รถไฟเปิดหวูดท่องเที่ยวเมืองรองสระแก้ว

Travel ท่องเที่ยว

การรถไฟฯสนองนโยบายรัฐบาล คสช. จัดขบวนรถนำเที่ยว 55 เมืองรอง เตรียมเปิดบริการเต็มรูปแบบ “กรุงเทพฯ-บ้านพลูตาหลวง” หลังคนตีตั๋วแน่น ดีเดย์ ก.ค.เปิดหวูดเส้นทางชายแดนสระแก้ว ขยายรูด “หัวหิน-สามร้อยยอด-ปราณบุรี” เพิ่ม ต.ค.นี้

นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างพิจารณาเพิ่มขบวนรถดีเซลรางปรับอากาศและแบบพัดลมสำหรับเป็นเส้นทางเพื่อการท่องเที่ยวขยายไปยังเส้นทางอื่น ๆ เหมือนกับที่ได้ดำเนินการเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา-บ้านพลูตาหลวง-กรุงเทพฯ ซึ่งเปิดบริการเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2561 มีกระแสตอบรับอยู่พอสมควร มีการจองตั๋วโดยสารเต็มแทบทุกอาทิตย์ ซึ่ง 1 เดือนที่เปิดทดลองให้บริการ มียอดจองตั๋วโดยสารอยู่ที่ 90% คาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบหลังพ้นระยะทดลอง 6 เดือนในช่วงเดือน ก.ย.นี้แน่นอน

เพื่อเป็นการขานรับนโยบายด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลที่ต้องการให้ ร.ฟ.ท.เพิ่มกิจกรรมการตลาดเพื่อหารายได้จากการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ 55 หัวเมืองรองและพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ เพื่อสนับสนุนแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติในปี 2561

โดยที่ผ่านมาร.ฟ.ท.ดำเนินการโครงการท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟปัจจุบันแล้ว 14 จังหวัด ได้แก่ แพร่ อุตรดิตถ์ ลพบุรี นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ชุมพร พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา นครปฐม กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี

“ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.มีเส้นทางเดินรถเพื่อการท่องเที่ยวอยู่แล้ว ซึ่งทำรายได้ให้ไม่มาก ต่อไปจะพยายามเพิ่มเส้นทางให้ครอบคลุมมากขึ้น”

นายทนงศักดิ์กล่าวอีกว่า ล่าสุดได้หารือร่วมกับหอการค้าจังหวัดปราจีนบุรีกับจังหวัดสระแก้วและการท่องเที่ยว เพื่อเปิดเส้นทางเดินรถเพื่อการท่องเที่ยวเส้นทางภาคตะวันออกจากกรุงเทพฯ-ชายแดนอรัญประเทศ ซึ่งมีด่านการค้าเชื่อมกับประเทศกัมพูชา คาดว่าจะเริ่มเปิดบริการภายในเดือน ก.ค.-ส.ค. 2561

นอกจากนี้ยังเตรียมจะขยายเส้นทางท่องเที่ยวกรุงเทพฯ-หัวหิน ที่ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.เปิดบริการอยู่แล้ว โดยจะขยายไปยังแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่สามร้อยยอดและปราณบุรี คาดว่าจะเปิดบริการภายในเดือน ต.ค. 2561

สำหรับเส้นทางกรุงเทพฯ-บ้านพลูตาหลวง เป็นเส้นทางพาดผ่านจังหวัดท่องเที่ยวภาคตะวันออก โดยเฉพาะพื้นที่ในจังหวัดชลบุรีที่มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เช่น ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา สวนนงนุช เรือหลวงจักรีนฤเบศร หาดนางรำ หาดนางรอง สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ก อเมโซน ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ เพอร์คูล่าฟาร์ม ฟาร์มปลาการ์ตูน ฯลฯ

ขบวนรถเป็นดีเซลราง นั่งปรับอากาศชั้น 2 รองรับการเดินทาง และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยจะมีให้บริการเป็นประจำทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ระยะแรกเปิดทดลองเป็นระยะเวลา 6 เดือนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2561 มีให้บริการวันละ 2 ขบวน ไปและกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.จัดรถไฟนำเที่ยวน้ำตก กรุงเทพฯ-น้ำตกไทรโยค ทุกวันเสาร์-อาทิตย์, ขบวนรถนำเที่ยวเลาะชายแดนชมน้ำโขงจากกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี-มุกดาหาร-นครพนม-ศรีสะเกษ, ขบวนนำเที่ยวลอดผ่านอุโมงค์ขุนตาน, ขบวนนำเที่ยวไปเช้า-เย็นกลับกรุงเทพฯ-ชายทะเลหัวหิน-สวนสนประดิพัทธ์, ขบวนนำเที่ยวกรุงเทพฯ-อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์

 


ที่มา นสพ.ประชาชาติธุรกิจ