ยุคข้าวยากหมากแพง! “ครกหินอ่างศิลา” ยังถูกจำนำ แม้แลกได้แค่ 300 บาท

Trending ฮิตติดกระแส

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2561 ที่สถานธนานุบาล 1 (โรงรับจำนำ) เทศบาลนครอุดรธานี ถ.สี่ศรัทธา ต.หมากแข้ง อ.เมือง มีประชาชนทยอยนำทรัพย์สินมาจำนำ เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายให้บุตรหลานในช่วงเปิดภาคเรียน ซึ่งทางโรงรับจำนำได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจากปกติ 50 เปอร์เซนต์ และต่ำกว่าดอกเบี้ยของโรงรับจำนำของเอกชน เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองที่เดือดร้อนเงิน โดยเตรียมเงินหมุนเวียนไว้ถึง 130 ล้านบาท มากกว่าปีที่แล้วถึง 40 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทรัพย์สินที่รับจำนำส่วนมากเป็นทองคำรูปพรรณ 98 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นจะเป็นเครื่องประดับ เช่น เพชร , พลอย , นาฬิกา , เครื่องใช้ไฟฟ้า , เครื่องมือการเกษตร , เครื่องมือช่าง , จักรยาน และยังมีทรัพย์สินที่รับจำนำแปลกที่สุด เคยพบแต่ในภาพยนตร์ตลก หรือตลกในขายหัวเรือ คือ ชุดครกและสากหินอ่างศิลา ที่มีสภาพเก่าสังเกตจากเนื้อหิน ผ่านการใช้งานมามากกว่า 20 ปี โดยรับจำนำไว้เป็นเงิน 300 บาท แต่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อและที่อยู่ได้ เพราะเป็นเป็นกฎระเบียบของโรงรับจำนำ

นางสุติมา มูลศิริ ผู้จัดการฯ เปิดเผยว่า ช่วงเปิดเทอมปีนี้มีผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันลูกค้าไม่ยอมมาไถ่ถอนทรัพย์สิน เพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซนต์ และช่วงเปิดเทอมปีนี้ ทางเราได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจากร้อยละ 0.50 บาท/เดือน เป็นร้อยละ 0.25 บาท/ เดือน ในอัตราเงินต้นทุนไม่เกิน 5,000 บาท หากเกินจากนี้ ทางเราจะคิดร้อยละ 1 บาท/ เดือน และรับจำนำในวงเงินไม่เกิน 100,000 บาท/ครั้ง และอยากเชิญชวนให้ประชาชน มาใช้บริการของของรัฐ เนื่องจากดอกเบี้ยต่ำกว่ามาก จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระ ส่วนเรื่องรับจำนำครกและสากหินนั้น ตั้งแต่ทำงานมา 36 ปี เพิ่งรับจำนำเป็นครั้งแรก