หนาวนี้แบกเป้ไป “ผาเป้า” Unseen แห่งใหม่ นครพนม

Travel ท่องเที่ยว

“เมื่อย่างเข้าเขตหน้าหนาว ลมหนาวก็โชยพัดกระหน่ำ… สายลมเอื่อยมาในเวลาค่ำ…อืมมมม…” ว่ากันตามเสียงเพลงของคุณครูล้วน ควันธรรม ที่ ลุงแจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์ เอามาร้องใหม่เสียงออดอ้อนนั้นได้บรรยากาศกรุ่นไอความหนาวอย่างยิ่งในยุคโน้นน..นน… แต่มาถึงยุคนี้ พ.ศ.2562 ความหนาวที่ว่าไว้ยังไงๆ ก็ยังไม่รู้สึก มีแต่ว่าอากาศมัน “ร้อนมาก” และ “ร้อนน้อย” เท่านั้น  จะหาความหนาวเย็นถึงเย็นยะเยือกในกรุงเทพฯ เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากยิ่ง อย่ากระนั้นเลยเก็บเสื้อผ้ายัดใส่เป้ แบกขึ้นรถออกเดินทางไปหาความหนาวกันที่อื่นดีกว่า ว่ากันว่าที่นี่แหละ “ผาเป้า” ในอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว “Unseen” แห่งใหม่ของจังหวัดเขาเลยทีเดียว

การค้นพบผาเป้า “กฤษดา สาครวงศ์” หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ ตามแนวพระราชดำริป่าห้วยศรีคุณ อ.นาแก “วีระพงษ์ วงค์ศรียา” กำนันตำบลหนองบ่อ  และ “ถนัด วงค์ศรียา” รอง นายก อบต.หนองบ่อ  ได้ขับรถลุยป่าเดินทางเข้าไปสำรวจพื้นที่เพื่อเปิดเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่บนเทือกเขาภูพานน้อย เขตอุทยานแห่งชาติภูพานน้อย ในพื้นที่ ต.หนองบ่อ อ.นาแก

จ.นครพนม โดยเทือกเขาภูพานน้อย ถือเป็นพื้นที่ป่าขนาดใหญ่ที่ครอบคลุม 4 จังหวัด มี นครพนม มุกดาหาร สกลนคร และกาฬสินธุ์  อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่เคยเป็นฐานทัพของผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ในยุคสงครามพรรคคอมมิวนิสต์ จึงเหมาะแก่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และเชิงอนุรักษ์

การเข้าป่าสำรวจแหล่งท่องเที่ยวใหม่ไม่ผิดหวัง เมื่อคณะสำรวจได้พบจุดชมวิวลานหินแห่งใหม่บนยอดเขาภูพานน้อย ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ผาเป้า ภูผาแดง” มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันและมีลานหินบริเวณกว้าง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์เทือกเขาภูพานน้อยหลายลูก สวยงามตระการตา ยาวไปถึงจังหวัดมุกดาหารและสกลนคร  รวมทั้งสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำ ทะเลสาบหนองหาน ในพื้นที่ สกลนคร ซึ่งจากการตรวจสอบของคณะสำรวจยังพบอีกว่าระดับความสูงของผาเป้าภูผาแดงมีความสูงมากถึง 500 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหมาะแก่การจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดให้ประชาชน

นักท่องเที่ยว ได้จัดแคมป์ปิ้ง ชมวิวทิวทัศน์ เนื่องจากเป็นจุดสูงสุดที่สามารถมองเห็นทิวเขา ป่าไม้ธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ยังมีทะเลหมอกหนาแน่นสวยงามราวกับบนสวรรค์ ซึ่งสามารถเป็นแหล่งเท่องเที่ยวสำคัญไม่แพ้ภูกระดึง

ล่าสุด ผู้นำชุมชนและชาวบ้านร่วมหารือกับทางอุทยานแห่งชาติภูพานน้อย เร่งพัฒนาผาเป้าให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  เตรียมรองรับประชาชน นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ซึ่งจะต้องพัฒนาเส้นทางเดินรถและเดินเท้า ให้เกิดความสะดวกเดินทางได้ง่ายรวมทั้งให้รถยนต์สามารถเข้าถึงจุดชมวิวได้  สำหรับเขาภูพานน้อย พื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์สำคัญ ที่เคยเป็นฐานทัพของกลุ่มพรรคคอมมิวนิสต์ หรือ ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยในยุคพื้นที่สีแดง ที่เคยมีการสู้รบ ทำให้ยังมีร่อยรอยประวัติศาสตร์สถานที่สำคัญหลายจุดที่กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยใช้เป็นที่พักอาศัยไปจนถึงที่เก็บอาวุธ  โรงพยาบาล  จุดรวมพล ฯลฯ โดยเฉพาะจุดชมวิวผาเป้าภูผาแดง บนยอดเขานั้น ถือว่าเป็นลานหินหน้าผาที่สวยงามมาก ทิวทัศน์จากหน้าผาและลานหินหาดูได้ยากยิ่ง

หนาวนี้ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน หรือไม่อยากเจอหน้าพบปะคนจำนวนมากเดินเบียดเสียดกันจนเสียอารมณ์ “ผาเป้า” Unseen แห่งใหม่ของจังหวัดนครพนม น่าจะเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวสำหรับหน้าหนาวปีนี้

ภาพประกอบจาก : มติชนออนไลน์