สสว. ผนึกกำลัง ม.ธรรมศาสตร์ ร่วมพา SME ไทยฝ่าวิกฤติสถานการณ์ VUCA World

ประชาสัมพันธ์

สสว. ร่วมกับ มธ. ขับเคลื่อนกลยุทธ์อุตสาหกรรมบริการ จัดทำโครงการ “SME ปรับตัวรับมือ VUCA World (ภาคบริการ)” หนุนเอสเอ็มอีฝ่าวิกฤต ด้วยนวัตกรรมการให้บริการ พร้อมรับมือทุกความผันผวนของสถานการณ์ จัดเต็มขบวนทัพกับกูรูมากฝีมือเสริมแกร่งให้เอสเอ็มอี

นายวชิระ แก้วกอ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงาน รักษาการแทนในตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว.เป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริม สนับสนุน และให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME เมื่อเกิดสภาวการณ์ต่างๆ ที่ส่งผลต่อธุรกิจไม่ว่าจะเป็นสงครามรัสเซีย-ยูเครน แนวโน้มยืดเยื้อของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อัตราเงินเฟ้อที่สูงสุดในรอบ 13 ปี ราคาน้ำมันที่ยังคงพุ่งสูงขึ้น คนไทยรายได้น้อย ในขณะที่หนี้ครัวเรือนก็เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติกันมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดผลกระทบกับธุรกิจต่างๆ อย่างมีนัยสำคัญ

นายวชิระ กล่าวอีกว่า จากปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมาเบื้องต้น ทำให้ผู้ประกอบการ SME ต้องเผชิญกับสถานการณ์ VUCA World อันได้แก่ ความผันผวน (Volatility) ความไม่แน่นอน (Uncertainty) ความสลับซับซ้อน (Complexity) และความคลุมเครือ (Ambiguity) ซึ่งถือเป็นสิ่งท้าทายให้ SME ต้องทำความเข้าใจและปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพพอที่จะสามารถแข่งขันและรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันได้ จึงเกิดเป็นโครงการ “SME ปรับตัวรับมือ VUCA World (ภาคบริการ)” เพื่อสนับสนุนธุรกิจ SME ในภาคการบริการ ที่เป็นภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เราจึงได้ริเริ่ม
แนวทางการพัฒนาผู้ประกอบการในภาคบริการขึ้น โดยคำนึงถึงบริบทที่ผู้ประกอบการได้พบเจอในโลกที่เป็น VUCA World นี้ ซึ่งครั้งนี้ สสว. ได้ผนึกกำลังกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปลี่ยนวิกฤตให้กลายเป็นโอกาส ผ่านการเปิดโอกาสในการขยายศักยภาพให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้เข้าร่วมอบรมและพัฒนาแผนธุรกิจ ตามบริบทของการแข่งขันและสภาเศรษฐกิจของภาคธุรกิจบริการภายใต้สถานการณ์ VUCA World เพื่อยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการภายใต้รูปแบบ VUCA Proactive โดยมุ่งหวังให้ผู้ประกอบการ SME สามารถประกอบธุรกิจอย่างเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงผ่านกิจกรรมสร้างเครือข่าย (Networking) สนับสนุนให้ผู้ประกอบการในโครงการได้รู้จักกันเพื่อเชื่อมโยงเป็นพันธมิตรที่มีศักยภาพ และขยายโอกาสในการพัฒนาธุรกิจหลังจากนี้ไป โดยผู้เข้าโครงการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

นางสาวอรพรรณ คงมาลัย หัวหน้าโครงการมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการทั้ง 38 กิจการ ต่างมีคุณลักษณะที่โดดเด่นเป็นของตนเอง ดังนั้นเราจึงต้องใช้เกณฑ์พิจารณาอย่างเป็นกลางในการคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีศักยภาพจากกิจการมากกว่า 100 กิจการ โดยพิจารณาจากความเป็นไปได้ในเชิงการตลาด ความพร้อมด้านบุคลากร และศักยภาพที่จะต่อยอดหลังจากนี้ โดยผู้เข้าร่วมโครงการในรอบนี้ถูกคัดเลือกมาจาก 3 ภูมิภาค โดยประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร 10 ราย กลุ่มธุรกิจโรงแรม 8 ราย กลุ่มธุรกิจสปาและ Wellness 8 ราย กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว 1 ราย และกลุ่มธุรกิจอื่นๆอีก 11 ราย ซึ่งน่าสนใจมากตรงที่ในปีนี้เรามีธุรกิจภาคบริการที่เข้าร่วมอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Wellness อย่าง Ess Wellness & Aesthetics คลินิกเสริมความงามจากใจกลางกทม. Dr.Win Rehab Clinic คลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรมสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู บริษัท Kiidu ที่เป็น Platform จัดหาแม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็ก คนดูแลผู้สูงอายุ บริษัท Speed Master ผู้ให้บริการบำรุงรักษารถยนต์ จากจังหวัดขอนแก่น Yatika Boutique ที่พักสุดเก๋สไตล์ Cottage จากเชียงดาว หรือจะเป็นบริษัท ยูนิเพสท์ ผู้ให้บริการควบคุมและกำจัดแมลงมาอย่างยาวนานกว่า 35 ปีจากเชียงใหม่

นางสาวอรพรรณ คงมาลัย หัวหน้าโครงการมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้กล่าวเสริมต่อว่า ในปีนี้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นหน่วยร่วมดำเนินการโครงการดังกล่าว ได้พัฒนาการอบรมหลักสูตร VUCA Proactive ขึ้นมาเพราะหวังว่าจะช่วยผู้ประกอบการ SME ให้สามารถก้าวผ่านสถานการณ์ VUCA World ที่ทั้งผันผวนและไม่แน่นอนนี้ไปให้ได้ จึงเน้นอย่างมากในเรื่องของการสร้าง Service Innovation การสร้าง Customer Experience ใหม่ๆ รวมถึงการนำ Digital Technology เข้ามาปรับใช้ในธุรกิจภาคบริการ

“การอบรมจะเป็นการผสมผสานทั้งแบบ Offline และ Online ในรูปแบบ Offline นั้นเราก็เตรียมหลักสูตรไว้อย่างเข้มข้นสำหรับผู้ประกอบการในภาคบริการโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการอบรมในเรื่องของการบริหารบุคลากร (Team Engagement) การยกระดับธุรกิจบริการสู่โลกดิจิทัล (Service Goes Digital) การเรียนรู้จากประสบการณ์จริงของทางวิทยากรที่มาจากธุรกิจภาคบริการ อย่างเช่น คุณอนัญญา เหมวิจิตพันธ์ ผู้ก่อตั้ง Wellness Club Thailand และคุณณิชา จารุกิตต์ธนา (ออมสิน) เจ้าของร้าน โกปี๊ฮับ ร้านติ่มซำชลบุรีที่สามารถเติบโตได้อย่างน่าสนใจในช่วงโควิด-19 กำลังระบาด อีกทั้งยังมีเวทีเสวนาในหัวข้อ “ฝ่าวิกฤต ธุรกิจบริการ”โดย ทพ. อนุศักดิ์ คงมาลัย โฆษกคณะกรรมาธิการท่องเที่ยว วุฒิสภา และ คุณแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต และยังเป็นผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ที่จะมาช่วยกันเจาะลึกหาแนวทางว่า ทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการอยู่รอดได้ในยุค VUCA World แถมด้วยกิจกรรม Business Matching และ Business Networking ให้กับผู้ประกอบการทั้ง 38 กิจการอีกด้วย ทั้งนี้ในส่วนของการอบรมแบบ Online ก็ไม่ด้อยไปกว่ากันเพราะเราเตรียมมาทั้งหลักสูตร “SMEs Operation Expert” “SMEs Service Expert” “SMEs Data Expert” และ “SMEs Finance Expert” เพื่อที่จะช่วยผลักดันความรู้ทางธุรกิจให้กับทีมงานของผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมให้แน่นขึ้นไปอีก ตลอดเดือนเมษายนนี้” นางสาวอรพรรณ คงมาลัย กล่าว

นอกจากนี้ สสว. คาดว่า ผลการดำเนินโครงการในภาพรวมจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถนำแผนธุรกิจที่ได้พัฒนาไปปรับใช้ในธุรกิจได้จริงและสามารถเพิ่มคุณค่าทางเศรษฐกิจของตนเองรวมไปถึง Ecosystem ของธุรกิจให้มากขึ้น นับเป็นโครงการดีๆ จากทางสสว. และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จะช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการ SME ไทยฝ่าวิกฤต VUCA World นี้ไปให้ได้ สำหรับท่านที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของโครงการได้ที่ Facebook : SME VUCA World จากนี้ไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2565