ไม่เมาก็เพลินได้! Seedlip เครื่องดื่มสำหรับคนไม่ดื่ม

Trending ฮิตติดกระแส

ถึงจะไม่ดื่มเครื่องดองของเมา บางครั้งก็นึกครึ้มอยากไปนั่งผับบรรยากาศดี ๆ จิบอะไรที่นุ่มลึก ละมุมลิ้น “ไม่เมาก็เพลินได้” เหมือนกัน ปัญหาคือ พอสั่งเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ มักได้ “ม็อกเทล” สีฟรุ้งฟริ้ง หวานแสบคอ แพงแสบไส้

“เบน แบรนสัน” หนุ่มอังกฤษ ที่ปรึกษาด้านการออกแบบแบรนด์ หงุดหงิดทุกครั้งกับเครื่องดื่มสีลูกกวาดนี้ถึงขั้นตั้งคำถามกับตนเองว่าในเมื่อโลกเราพัฒนาไปจนถึงส่งคนไปเดินเล่นดวงจันทร์ ทำไมเราจะมีเครื่องดื่มดี ๆ สำหรับคนไม่ดื่มแอลกอฮอล์บ้างไม่ได้?

เขาเอาคำถามนั้นมาเป็นโจทย์หาวิธีผลิตเครื่องดื่มที่ทดแทนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยที่ยังให้ความรู้สึกและรสชาติลุ่มลึก กลมกล่อม แบบที่คนวัยทำงานอย่างเขาจะดื่มได้แบบไม่ต้องฝืนใจ

“เบน” ยึดตำรา The Art of Distillation ซึ่งตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1651 เป็นคัมภีร์ในการศึกษาวิธีการกลั่นส่วนสมุนไพรและพืชหลากหลายชนิด จนได้สูตรลับผลิตเครื่องดื่มที่มีรสชาติคล้าย “ยิน” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของนักดื่มทั่วโลกโดยเฉพาะอังกฤษ

เบนเปิดตัว Seedlip เครื่องดื่มสำหรับ “คนไม่ดื่ม” ของเขาในปี 2015 มี 2 รสให้เลือก : Spice 94 (กระวาน โอ๊ก เลมอน และเกรปฟรุต) และ Garden 108 (ถั่ว สเปียร์มินต์ โรสแมรี่ ไทม์) ราคาขวดละ 40 เหรียญ

วิธีกิน Seedlip ให้ได้อรรถรส ไม่ใช่กรอกเข้าปากอั๊ก ๆ เหมือนกินน้ำเปล่า แต่ต้องผสมโทนิค เพื่อให้ได้อารมณ์คล้าย ๆ “ยินโทนิค” นั่นเอง

นอกจากไม่มีแอลกอฮอล์แล้ว Seedlip ยังไม่มีน้ำตาลและ 0 แคลอรี ทำให้กลุ่มเป้าหมายมีตั้งแต่คนไม่ดื่มเหล้าและของมึนเมา ไปจนถึงสตรีมีครรภ์ คนกินมังสวิรัติ คนแพ้แอลกอฮอล์-กลูเตน คนควบคุมน้ำหนัก คนเป็นเบาหวาน หรือคนที่อยากพักร่างกายพักตับบ้าง

ถือว่า Seedlip มาได้ถูกจังหวะพอดีกับเทรนด์รักสุขภาพในกลุ่มคนรุ่นใหม่กำลังมาแรง จากผลการสำรวจของ Demos เอ็นจีโอในอังกฤษ พบว่า 19% ของผู้บริโภควัยระหว่าง 16-24 ปี ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และ 66% บอกว่า การดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีผลต่อการเข้าสังคม

แต่คนไม่ดื่ม ก็ไม่จำเป็นต้องนุ่งขาว ห่มขาว จำศีลภาวนา หลายคนยังอยากไปนั่งดริงก์ แฮงเอาต์ กับเพื่อนฝูงบ้าง ทำให้ Seedlip กลายเป็นทางเลือกสำหรับคนไม่ดื่มอย่างรวดเร็ว

ปัจจุบัน Seedlip ถูกบรรจุในเมนูของบาร์ดัง ร้านอาหารมิชลินติดดาว และโรงแรมไฮเอนด์กว่า 2,000 แห่งทั้งในอังกฤษและอีก 13 ประเทศทั่วโลก

ความฮอตของ Seedlip ยังเข้าตา Diageo ยักษ์ใหญ่เจ้าของน้ำเมายี่ห้อดังอย่าง Johnny Walker, Smirnoff และ Guinness จนขอเอี่ยวเป็นผู้ถือหุ้นกับเขาด้วย เพราะหลายปีมานี้ จำนวนคนดื่มแอลกอฮอล์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะในประเทศตะวันตก ดังนั้น การลงทุนใน Seedlip คือการเกาะเกี่ยวไปกับเทรนด์คนรักสุขภาพนั่นเอง

ส่วนเบนก็ยังคงวุ่นอยู่กับการพัฒนาสูตรและรสชาติใหม่ ๆ เป้าหมายไม่ใช่การมากอบกู้สุขภาพประชากรโลก หรือ ต่อต้านการดื่มน้ำเมา แต่เพื่อเสนอทางเลือกให้คนที่ไม่ดื่มบ้าง ก็เท่านั้นเอง

 

 


คอลัมน์ สตาร์ตอัพ “ปัญหา” ทำ “เงิน” โดย สตาร์ตอัพปัญหาทำเงิน / นสพ.ประชาชาติธุรกิจ
ภาพจาก Seedlip Drinks