เมาไม่ขับ-ป่อเต็กตึ๊ง-สสส.-วิริยะประกันภัย เตือนสติไม่ประมาท มอบเหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว 9,999 เหรียญ

ประชาสัมพันธ์

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน ) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการรณรงค์ตรุษจีนเมาไม่ขับ โดยมีกิจกรรมขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล และปัดเป่าเภทภัยจากไวรัสโควิด 19 รวมถึงอุบัติเหตุบนท้องถนน มีพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมาชิกวุฒิสภา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระเดชพระคุณพระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต ( เย็นงี้ )เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า เทศกาลตรุษจีน เทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนกำลังจะเวียนมาถึง ในวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ 2564 ถือเป็นช่วงอันตรายที่มีคนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนเป็นจำนวนมาก รองจากเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลลอยกระทง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับขี่รถและซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก มูลนิธิเมาไม่ขับ มีความห่วงใยต่อปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นอย่างยิ่ง จึงได้ร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน)  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการตรุษจีนเมาไม่ขับ รณรงค์เตือนสติผู้ขับขี่ให้ระมัดระวังไม่ประมาท เมาไม่ขับ ขับไม่โทร รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ

นอกจากนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำเหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว จำนวน 9,999 เหรียญ แจกให้กับประชาชนเพื่อเป็นสิริมงคลและเตือนสติไม่ให้ประมาท เพื่อเป็นกำลังใจต่อสู้กับวิกฤตโควิด 19  และอุบัติเหตุบนท้องถนน ในโอกาสเทศกาลตรุษจีน

โดยเหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว เป็นรูปทรงกลม ขนาด 3X3 ซม. บรรจุในซองสีแดง มีข้อความภาษาจีน “ซินฟู่ ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ” และข้อความภาษาไทย “มั่งมี ศรีสุข โชคลาภ เงินทอง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง” โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต (เย็นงี้ ) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส  (วัดเล่งเน่ยยี่) ปลุกเสกเหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว ให้

สำหรับประชาชนที่มีความประสงค์จะขอรับเหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว  ขอให้จ่าหน้าซองเขียนชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ถึงตัวท่านเอง ติดแสตมป์ 5 บาท พร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชน ส่งมาที่ มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่ 21 ซอยสามัคคี 58 ถนนสามัคคี ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 (ขอเหรียญเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว) หมดเขตวันที่ 20  กุมภาพันธ์ 2564

สำหรับเทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว เป็นเทพเจ้าที่ได้รับความเคารพและนิยมบูชาอย่างมากของชาวจีน ซึ่งมีความหมายถึง ความมั่งคั่ง ความเจริญรุ่งเรือง และความยั่งยืน โดยชาวจีนเรียกเทพทั้ง 3 องค์นี้ว่า ฮกลกซิ่วซาแซ เป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นมงคล

ฮก หรือออกเสียงว่า “ฝู” ในภาษาจีนกลาง มีความหมายว่า ความสุขที่ได้จากการสมปรารถนา ทั้งความร่ำรวยโดยโภคทรัพย์สมบัติและบริวารสมบัติ ความมั่งคง ความมั่งคั่งด้วยสินทรัพย์ศฤงคาร ความเพียบพร้อมด้วยบุตร ธิดา หลาน ภรรยาที่ดี

ลก หรือออกเสียงว่า “ลู่” ในภาษาจีนกลาง มีความหมายว่า ความเจริญรุ่งเรือง ความมีโชคลาภวาสนาด้วยบุญบารมี มีฐานะมั่นคงและการงานที่ก้าวหน้ามั่นคง วาสนา ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ บางครั้งไม่อาจพึ่งความขยันอย่างเดียวได้ จะต้องมีวาสนาที่ดีเสริมดวง วาสนานี้รวมถึงอำนาจบารมี เมื่อการค้าร่ำรวยจะมีคนมาขอพึ่งพิง

ซิ่ว หรือออกเสียงว่า “โซ่ว” ในภาษาจีนกลาง มีความหมายถึง การมีอายุมั่นขวัญยืนมีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง