งานประจำปี ขึ้นเขานมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฎ จังหวัดจันทบุรี

Travel ท่องเที่ยว

ถือได้ว่าเป็นงานประจำปีที่คนทั่วประเทศได้เดินทางไปกราบไหว้กันในทุกๆปี เป็นจุดแลนด์มาร์กหนึ่งของจังหวัดจันทบุรีเลยก็ว่าได้ เพราะหนึ่งปีมีเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้นซึ่งในทุกๆ ปีจะมีการทำพิธีปิดป่าเปิดเขาเพื่อให้ผู้คนได้ขึ้นไปกราบไหว้ขอพรนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฎกันนั่นเอง! โดยกำหนดการของการปิดป่าเปิดเขาในปี 2564 ที่จะถึงนี้ กำหนดการจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2564 ทำพิธีบวงสรวง และ วันที่ 8-12 มกราคม 2564 มีการบวชชีพราหมณ์บนยอดเขาหรือเรียกว่าจำศีลอยู่บนยอดเขานั่นเองค่ะ และกำหนดการเปิดให้นักท่องเที่ยวหรือนักแสวงบุญได้เดินทางขึ้นไปกราบไหว้ตั้งแต่ วันที่ 14 มกราคม 2564 ถึง 14 มีนาคม 2564 (โดยกำหนดการข้างต้นอาจมีการคลาดเคลื่อน)

โดยการกราบไหว้รอยพระพุทธบาทนั้นเป็นประเพณีที่มีอยู่มาตั้งแต่ พ.ศ. 2515 แล้วซึ่งบนยอดเขานั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวกับพระพุทธองค์ คือ รอยพระพุทธบาท และหินลูกบาตร ที่ตั้ง

ข้างรอยพระพุทธบาท อยู่ในลักษณะคล้ายลอยอยู่ริมลานพระพุทธบาทฝั่งตรงข้ามหินลูกบาตรมีรอยพระหัตถ์ไปรับหินก้อนนี้ และในหินก้อนนี้ ตรงข้ามกันรอยพระหัตถ์ มีรูปรอยเท้าใหญ่ (รอยเท้าพญามาร) ใต้พระบาทมีถ้ำตาฤาษี  โดยการขอพรที่นี่จะต้องตั้งจิตอธิษฐานให้ดี ปรารถนาสิ่งใดที่ดีที่ชอบขอได้ตามความพอใจ กลับไปจะมีแต่ความปลอดภัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายและเทพยดาที่รักษารอยพระพุทธบาทแห่งนี้ จะอำนวยอวยพรให้ท่านได้รับแต่ความสุขตามสมบูรณ์พูลผล ร่มเย็นเป็นสุขตลอดไป

ทั้งนี้ ในการไปกราบไหว้สักการะรอยพระพุทธบาท ของจังหวัดจันทบุรีแล้ว จันทบุรีไม่ใช่มีแค่เขาคิชฌกูฎอย่างเดียวซะด้วย! ในระหว่างทาง มีทั้ง น้ำตก ภูเขา ทะเล และที่สำคัญยังได้กินผลไม้ของจังหวัดจันทบุรีที่มีชื่อเสียงเรื่อง ทุเรียน มังคุด ฯลฯ กันอีกด้วยถือว่าครบเครื่องกันไปเลยทีเดียว ได้ทั้งการไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏกันแล้วก็สามารถไปสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้อีกมากมายในจันทบุรีถือว่ามารอบเดียวคุ้มกันไปเลยใช่ไหมล่ะคะ ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งความสุข แล้วยังได้อยู่กับธรรมชาติกันอีกด้วย