เลือกแว่นตาให้เหมาะกับตัวเอง

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

คนเราเกิดมาไม่เหมือนกันใช่ไหมคะ ทั้งส่วนสูง รูปร่าง โครงหน้า เวลาเลือกเสื้อผ้า รองเท้าก็ต้องเลือกที่เหมาะกับตัวเอง เหมาะกับสไตล์ของแต่ละคน แล้วเวลาเลือกแว่นตาล่ะจะต้องเลือกอย่างไรถึงจะเหมาะกับเราที่สุด วันนี้เรามีทริคการเลือกแว่นตาให้เหมาะกับตัวเองมาฝากกันค่ะ

เลือกเลนส์แว่นตาจากลักษณะเลนส์
การเลือกแว่นตา ก่อนอื่นเลยเราจำเป็นต้องเลือกเลนส์ก่อนว่าจะใช้ชนิดไหน ซึ่งหลัก ๆ แล้วเลนส์มีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน คือ เลนส์พลาสติก เป็นเลนส์ที่ทนต่อการขีดข่วนได้ดี ช่วยกรองรังสี UV และรังสีอินฟาเรดได้ เลนส์แก้ว ซึ่งทนต่อการขีดข่วนได้ดีกว่าแบบแรก แต่เสี่ยงต่อการตกแตก แถมยังมีน้ำหนักมากกว่า สุดท้ายคือเลนส์พลาสติกชนิดโพลีคาร์บอเนต เจ้าตัวนี้มีน้ำหนักเบาสุด ทนแรงกระแทกได้ดีมาก เหมาะสำหรับการใส่เล่นกีฬา หรือกิจกรรมโลดโผน

เลือกสีแว่นตาจากสีเลนส์
ทราบหรือไม่ว่าสีของแว่นที่แตกต่างกันนั้น เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย เช่น สีชาหรือสีน้ำตาลเหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไป สีเหลืองหรือสีทอง เหมาะกับประเทศที่มีหิมะ แต่ถ้าใช้ในบ้านเราควรหยิบมาใช้ตอนเย็น ตอนกลางคืน หรือช่วงฝนตก เพราะช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กับการมองเห็น ส่วนสีดำกับสีเทา เหมาะใส่ในช่วงกลางวันที่มีแดดจ้า สีเขียว เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้ง และสีส้มเหลืองจะช่วยในการมองได้ลึกและชัดเจนแต่ไม่เหมาะกับการขับรถ

เลือกแว่นตาจากทรงกรอบแว่นให้เข้ากับรูปหน้า     
เราสามารถใช้หลักการง่ายๆ ในการเลือก คือ อย่าเลือกแว่นตาที่เหมือนกับโครงหน้าเราให้เลือกตรงข้าม นั่นคือถ้ามีใบหน้ารูปเหลี่ยมให้ใส่แว่นทรงกลมหรือทรงรีในแนวนอน แต่ถ้าใบหน้ากลมให้เลือกแว่นทรงสี่เหลี่ยม ส่วนใบหน้าทรงสามเหลี่ยม (หน้าผากกว้างส่วนคางแหลม) ให้ใส่แว่นรูปไข่ในแนวนอนและแว่นทรงกลม คนรูปหน้ายาวใส่แว่นใหญ่ๆ จะได้พลางความยาวของใบหน้าได้ แต่ถ้ามีโหนกแก้มนูนสูงเห็นชัดเลือกแว่นทรงกลม แว่นที่โค้งมนหรือวงรีก็ได้ แต่ต้องเลือกที่ใส่แล้วอยู่บริเวณโหนกแก้มของเราเพื่อปิดบังความนูนของโหนกแก้ม โชคดีสุดคงไม่พ้นใบหน้ารูปไข่ ที่ใส่แว่นทรงไหนยังไงก็สวยไปหมด แต่ถ้าต้องการใส่แว่นที่เหมาะกับใบหน้าที่สุด ให้เลือกใส่ทรงรี เพราะจะช่วยขับรูปหน้าให้สวยคมเข้าไปอีก

แถมเคล็ดลับอีกนิดสำหรับการเลือกกรอบแว่น หากเป็นคนปากกว้างใส่แว่นที่มีโครงสร้างใหญ่จะได้เบนความสนใจไปที่แว่นแทนปาก ถ้าคิ้วหนาควรใส่แว่นขอบบางๆ ถ้าใส่หนาๆ คิ้วจะดูเป็นชินจังไปกันใหญ่ แต่ถ้าคิ้วเกิดบาง เลือกแว่นที่ใส่แล้วเป็นแนวเดียวกับคิ้วดีที่สุดค่ะ

ดูแลรักษาแว่นตาให้ใช้งานได้นานอย่างถูกวิธี
นอกจากการเลือกแว่นตาให้เหมาะสมกับตัวเองแล้ว สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือการสวมแว่นตาให้ถูกวิธี เพื่อจะได้รักษาแว่นให้อยู่กับเราได้นานๆ โดยให้ใช้มือทั้งสองข้างในการจับขาแว่น เพราะการสวมหรือถอดแว่นตา ด้วยมือข้างเดียวจะทำให้แว่นเสียทรง และควรใส่แว่นให้พอดีกับความกว้างใบหน้า กระชับกับใบหู หากแว่นตกลงมา ไม่อยู่ในระดับสายตาควรนำแว่นไปแก้ไขปรับแต่งทรงที่ร้านแว่นตา เพื่อจะได้ปรับจุดเซ็นเตอร์ของเลนส์

การถอดแว่นตาก็เหมือนกัน หากไม่จับขาแว่นด้วยมือทั้งสองข้าง จะทำให้กรอบแว่นบิดเบี้ยวเสียรูปได้ และเวลาวางแว่นตา ห้ามวางโดยวางส่วนเลนส์ลงเด็ดขาดเพราะจะทำให้แว่นมีรอยขีดข่วนและเสียได้

กรอบแว่นถือเป็นส่วนสำคัญเพราะหากไม่ดูแลให้ดีอาจเสียหายได้ง่ายๆ ดังนั้นเราควรทำความสะอาดกรอบแว่นตาด้วยน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดแว่นตาวันละ 1 ครั้ง และหากไม่ใช้แว่นตาแล้วควรใช้ผ้าเช็ดเลนส์ห่อแว่นตาและเก็บไว้ในกล่องแว่นหรือซองแว่นทุกครั้ง ไม่ควรเก็บแว่นไว้ในกระเป๋าเสื้อ เพราะอาจทำให้เป็นรอยได้ง่าย แล้วถ้าหากแว่นตาหลวมไป คับไป ขาเบี้ยวเสียรูปทรง หรือชำรุด ไม่ควรปรับแต่งทรงเอง ควรนำไปให้ผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทางแก้ไขให้
 
ที่มา : แม่บ้าน