เปิดทริค! ทำอย่างไรให้ได้ “น้ำมะนาว” มากขึ้น แต่ออกแรงน้อยลง!

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้
เลม่อนกับมะนาวเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่สุดแสนจะสำคัญในการทำอาหารเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติเปรี้ยวที่กินแล้วรู้สึกสดชื่น จนเป็นส่วนผสมหนึ่งที่มักจะใส่เมนูอาหารหลายชนิด

หลายคนอาจจะเป็นเหมือนกันคือ มะนาวที่ซื้อมาบางครั้งก็น้ำน้อย บางครั้งก็เป็นมะนาวแข็งๆ บีบยาก ทำให้ต้องใช้มะนาวหลายลูก ถ้าเป็นช่วงที่มะนาวถูกก็คงจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นช่วงมะนาวแพงก็คงจะไม่ไหว อยากจะกินน้ำมะนาวให้ชื่นใจหรือบีบมะนาวใส่ต้มยำให้แซ่บๆ ก็คงต้องคิดแล้วคิดอีก

การจะบีบมะนาวให้ได้น้ำ วิธีแบบไทยๆ ของเราก็คงนวดๆ คลึงๆ ลูกมะนาวก่อนแล้วค่อยหั่นแล้วบีบ แต่ต่างประเทศเขาก็มีอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ได้มะนาวมากขึ้นด้วยเช่นกัน

นิตยสาร Good Housekeeping สหราชอาณาจักร เผยทริคเล็กๆ น้อยๆ ไว้ว่า วิธีการที่จะได้น้ำมะนาวมากขึ้นก็คือ “การนำเข้าไมโครเวฟ” โดยโมนาซ ดูมาเซีย ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหาร กล่าวกับนิตยสารดังกล่าวว่า การนำมะนาวหรือเลม่อนเข้าไมโครเวฟ 20 วินาที ก่อนจะนำมาหั่นและบีบ ซึ่งการนำเข้าไมโครเวฟก่อนจะทำให้มะนาวคลายตัวและทำให้มีน้ำออกมามากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้มะนาวนุ่มขึ้น ทำให้ง่ายต่อการบีบ ดังนั้น นี่จะเป็นวิธีที่ทำให้คุณไม่ต้องรู้สึกว่าการบีบมะนาวเพื่อให้ได้น้ำหยดสุดท้ายเป็นเรื่องแสนยากเย็น

แมรี่ เบอร์รี่ ผู้ทดลองใช้วิธีดังกล่าว ระบุว่า เธอได้ทดลองนำมะนาวเข้าไมโครเวฟ 20 วินาที ก่อนจะนำไปหั่นและบีบ ซึ่งพอนำออกมาแล้วพบว่าการบีบน้ำมะนาวทำได้งายขึ้น ใช้แรงน้อยลง โดยยังได้น้ำมะนาวมากกว่า 3 ช้อนโต๊ะ ขณะที่การบีบมะนาวแช่เย็นธรรมดาได้น้ำเพียง 2 ช้อนโต๊ะเท่านั้น

ถือเป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่ลองนำไปใช้กันได้!