สระบุรี เปิดการแข่งขัน “มวกเหล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์ ฮาล์ฟมาราธอน 2018” อย่างเป็นทางการ

ประชาสัมพันธ์

จังหวัดสระบุรี หอการค้าจังหวัดสระบุรี ประชารัฐรักสามัคคีสระบุรี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จับมือสถานทูตเดนมาร์ค ประจำประเทศไทย และทุกภาคส่วน เปิดการแข่งขัน และปล่อยตัวนักวิ่งกว่า 4,300 คน ในรายการเดิน-วิ่ง “มวกเหล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนท์ ฮาล์ฟ  มาราธอน 2018” ครั้งที่ 2 ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มวกเหล็ก สระบุรี เป็นการเปิดบ้านให้นักวิ่งได้สัมผัสความงดงามของธรรมชาติสองข้างทาง และพิสูจน์ แหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก  หลังแข่งขันนักวิ่ง นักท่องเที่ยวยังได้ช้อป ชิม ชิล สินค้าเกษตรปลอดสาร และชูอาชีพเลี้ยงโคนมพระราชทานจากในหลวง ร.9 ด้วยความร่วมมือจากมหามิตร เดนมาร์ค กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การใช้กีฬาส่งเสริมการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจชุมชน ตามนโยบายรัฐบาล และเงินรายได้บางสวนจะมอบให้แก่โรงพยาบาลมวกเหล็กต่อไป

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 ณ ลานนับดาว อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย อ.มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ร่วมกับ หอการค้าจังหวัดสระบุรี กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าจังหวัดสระบุรี (Young Entrepreneurs’ Chamber of Commerce Saraburi หรือ YEC หอการค้าสระบุรี สมาคมการท่องเที่ยวสระบุรี และ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีสระบุรี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ร่วมกันทำพิธีเปิด และปล่อยตัวนักวิ่งกว่า 4,300 คน ในการแข่งขันเดิน-วิ่ง “มวกเหล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์ ฮาล์ฟมาราธอน 2018” (MUAKLEK INTERNATIONAL CHALLENGE HALF MARATHORN 2018) โดยได้รับเกียรติจาก นายพีระพล ตัณฑโอภาส ปลัดจังหวัดสระบุรี และมร.อูฟเฟ่อ โวล์ฟเฮซเชล เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเดนมาร์ค ประจำประเทศไทย ผู้สนับสนุนถ้วยรางวัลชนะเลิศ เป็นประธาน ร่วมด้วย นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายจรูญ จึงยิ่งเรืองรุ่ง ประธานหอการค้าจังหวัดสระบุรี นางวรรณภา ชินชูศักดิ์ ประธานกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าสระบุรี นางเอก ไอดอลนักวิ่งขาแรงและคนรู้ใจ  แพนเค้ก – เขมนิจ จามิกรณ์ และสารวัตรหมี – พ.ต.ต.ศักดิ์สุนทร เปรมานนท์ ร่วมวิ่งสัมผัสธรรมชาติในรายการนี้ด้วย

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 เปิดโอกาสให้นักวิ่งลงทะเบียน และเยี่ยมชมนิทรรศการ “อาชีพโคนมพระราชทาน สายสัมพันธ์มิรู้ลืม ไทย-เดนมาร์ค พร้อมช้อป ชิม ชิล นมสด เนื้อคุณภาพดี ผักปลอดสารพิษ สินค้าชุมชน และสินค้าคุณภาพจากผู้สนับสนุนต่างๆ กว่า 50 ร้านค้าจากตลาดประชารัฐ เนื้อดี-นมอร่อย และวันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 พิธีเปิดการแข่งขันวิ่ง 3 ระยะ ได้แก่ ฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง  21

กิโลเมตร  มินิมาราธอน ระยะทาง 10 กิโลเมตร  และ ไมโครมาราธอน หรือ ฟันรัน ระยะทาง 5 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางนักวิ่งได้สัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์ 2 ข้างทาง น้ำตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย แหล่งโอโซนติดอันดับ 7 ของโลก และเส้นทางลาดชันสุดท้าทาย  ชิงรางวัลเงินสด พร้อมถ้วยรางวัล เฉพาะการแข่งขัน 21 กิโลเมตร และ 10 กิโลเมตร ประกอบด้วย รางวัลเงินสด รางวัลที่ 1-3 ตั้งแต่ 3,000 บาท 2,500 บาท และ 2,000 บาท รางวัลชนะเลิศได้รับถ้วยรางวัลจากสถานทูตเดนมาร์ค ประจำประเทศไทย โดยเงินรายได้จากการจัดกิจกรรมหลังหักค่าใช้จ่ายจะมอบเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่ โรงพยาบาลมวกเหล็ก ต่อไป

นางวรรณภา  ชินชูศักดิ์  ประธานกรรมการ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี จำกัด (วิสาหกิจเพื่อสังคม) และประธานผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าสระบุรี หรือ YEC สระบุรี ผู้จัดงาน กล่าวว่า การจัดแข่งขันเดิน-วิ่ง “มวกเหล็กฮาล์ฟมาราธอน 2018ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง มีจำนวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 4,300 คน มากขึ้นกว่ากิจกรรมครั้งแรก นอกจากเป็นความสำเร็จการจัดแข่งขันกีฬาวิ่งที่กำลังนิยมในขณะนี้ ยังเป็นการชูจุดเด่นให้กับสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรีที่มีความสวยงาม มิปริมาณโอโซนสูงติดอันดับ 7 ของโลก เช่น อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นต้น ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับทุกภาคส่วน ทั้งที่พัก อาหาร สินค้าชุมชนถือเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในจังหวัดสระบุรี  ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์กีฬาขับเคลื่อนการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของจังหวัดสระบุรี นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ยืนยันจะเดินหน้าสร้างความต่อเนื่องจัดกิจกรรมกีฬาครั้งใหม่ให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้นต่อไป