สะท้อนพระปรีชาสามารถด้านการทูต‘ขุนหลวงนารายณ์’ผ่านสถาปัตยกรรมเมืองละโว้

Travel ท่องเที่ยว

เรตติ้ง“บุพเพสันนินาส”ละครแนวพีเรียด ที่กำลังพุ่งแรงฉุดไม่อยู่ ทำให้ทุกฉาก ทุกตอน ทุกอิริยาบถของตัวเอกตามท้องเรื่องได้รับความสนใจจากบรรดา”ออเจ้า”โดยเฉพาะสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์จากเมืองอโยธยา มาถึงเมืองละโว้(ลพบุรี) ราชธานีแห่งที่ 2 สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

“พระนารายณ์ราชนิเวศน์”เป็นหนึ่งในโบราณสถานที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ จุดเด่นประการหนึ่งมาจากการออกแบบตกแต่งโดยรับเอาวัฒนธรรมมาจากหลายชาติ

จากหนังสือ “สาระน่าสนใจของประวัติศาสตร์ไทยครั้งรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” โดย นายภูธร ภูมะธน สถาบันราชภัฏเทพสตรี ลพบุรี บันทึกว่า เอกสารประวัติศาสตร์จำนวนมากได้พิสูจน์ความสนพระทัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชต่อการตกแต่งในพระที่นั่งองค์ต่างๆในพระนารายณ์ราชนิเวศน์เจิดจรัสด้วยรูปลักษณ์สมัยใหม่ในยุคนั้น เช่น ประตูหน้าต่างเจาะเป็นช่องโค้งแหลม

จัดสวนตกแต่งในเขตพระราชฐานด้วยการแบ่งเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมเล็กๆ พร้อมมีน้ำพุเตี้ยๆประดับสวน รูปแบบอาคารและสวนดังกล่าวเป็นอิทธิพลได้รับจากราชสำนักเปอร์เซียและโมกุล

ผนังภายในพระที่นั่งบางองค์ เช่น พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญามหาปราสาทตกแต่งด้วยกระจกเงา ที่นำมาจากยุโรป แม้กระทั่งกระเบื้องมุงหลังคาเคลือบสีเหลืองจักรพรรดิของพระที่นั่งหลายองค์ในพระราชวังก็มีผู้บันทึกไว้ว่ายามต้องแสงพระอาทิตย์จะสะท้อนวาววับเสมือนมุงหลังคาด้วยทองคำได้โปรดฯให้ซื้อจากจีน

สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงใช้พระราชวังเมืองลพบุรีเป็นสถานที่ต้อนรับพระราชอาคันตะกุ อาทิ ทูตานุทูต บาทหลวงและพ่อค้านานาชาติตลอดรัชสมัยของพระองค์ เข้าใจว่าเงื่อนไขของการกำหนดให้สถาปัตยกรรมในพระราชวังเมืองลพบุรีมีรูปลักษณ์อันได้รับอิทธิพลจากหลายสายวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ของโลก

“ผนวกกับการกำหนดให้เมืองละโว้เป็นสถานที่ต้อนรับพระราชอาคันตุกะต่างชาติที่สำคัญๆ เป็นพระราชประสงค์ให้พระราชอาคันตุกะได้ประจักษ์ชัดว่าสถานภาพของพระมหากษัตริย์ของพระองค์คือ ทรงเป็นพระจักรพรรดิราช

สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ณ เมืองละโว้(ลพบุรี) ราชธานีแห่งที่ 2 ในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จึงเป็นอีกแห่งที่น่าไปสัมผัสเยี่ยมเยือนสักครั้ง

“มติชนอคาเดมี”เชิญชวนร่วมทริปย้อนรอยประวัติศาสตร์ เมืองละโว้(ลพบุรี) ทริปนี้รวมเอาความสนุกและเต็มอิ่มด้วยสาระความรู้จาก“รศ.ดร.ปรีดีพิศ ภูมิวิถี”ปรมาจารย์ประวัติศาสตร์กรุงเก่า

กำหนดการเดินทาง รอบแรก วันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2561 รอบสอง วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 ราคา 2,500 บาท (อ่านรายละเอียดการเดินทางได้ที่ลิงค์นี้ https://www.matichonacademy.com/update/article_9124)

สนใจติดต่อ :

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124

Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105

inbox facebook : Matichon Academy

line @m.academy