บุนปาน และ คุณสุจิตต์ วงษ์เทศ มาเปิดบนเครื่องบินสายการบินไทยสมายล์ พร้อม              ซับไตเติ้ล  เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าของไทยสมายล์ และเป็นการโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของไทย อีกด้วย

อาจารย์สมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอุษาคเนย์ ผู้ร่วมทำทริปเปิดเส้นทางศรีลังกา เล่าถึงความพิเศษทั้ง 3 ทริปว่า ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมกันเผยแพร่ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ไปยังวงกว้างผ่านการท่องเที่ยว ทำให้คนทั่วไปได้รู้ถึงความสำคัญของการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โดยทั้ง 3 ทริปจะเป็นเส้นทางแห่งศิลปวัฒนธรรมที่มีความน่าสนใจแตกต่างกัน กล่าวคือ   ทริปวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณฯ ทริปแรกของโปรเจกต์นี้ ซึ่งนอกจากจะได้เปิดมุมของวรรณคดีขุนช้าง-ขุนแผน โดยมี รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี ร่วมเดินทางไปด้วย และสิ่งที่พิเศษมากๆ คือ ได้รับความอนุเคราะห์จากคุณขรรค์ชัย บุนปาน เปิดบ้านเรือนขุนช้างต้อนรับเป็นครั้งแรก

8 เสาวนา การท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

ทริปที่ 2 จะพาไปเลาะริมโขงตามตำนาน ‘อุรังคธาตุ-พญานาค-ศรีโคตรบูร’ จังหวัดนครพนม-สกลนคร นมัสการเกจิอาจารย์ชื่อดัง โดยมีนักวิชาการประวัติศาสตร์ อย่าง รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ร่วมทริปด้วย และทริปที่ 3 พาบินข้ามฟ้าไปเยือนประเทศศรีลังกา ซึ่งตัวผมเองจะเป็นผู้นำคณะพาชมมรดกโลก ตามรอยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 พร้อมเรียนรู้ประวัติเหตุการณ์สำคัญของพุทธศาสนา พาชมพระราชวังเก่าที่ประทับของกษัตริย์ในราชวงศ์สุดท้ายของศรีลังกา เพลินกับเกร็ดความรู้ด้านการเมืองในยุคล่าอาณานิคม เรียกว่าเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวที่พิเศษและรับรองว่าจะเป็น ทริปเที่ยวที่สนุกและได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่ไม่อาจหาได้จากที่ไหนอย่างแน่นอน

ทริปโปรเจกต์พิเศษ 3 เส้นทางแห่งประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม จะเปิดให้จองสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตร รอยัล ออร์คิด พลัส หรือ ROP สามารถจองที่นั่งได้ก่อนใครในวันที่ 19-20 เมษายน 2565 และบุคคลทั่วไปสามารถจองที่นั่งได้ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2565 ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 08-2993-9097, 08-2993-9105 หรือ Line OA : @matichon-tour

จองทัวร์