3 สูตรเคล็ดลับ “หมักผมสวย” ยิ่งใช้ยิ่งเริ่ด

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

เมื่อเส้นผมของคุณผู้หญิงต้องเผชิญกับมลภาวะมากมายในแต่ละวัน ทั้งสภาพอากาศ ความร้อนจากการจัดแต่งทรงผม ความมันของหนังศีรษะ และสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย ก็ถึงเวลามาทำสปาผมแบบสวยๆ กันสักหน่อย วันนี้เรามีเคล็ดลับกับ 3 สูตรหมักผมสวย นำมาฝากกันค่ะ

สูตรที่ 1 ฟื้นฟูผมแห้งด้วย ไข่แดง + น้ำผึ้ง
ใครที่ชอบทำร้ายเส้นผมด้วยการไดร์ หนีบ หรือยืดผมบ่อยๆ คงต้องดูแลกันแบบเร่งด่วนเริ่มด้วยสูตรง่ายๆ สูตรนี้
เลือกใช้ไข่แดงจำนวน 2 ฟอง ผสมกับน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ วิธีใช้ให้นำส่วนผสมทั้งสองอย่างคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผม หมักทิ้งไว้โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ ใช้สูตรนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยให้ผมนุ่มลื่นดูมีสุขภาพดีขึ้น
คำแนะนำ : ปริมาณและสัดส่วนที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความยาวของเส้นผม หากผมยาว อาจเพิ่มสัดส่วนของส่วนผสมอีก 1 เท่า เช่น ไข่แดง 4 ฟองกับน้ำผึ้ง 6 ช้อนโต๊ะ เป็นต้น

สูตรที่ 2 ดับผมมันด้วยสูตร ไข่ขาว + มะนาว
หลายท่านคงจะเจอกับปัญหาผมมันเหลือเกิน จะทำอย่างไรให้ดับความมันให้น้อยลง ก็ต้องหันมาใช้วิธีการหมักผมด้วยสูตรนี้เลยค่ะ เลือกใช้ไข่ขาว (จากไข่ไก่) จำนวน 2 ฟอง และมะนาว 1 ลูก (บีบเฉพาะน้ำ) วิธีการง่ายๆ เพียงผสมสองอย่างนี้รวมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ หลังจากชโลมจนทั่วให้ใช้มือคลึงนวดเบาๆ ที่หนังศีรษะ ประมาณ 5 นาที และหมักผมทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด (สูตรหมักผมนี้ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง)
คำแนะนำ : เลือกใช้แชมพูสูตรที่เหมาะกับเส้นผมและหนังศีรษะ โดยเฉพาะผู้ที่มีผมค่อนข้างมันควรเลือกใช้แชมพูเฉพาะ จะช่วยให้ความมันลดลง

สูตรที่ 3 ผมชี้ฟู “กล้วย” ช่วยได้ (กล้วยหอม + ไข่ขาว + น้ำมันมะกอก + น้ำผึ้ง + โยเกิร์ต)
ประโยชน์ของกล้วยไม่ใช่แค่ทานแล้วอร่อย อิ่มท้อง แต่ก็ช่วยให้ผมที่ชี้ฟูดีขึ้นอีกด้วย
สูตรนี้ ใช้กล้วยหอม 2 ผล, ไข่ขาว (ไข่ไก่) 1 ฟอง, น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2-3 ช้อนโต๊ะ วิธีการให้นำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาชโลมทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ จากนั้นจึงทำความสะอาดผมตามปกติ
คำแนะนำ : ในระหว่างที่หมักผม สามารถใช้หมวกคลุมอาบน้ำครอบผมเพื่อให้ส่วนผสมซึมซับเข้าเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น เมื่อถึงเวลาหมักผมที่กำหนด ก่อนสระผมให้ใช้หวีซี่แปรงผมเบาๆ เพื่อเป็นการกำจัดเศษติดค้างบนผมและให้ผมไม่พันกัน เท่านี้ผมที่เคยชี้ฟูจะกลับมานุ่มลื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ทำง่ายขนาดนี้ จะเมินการดูแลเส้นผมก็คงดูใจร้ายไปแล้ว กลับมาดูแลสุขภาพผมของคุณกับสูตรที่เรานำมาฝากกันวันนี้ รับรองว่าดีขึ้นแน่นอนค่ะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ