เลือกปลาแซลมอนยังไงให้อร่อยฟิน

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ปลาแซลมอน เป็นปลาที่หลายๆ คนชอบที่จะนำมาทำอาหาร เพราะสามารถทานได้ทั้งแบบสุกและดิบ และยังมีรสชาติที่นุ่ม อร่อย ไม่มีกลิ่นคาวเหมือนปลาทะเลทั่วไป ส่วนปลาแซลมอนเกรดดีๆ ก็มักจะมีราคาสูง แต่ถ้าเลือกทานก็จะได้ความสดและสะอาด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของปลาแซลมอนอีกเช่นเดียวกัน ส่วนวิธีการเลือกปลาแซลมอนนั้น จะต้องเลือกยังไงให้อร่อยฟินสะใจ ไปดูกันเลย

การเลือกปลาแซลมอน ควรเลือกที่บรรจุในถุงสูญญากาศและผ่านการแช่แข็งมาที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน หรือแช่แข็งมาที่อุณหภูมิ -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 12 ชั่วโมงขึ้นไป มีวันที่ผลิตและหมดอายุติดไว้ชัดเจน ไม่ควรทานปลาแซลมอนที่ไม่ได้ผ่านการแช่แข็งและบรรจุในถุงสูญญากาศ เพราะจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ง่ายกว่าแบบแรก และไม่ควรซื้อปลาแซลมอนที่วางขายบนน้ำแข็ง เพราะเหมาะสำหรับนำมาทำให้สุกมากกว่า

แต่ยังไง ราคาของปลาแซลมอนที่บรรจุในถุงสูญญากาศก็จะมีราคาแพงกว่าแซลมอนทั่วไป เพราะมีการรักษาสภาพความสดไว้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากอยากทานปลาแซลมอนแบบที่วางขายทั่วไป ก็ควรนำมาทำให้สุกก่อนที่จะทาน เพราะการซื้อปลาแซลมอนแบบนี้เสี่ยงต่อเชื้อโรคหรือพยาธิในเนื้อปลาที่อาจก่อตัวขึ้นในร่างกายเราได้

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ