ตามรอยแม่หญิงเที่ยว‘ละโว้’สัมผัส‘พระนารายณ์ราชนิเวศน์-บ้านวิชาเยนทร์’กับมติชนอคาเดมี

Travel ท่องเที่ยว

ฉาก“ขี่ม้าชมเมืองละโว้”โดยมี “คุณพี่”หรือขุนศรีวิสารวาจา ทำหน้าที่เป็นไกด์ส่วนตัวพาเกศสุรางค์ในร่างการะเกดเที่ยวชมเมืองละโว้ ผ่านละคร“บุพเพสันนิวาส”เป็นอีกฉากที่ทำเอาบรรดาออเจ้าทั้งหลายฟินจิกหมอน นอนหลับฝันดี

ฉากนี้นอกจากจะสื่ออารมณ์หวานของคู่พระนางแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ในบทละครที่แม่หญิงการะเกดเป็นคนช่างซักช่างถามและหลุดพูดถึงสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ กับฉากขุนศรีวิสารวาจา เล่าถึงสถานที่สำคัญแต่ละแห่งให้แม่หญิงการะเกดฟัง

“พระปรางค์สามยอด งามเหลือเกิน ศิลปะขอมนะคะเนี่ย พระเจ้าชัยวรมันที่7 ตั้งเกือบ400ปีมาแล้ว องค์กลางพระพุทธรูปปางนาคปรก องค์ทางขวาพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร องค์ทางซ้ายนางปรัชญาปารมิตา ยอดพระปรางค์คล้ายฝักข้าวโพดมีกลีบขนุน งดงามที่สุด”การะเกดในตาลุกวาวเมื่อเห็นพระปรางค์สามยอดครั้งแรก ก่อนพรั่งพรูถึงประวัติศาสตร์พอสังเขป ทำเอาขุนศรีวิสารวาจาออกอาการแปลกใจ เป็นฉากหนึ่งที่ทำให้แฟนละครจินตนาการตามและอยากไปเยือนสถานที่จริงให้เห็นกับตา

อีกฉากที่น่าสนใจ ตามท้องเรื่องเมื่อขุนศรีวิสารวาจาพาแม่หญิงการะเกดขี่ม้าชมเมืองมาถึง พระนารายณ์ราชนิเวศน์

ในฉากนี้ขุนศรีวิสารวาจา บรรยายให้แม่หญิงการะเกดฟังว่า “พระราชวังมี3ชั้น ที่เห็นยอดแหลมทรงมณฑปนั่นเป็นพระราชฐานชั้นนอก พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ ธัญญมหาปราสาทเป็นท้องพระโรง มีสีหบัญชรเสด็จออกรับแขกบ้านแขกเมือง พระราชฐานชั้นกลางพระที่นั่งจันทรพิศาลเป็นที่ว่าราชการงานเมือง ถัดไปโน่นไกลๆพระที่นั่งสุทธาสวรรย์เป็นที่ประทับฝ่ายใน”

นอกจากฟินกับคู่พระคู่นางในละครบุพเพสันวาสแล้ว “ออเจ้า”สามารถตามรอยไปสัมผัสบรรยากาศจริงกับ “มติชน อคาเดมี” ในทริปย้อนเวลาไปเฝ้าขุนหลวงนารายณ์ ณ เมืองละโว้ เที่ยวชมโบราณสถาน ทั้งพระนารายณ์ราชนิเวศน์ , บ้านหลวงรับราชทูตวิชาเยนทร์ , พระที่นั่งไกรสรสีหราช ,วัดสันเปาโล และ ประตูเพนียด

พร้อมด้วยคำบรรยายแบบเต็มอิ่ม จากปรมาจารย์ประวัติศาสตร์กรุงเก่าอย่าง“รศ.ดร.ปรีดีพิศ ภูมิวิถี”สอดแทรกด้วยการวิเคราะห์คำตอบแบบเจาะลึก ทั้งสาเหตุการสร้างลพบุรีเป็นราชธานีแห่งที่ 2, จุดเริ่มต้นความสัมพันธ์สยาม-ฝรั่งเศส รวมถึงจุดนัดประชุมขุนนางของ 2 พ่อ-ลูก “พระเพทราชา-หลวงสรศักดิ์” ในการวางแผนยึดอำนาจ ฯลฯ

กำหนดการเดินทาง รอบแรก วันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2561 รอบสอง วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 ราคา 2,500 บาท (อ่านรายละเอียดการเดินทางได้ที่ลิงค์นี้ https://www.matichonacademy.com/update/article_9124)

สนใจติดต่อ :

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124

Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105

inbox facebook : Matichon Academy

line @m.academy